Ngày II: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018 (tt)

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 2: SAU KHAI MẠC HỘI NGHỊ

Đến hôm nay thì chúng tôi đã quen dần với khí hậu ở đây. Buổi sáng trời trong xanh nắng ấm, Chiều tối nhiệt độ giảm dần se se gió lạnh dễ vùi mình vào một giấc ngủ ngon để sáng hôm sau bắt đầu một ngày mới, công việc mới, niềm vui mới…

Sau khi nạp năng lượng tại nhà hàng khách sạn, chúng tôi trò chuyện với các bạn đến từ các quốc gia khác nhau một cách thân thuộc vì đã là ngày thứ ba chúng tôi gặp gỡ và làm việc cùng nhau. Thánh lễ hôm nay và những ngày kế tiếp đều cử hành lúc 9h nên chúng tôi không còn thời gian để dạo quanh Thánh địa Fatima mà phải nhanh chóng đến sảnh hội nghị để tham dự Thánh lễ.

Xem thêm hình ảnh

Theo thông báo của BTC, ngôn ngữ chính trong hội nghị lần này sẽ là tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp. Và cứ luân phiên mỗi ngày một ngôn ngữ. Hôm qua chúng tôi dự thánh lễ, kinh nguyện và hội nghị bằng tiếng Tây Ban Nha vì thế Thánh lễ sáng nay được cử hành bằng tiếng Anh với quý Cha đồng tế đến từ Curia Santa Sabina, Cha Tổng Đặc Trách Rui Carlos và quý Cha đặc trách HĐ một số nước.

Cha chủ tế thánh lễ ngày hôm nay là Cha Michael Deeb – Tổng Đặc trách  Ủy ban Công lý và Hòa bình thế giới. Đặc biệt trong bài giảng của Ngài về sứ vụ rao giảng Tin Mừng  có hai nhân chứng sống động đến từ Venezuela và Cameron nơi xảy ra nhiều thiên tai, nạn đói, chiến tranh, bạo lực …. Vị đại diện đến từ Cameron cho biết vì chiến tranh phụ nữ Cameron là người phải đứng ra chôn chồng, con của mình và để đến dự hội nghị, chị đã mất 1 tuần vượt qua biết bao khó khăn, trở ngại.

Cả hai đại diện đều kêu gọi mọi người và xin hội nghị thêm lời cầu nguyện cho đất nước của họ.  Kết thúc bài giảng Cha chủ tế nhấn mạnh con đường rao giảng Tin Mừng của  Chúa Giêsu và các Thánh Tông đồ cũng luôn gặp khó khăn và chống đối vì thế chúng ta luôn tin tưởng rằng trong những lúc khó khăn nhất, Ngài vẫn luôn hiện diện và đồng hành để nâng đỡ  chúng ta vì vậy chúng ta cứ mạnh dạn ra đi chia sẻ Tin Mừng cho những người xung quanh.

10h – 11h: Hội nghị được nghe  phần thuyết trình của Cha Vivian Boland OP với chủ đề : “Các khía cạnh khác nhau của sự hình thành nên Dòng Đa Minh” được thông dịch qua hai ngôn ngữ Tây Ban Nha và Pháp

11h30: Thảo luận

12h30: Sau phần thảo luận là tiết mục trình diễn của quý anh chị đại diện nhóm Châu Phi bao gồm Cameron,  Kenya, Nigeria, Senegan, Cộng hòa Nam phi…. Chắc có lẽ các bạn cũng biết có chút gì đó mạnh mẽ, lôi cuốn từ những bài hát và điệu nhảy của người Châu phi. Chúng tôi và cả hội trường đều đứng lên hòa nhập trong vũ điệu này một cách sôi động.

Các bạn thử xem video Clip nhé, chắc chắn sẽ không ngồi yên được đâu.

https://youtu.be/3sj01aJvSnA

Cuồng nhiệt với vũ điệu này, giờ ăn trưa của mọi người  chậm lại 15 phút so với mọi khi là 12h45. Phần trình diễn của quý anh chị nhóm Châu Phi trở thành tâm điểm trong bữa trưa hôm nay, thật thú vị.

3h00. Chúng tôi bắt đầu hội thảo với những chủ đề được tóm tắt lại của ngày thứ nhất, đặc biệt là những kiến nghị, luật lệ và công bố của Bề trên Tổng Quyền, cũng như việc điều hành lãnh đạo huynh đoàn các cấp nổi cộm là việc có nên đón nhận hoặc chấp thuận cho những người có hoàn cảnh đặc biệt như :li dị, tái hôn, đồng tính… vào Huynh đoàn ?, ý nghĩa của tuyên hứa và từng thời kỳ tuyên hứa…

5h00. Hội nghị trình bày những kiến nghị từ các nhóm và lấy biểu quyết chấp thuận cho những giải pháp được nêu ra.

Lời kinh chiều trầm trầm cất lên trong nhà nguyện riêng của khách sạn cũng là lúc kết thúc ngày hội nghị thứ hai. Xin Mẹ Fatima chúc lành cho những ngày hội nghị kế tiếp.

Fatima 5/10/2018

Rosa Mai Linh

Xem thêm hình ảnh

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *