Ngày III: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Vẫn như thường lệ Sáng nay chúng tôi thức dậy trong tiết trời ấm áp của khí hậu ôn hòa mùa thu tại Fatima. Nhiệt độ trong ngày trung bình từ 28-  30°C, Và xuống dần vào ban đêm từ 15- 17°C. Mọi thứ đang dần đi vào ổn định, ngoại trừ ẩm thực.

Xem thêm hình ảnh

8h00. Mọi người đều xuống nhà hàng dùng bữa.Thức ăn trình bày rất sạch sẽ, đẹp mắt…. Phục vụ ân cần, lịch sự, chu đáo. Hầu hết ai đến đây cũng ăn rất ngon miệng còn hai chúng tôi cảm thấy rất nhớ hương vị quê nhà. May mà ở đây bữa nào cũng có buffet nên chúng tôi có thể lựa chọn món gần phù hợp cho mình.

Sau bữa sáng, chúng tôi đến nhà thờ dự thánh lễ và nguyện kinh sáng. Ngôn ngữ trong Thánh lễ sáng nay được cử hành bằng tiếng Pháp với quý Cha đồng tế.

https://youtu.be/-2sCZfD92fg

Đặc biệt trong thánh lễ sáng hôm nay có sự hiện diện của Cha Bruno Cadore OP, Bề trên Tổng quyền, và 2 bạn đại diện cho giới trẻ Đa MinhThế giới (Ben và Monica ).

Sau Thánh lễ,chúng tôi chờ đợi được nghe nghe phần thuyết trình của Cha Aristide Basse,OP nhưng vì lý do ngăn trở nào đó nên Ngài chưa thể đến được nên chúng tôi lại tiếp tục hội thảo với chủ đề : Đánh giá về vai trò và chức năng của Ban điều hành huynh đoàn Đa Minh thế giới  và Ban điều hành huynh đoàn Đa Minh khu vực có giúp gì cho anh chị em huynh đoàn cấp dưới hay không?

11h30: Tiếp tục cuộc thảo luận. Cha Bruno và chị Belen Tangco đã đến thăm từng nhóm hội thảo để lắng nghe những vấn đề mà chúng tôi đang thảo luận.

Cha Bruno đã hướng dẫn và đưa ra giải pháp giúp các nhóm giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn.

https://youtu.be/mF3PpBCUh6A

Sau phần thảo luận là tiết mục trình diễn của quý anh chị thuộc nhóm COFALC bao gồm đại diện các quốc gia như: Argentina, Brazil, Bolovia, Colombia Chilê, Ecuador, Uruguay, Venezuela, Honduras, Guatemala, Peru, Panama Costa rica, Haiti, Santo domingo, Cuba, Mexico, Nicaragua, Elsanvador ….

https://youtu.be/lcTULKXw8rY

https://youtu.be/x_hPnAi8Mjc

Họ trình bày 1 bài hát có nội dung :“ anh em ta huynh đoàn Đa Minh, từ bốn phương anh em một nhà… khi nhắc đến tên của nước nào thì vị đại diện nước đó với trang phục và vũ điệu truyền thống tiến ra. Tuyệt vời, qua tiết mục này chúng tôi được biết thêm về “ màu cờ, sắc áo” của anh chị em huynh đoàn Đa Minh trên thế giới.

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi một chút chúng tôi lại tiếp tục hội thảo xoay quanh  những vấn đề  về Ủy ban Quản trị, về quy luật, quy chế và các điều khoản bầu cử trong luật sống (20c & 21b) quy định việc bầu cử thông qua đại biểu các cấp và cuối cùng các đại biểu được chọn  vào Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh sẽ bầu cử ra vị Trưởng Ban. Qui định này không có gì mới mẻ cả đối với Việt Nam nhưng với huynh đoàn ở các nước bạn không nhiều (có nơi chỉ có 12 người) nên họ trăn trở và đưa ra kiến nghị thay đổi điều khoản này và cho phép các huynh đoàn và đại biểu trong BPV hoặc những người đủ chuẩn bầu cử sẽ được trực tiếp bầu ra trưởng ban.

Phần thảo luận và kiến nghị từ các nhóm sẽ được Hội nghị đưa ra và lấy biểu quyết chấp thuận cho những giải pháp được nêu ra nhằm cập nhật hóa những vấn đề đang diễn ra sao cho phù hợp theo xu hướng thời đại.

Kinh tối xong chúng tôi dùng bữa với nhau, rồi trở về phòng chuẩn bị cho cuộc rươc kiệu Mẹ Fatima vào lúc 9h30 tối.

Ban tổ chức đã sắp xếp cho tấc cả anh chị em Đa Minh có  dịp đến đền thờ Mẹ Fatima để đọc kinh Mân Côi và tham dự rước kiệu. Vì là ngày cuối tuần nên có hàng ngàn người hành hương đổ về đây. Linh địa Fatima lung linh, rực rỡ về đêm bởi nến sáng trên tay mỗi người. Chúng tôi đi gần bên nhau, cảm thầy gần gũi biết bao, dường như sự khác biệt ngôn ngữ, màu da… không còn là rào cản những ngăn cách, mà cảm thấy thân thiện, ấm cúng đến lạ thường.

Fatima 6/10/2018

Rosa Mai Linh

Xem thêm hình ảnh

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *