Ngày II: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 2: KHAI MẠC HỘI NGHỊ

Bình minh Fatima yên lành và trong trẻo với hơi lạnh se se. Từ cửa sổ phòng, thấp thoáng nhìn thấy những mái ngói màu đỏ nhấp nhô và hàng cây xanh rì dẫn lối vào trung tâm hành hương ở phía xa xa. Châu Âu vẫn còn đang say giấc thì chúng tôi đã dậy nguyện kinh sáng vì lệch múi giờ quá 6 tiếng. Sáng nay, mọi người đến khá đông đủ với rất nhiều người bạn mới đến từ Bulgaria, Norway, Ireland, USA, Mexico, Paraguay, Uruguay, Cameron, Netherlands, Cuba, Czech Republic, Kenya, Nigeria…

Xem thêm hình

https://youtu.be/qIkK98V61Ow

Hội nghị lần này vì nhiều lý do khác nhau nên ngoài đại diện Việt Nam và Úc, các nước khác thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã không về đây tham dự được. Đáng tiếc nhất là 5 đại diện của Philippines đã phải hủy chuyến đi vào phút cuối vì không thể xin được Visa.

Sau bữa sáng, chúng tôi tản bộ dọc theo con đường lát đá vào nhà thờ. Hai bên là những cửa hiệu bán đồ lưu niệm rực rỡ sắc màu và lác đác những đoàn hành hương đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Đúng 10h sáng chúng tôi quay về tham dự thánh lễ khai mạc tại sảnh hội nghị lớn của khách sạn.

Thánh lễ sáng nay cử hành bằng tiếng Tây Ban Nha và đồng tế bởi các Cha đến từ Curia Santa Sabina, Cha Tổng Đặc Trách Rui Carlos và các Cha đặc trách HĐ một số nước.

 

Ngôn ngữ chính của hội nghị lần này sẽ là tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và có phiên dịch phụ trách từng nước khác nhau. Người tham dự chỉ cần đeo tai nghe và chuyển kênh theo ý mình muốn trong các buổi chia sẻ của các Diễn giả chính và có thông dịch tại chỗ ở những nhóm chia sẻ nhỏ hơn. Thánh lễ hiệp thông với tinh thần chủ đề chính của hội nghị: “Our Future Justice and Peace, and Care of Creation” (tạm dịch: Tương lai chúng ta: Công Lý Hòa Bình, và Bảo vệ môi trường).

Sau Thánh Lễ là chương trình khai mạc Hội Nghị, giới thiệu thành phần ban tổ chức gồm có:

 • Cha Rui Carlos Antunes e Almeida Lopes OP – Tổng Đặc Trách HĐĐM thế giới
 • Anh Hector L. Marquez, OP, Điều phối viên HĐĐM thế giới
 • Chị Belen Tangco, OP, Điều phối viên HĐĐM thế giới, khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đồng thời là tổng thư ký của hội nghị
 • Chị Cristina Busto, Trưởng Ban Phục Vụ HĐĐM Bồ Đào Nha
 • Ngoài ra còn có các anh Joseph Komadina OP, Klaus Bornewasser OP, Felix Foko OP phụ trách vấn đề tài chính, truyền thông…

Mở đầu khai mạc, chị Belen Tangco đọc thư của Cha Bề Trên Tổng Quyền bày tỏ sự tiếc nuối của Ngài không thể tham dự Hội Nghị trọn vẹn được vì Ngài được bầu chọn là 1 trong 10 thành viên cấp cao của Hội Đồng tôn giáo cho Hội nghị giới trẻ thế giới. Và Ngài sẽ đến tham dự một ngày cuối tuần với Huynh đoàn. Ngài nhắn nhủ rằng với tinh thần hiệp thông Huynh đệ, với tinh thần sống Tin Mừng trong từng gia đình thúc đẩy chúng ta sống đúng với ơn gọi của Dòng bằng việc đối thoại và chia sẻ lẫn nhau. Qua đó, những kinh nghiệm này tạo nên sự đa dạng của đời sống Đa Minh thông qua những hoạt động xã hội, tính chuyên nghiệp, chiều sâu văn hóa sẽ thúc đẩy tinh thần tông đồ và mạnh dạn ra đi chia sẻ Tin Mừng cho những người xung quanh. Tổng hội là một cơ hội thuận tiện và là kinh nghiệm quý giá cho Huynh đoàn cùng chia sẻ, đối thoại, lắng nghe nhau bằng tất cả sự tôn trọng và tin tưởng là yêu cầu tất yếu cho sự hiệp thông của anh chị em trong đại gia đình Đa Minh thế giới.

Tiếp theo, Anh Hector L. Marquez, OP, Điều phối viên HĐĐM thế giới cũng bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến tất cả những người đồng hành trong suốt thời gian nhiệm kỳ vừa qua và hy vọng trong 7 ngày hội nghị sắp tới, anh chị em sẽ cùng gắn kết và chia sẻ trong các đề tài khác nhau để giúp Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn. Kế đến Chị Cristina Busto, Trưởng Ban Phục Vụ HĐĐM Bồ Đào Nha có đôi lời chào mừng hội nghị và cám ơn vì đã tin tưởng chọn Bồ Đào Nha làm đơn vị đăng cai tổ chức lần này. Phần khai mạc không thể thiếu bài chia sẻ của Diễn giả chính hôm nay là Cha tổng Đặc Trách Rui Carlos về chủ đề của hội nghị. Cha đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều huynh đoàn khác nhau và chứng kiến họ đang làm những điều thật tuyệt vời. Đến với hội nghị lần này với sự đa dạng về lối sống, văn hóa của các đại diện đến từ nhiều nơi trên thế giới, Cha hy vọng sẽ có nhiều chia sẻ, đóng góp và kiến nghị cho các vấn đề quan tâm khác nhau sẽ làm nên thành công của hội nghị. Những chia sẻ xoay quanh 7 vấn đề chính sau:

 1. Commission on Government, Rule and Statutes (Ủy ban về Quản Trị) : phân tích những kiến nghị, luật lệ và công bố của Bề trên Tổng Quyền, đánh giá cấu trúc lãnh đạo huynh đoàn từ cấp thế giới đến cấp khu vực và kiến nghị chức năng cụ thể của các thành viên, có nên chấp nhận những người có hoàn cảnh đặc biệt (tái hôn, đồng tính…) vào Huynh đoàn?, ý nghĩa của tuyên hứa và từng thời kỳ tuyên hứa….
 2. Commission on Study and Formation: (Ủy ban về Học tập đào tạo) bàn về cách phát triển một chương trình học tập đào tạo, ít nhất là đào tạo sơ khởi, nên xây dựng chương trình đào tạo cho các cấp như thế nào từ nhân bản, tinh thần cho đến thần học và đào tạo giảng thuyết. Cha nhận thấy Huynh đoàn vẫn còn thiếu chương trình đào tạo đặc biệt cho giảng thuyết và xem xét hồ sơ của một giáo dân giảng thuyết như thế nào?
 3. Commission on Communication & Finance (Ủy ban Truyền thông và tài chính) bàn về cách cập nhật hệ thống dữ liệu, tham gia thông tin ở cấp chung, Chính sách bảo mật và đánh giá thông tin chia sẻ, hợp tác tài chính của các Huynh đoàn vì hiện tại thiếu kinh phí cho các buổi họp của Đặc Trách và ban cố vấn tôn giáo hoặc các giảng viên…
 4. Commission on the Dominican Family and Relations with the local Church: (tương quan với giáo hội địa phương) bàn về giáo dân giảng thuyết, cách thức giảng thuyết và sự cấp bách, giảng thuyết và Huynh đoàn, đời sống tinh thần có thể nuôi dưỡng giáo dân giảng thuyết và nghiên cứu một đời sống tâm linh phù hợp cho đời sống người giáo dân và cuối cùng là đào tạo cách thức cầu nguyện cá nhân như thế nào
 5. Commission on Justice and Peace: Cơ cấu ủy ban công lý và hòa bình cho người giáo dân Huynh đoàn, làm thế nào để kêu gọi người giáo dân tham gia vào hoạt động này và sự hiện diện của công lý và hòa bình trong từng thời kỳ đào tạo.
 6. Commission on Promoters: Hồ sơ của các đặc trách và ban cố vấn, làm rõ chức năng và việc đối thoại giữa Tỉnh Dòng và Huynh đoàn trong việc bổ nhiệm đặc trách và ban cố vấn.
 7. Commission on Prayer and Preaching: Bàn về cầu nguyện và sứ vụ giảng thuyết của người giáo dân Đa Minh

Buổi chiều, chúng tôi được phân công ngay vào từng nhóm cụ thể để trao đổi về 7 vấn đề trên. Mỗi nhóm sẽ chọn ra một thư ký để tóm tắt và tổng hợp nội dung chia sẻ. Đoàn Việt Nam chúng tôi nằm trong nhóm 1 được dẫn dắt bởi Cha Rui Carlos và thư ký là anh Daniel – Trưởng BPV HĐĐM khu vực Châu Âu. Buổi chia sẻ khá cởi mở và sống động với những câu chuyện thực tế từ các Huynh đoàn khác nhau trên tinh thần tôn trọng, lắng nghe và đối thoại.

Ngày khai mạc kết thúc bằng giờ kinh chiều ấm cúng trong nhà nguyện riêng của khách sạn. Trong giờ nguyện này đặc biệt có sự hiện diện của các Soeur ở Fatima đang nuôi dưỡng hơn 80 phụ nữ bị bệnh bẩm sinh. Sự chia sẻ lan rộng và kêu gọi sự đóng góp của các thành viên Huynh đoàn giúp các Sơ có thêm kinh phí để tiếp tục thi hành sứ vụ của mình.

Đêm xuống, choàng khăn lạnh ra phố, mang theo nến và tràng kinh Mân Côi, chúng tôi đến bên chân Mẹ tha thiết nguyện cầu. Nhà thờ Fatima về đêm rực rỡ ánh nến của biết bao nhiêu tấm lòng hành hương về với Mẹ cùng hợp nhau trong giờ kinh Mân Côi chung bằng rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Người đứng, người quỳ lặng lẽ thành tâm trong từng chuỗi kinh dâng lên Mẹ. Một đêm tuyệt vời và đáng nhớ biết bao…

Fatima 4/10/2018

  Kim Dung

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *