Ngày IV: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Xin Cảm ơn Trời mỗi sớm mai thức dậy.

 Ta có thêm ngày nữa để yêu thương

Sau một đêm ngon giấc, chúng tôi cảm thấy sảng khoái và tràn đầy nội lực bởi  thể xác và tinh thần đều được hồi phục. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một ngày mới để gặp gỡ, để lắng nghe và để chia sẻ với anh chị em Đa Minh trên thế giới.

Thánh lễ và kinh nguyện Sáng Chủ Nhật hôm nay lại được cử hành bằng tiếng Pháp thay vì tiếng Tây Ban Nha theo quy định của hội nghị vì Cha chủ tế thánh lễ ngày hôm nay là Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadore OP, cùng với quý Cha đồng tế. Nhưng phải thực lòng mà nhìn nhận rằng tiếng Pháp nói hoặc hát  đều nghe hay hơn các thứ tiếng khác. Nếu có điều kiện, tôi chắc rằng mình sẽ đăng ký học tiếng Pháp để bằng chị, bằng em. Hầu hết các vị đại diện đến dự hội nghị đều có thể nói 2 thứ tiếng trở lên hoặc Anh – Pháp, Anh –Tây Ban Nha, Anh – Pháp – Tây Ban Nha.

Ngài giảng nói về Mẹ Mân Côi, một mẫu gương tuyệt vời trong việc đáp tiếng “xin vâng” và cả cuộc đời của Mẹ là một chuỗi dài của hai tiếng xin vâng cho Thánh ý Chúa được thể hiện. “Xin vâng” hai tiếng nhẹ nhàng, đơn giản nhưng mang một sức mạnh phi thường như Chúa Giêsu con Mẹ cũng đã vâng phục, bằng lòng chịu chết để nhân loại được ơn cứu rỗi. Ngài cũng nói về sự kết hợp giữa người nam và người nữ, giữa các bộ phận khác nhau trên cơ thể hợp nhất với nhau, thì mọi thành phần Đa minh cũng có sự liên kết mật thiết với nhau để trở thành một gia đình, đó chính là gia đình Đa minh.

Sau Thánh lễ là phần “Lắng nghe và đối thoại trực tiếp của Cha Bruno với anh chị em Đa Minh Thế Giới về tham dự Hội nghị. Ngài lắng nghe những trăn trở, thao thức của anh chị em trong sứ vụ tông đồ ngày nay cùng những ưu tư khắc khoải trong việc ươm mầm Ơn gọi Đa Minh rồi những quy luật trong việc quản trị và điều hành cũng như những khó khăn thách thức mà anh chị em Đa Minh đang phải đối mặt với giáo quyền và chính quyền …

Cha Bruno đưa ra hướng để khắc phục những vấn đề nêu trên và khuyên nhủ, khích lệ cũng như động viên anh chị em: “hãy dành những phút tĩnh lặng để khám phá ra thánh ý Chúa qua những biến cố và những việc đang diễn ra trong từng ngày sống của anh chị em. Xin cho anh chị em Đa Minh biết noi gương Mẹ Maria, Đấng bảo trợ Dòng luôn xin vâng và như Giêsu con Mẹ luôn biết vâng phục.”

Kết phần đối thoại, Cha Rui Carlos thông báo chụp hình lưu niệm tại đền thờ Fatima vì thế chúng tôi nhanh chóng di chuyển đến đó để cùng chụp hình với quý Cha và quý anh chị em Đa minh trên thế giới.

Các nhóm chụp hình với nhau và với Cha đặc trách của nhóm. Nhóm châu Á của chúng tôi chỉ có 2 chị em và 2 bạn đến từ Australia, đó là Robert và Steven, nên chúng tôi tranh thủ giao lưu chụp hình với các bạn thuộc nhóm khác (các bạn xem hình nhé).

Ăn trưa xong chúng tôi được Chị Belen thông báo tiết mục trình diễn phong tục văn hóa của Châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn khi chúng tôi đến tu viện Dominican Monastery để làm giờ lần hạt Mân Côi với quý Cha và giáo dân Đa Minh ở đó. Hai chị em nhanh chóng thu dọn đồ nghề để đến đó. Thấy chúng tôi tay xách, nách mang nên bạn giới trẻ Ben đã tình nguyện xách Laptop và nón lá giúp chúng tôi (đi bộ đến tu viện khoảng 20 phút), nhưng rất tiếc là chúng tôi không trình diễn được vì ở tu viện không có phương tiện để hỗ trợ chúng tôi thực hiện nên chị Belen nói tiết mục của chúng tôi sẽ dời lại ngày hôm sau

(các bạn nhớ đón xem thông tin hội nghị để ủng hộ cho tiết mục của Việt Nam nhé)

Đoàn chúng tôi tiếp tục ghé thăm nguyện đường tu viện và chầu Thánh Thể ở đó.

Quý Soeurs và giáo dân Đa Minh ở đây đón tiếp đoàn thật nồng hậu, chân tình cho chúng tôi ăn buffet và còn tặng quà nữa chứ, biết hai chúng tôi từ Việt Nam tới, họ ôm hôn chúng tôi với niềm thán phục xen lẫn ngạc nhiên vì số lượng đông đảo giáo dân Đa Minh ở Việt Nam mà họ được biết đến qua truyền thông và qua quý Cha đã đến thăm Huynh đoàn Việt Nam làm chúng tôi hãnh diện và cảm động biết bao. Fatima một ngày, đáng nhớ, một ngày hội nghị tốt lành.

Fatima 6/10/2018

Rosa Mai Linh

Xem thêm hình ảnh

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *