Ngày VI: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Ngày 5

Ngày 6

Chỉ còn một ngày nữa là kết thúc hội nghị, lòng cứ nao nao, không để đồng hồ báo thức mà vẫn thức dậy sớm lạ thường, có lẽ vì không còn nhiều thời gian cho một nơi đáng  mến như thế  này nên chúng tôi không thể lãng phí thời gian cho việc ngủ nướng nữa. Dậy sớm để ngắm bình minh Fatima, vầng đông từ từ ló dạng, lặng lẽ trườn qua đỉnh cao nhà thờ, làm cho Thánh địa Fatima rực rỡ trong thánh thiêng,huyền diệu.

Thánh địa Fatima chưa bao giờ vắng bóng người, ngay từ sáng sớm,đã có biết bao người đến đây quỳ dưới chân mẹ, và nến ở nơi đây không bao giờ tắt. Có thể nói chưa có nơi nào tiêu thụ số lượng nến khổng lồ như ở đây.

Thánh lễ sáng nay được cử hành bằng tiếng Anh, phần phụng vụ trong Thánh lễ do quý anh chị đại diện nhóm Africa phụ trách.Thánh lễ trang trọng qua sự hội nhập văn hóa vùng miền. Quý anh chị đại diện mặc trang phục truyền thống từ dưới sảnh vừa đi, vừa múa nhảy đón, rước Cha chủ tế lên bàn thờ dâng lễ, nhạc cụ truyền thống được sử dụng trong thánh lễ như trống con, đàn miệng, tiếng giậm chân đều theo nhịp của bài hát… Họ rước Sách Thánh lên trao cho Cha chủ tế đọc phúc âm…Tất cả những gì diễn ra hôm nay làm tôi nhớ đến Thánh lễ ở Konrobang của người dân tộc Bana….. Nếu có cơ hội, tôi cũng muốn cho họ thấy sự hội nhập văn hóa trong Thánh lễ của người dân tộc ở Việt Nam.

Cha chủ tế trong thánh lễ hôm nay là Cha Joseph Osahon Osunde OP, Tổng Đặc trách huynh đoàn giáo dân Đa Minh Nigieria cùng quý Cha Đặc trách vùng miền trên Thế Giới dâng thánh lễ. Ngài nói đến việc phục vụ của anh chị em phải được thực hiện trong niềm vui và tự nguyện, đừng coi đó là gánh nặng và cũng đừng quá bận tâm lo lắng vì đó là dấu hiệu thiếu bình an nội tâm và thiếu quân bình trong đời sống. Những lúc như vậy anh chị em hãy để Lời Chúa hướng dẫn mình qua việc cầu nguyện. Giữa những bận rộn của đời thường,chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán chường, anh chị em hãy dừng lại để hồi tâm, để lắng nghe  Lời Chúa hướng dẫn chúng ta trong lời nói và việc làm để tìm được bình an trong tâm hồn và gánh nặng mà chúng ta đang mang vác sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Sau Thánh lễ,chúng tôi được nghe phần thuyết trình của Cha Gerald Stookey OP về đề tài : Chúa Giêsu, niềm vui hòa bình của nhân loại”. Cha Gerald Stookey là một diễn giả có khiếu hài hước,Ngài kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện hài mang tính giáo dục và kết bài thuyết trình Ngài nhắn nhủ Bình an của Thiên Chúa là bình an đích thực làm nên thực tại cuộc sống, chứ không phải là chối bỏ cuộc sống dẫu trong cuộc sống có đau khổ, có bệnh tật, có thiên tai, có bạo lực, có chiến tranh… nhưng giữa những điều ấy, có hòa bình, có bình an của Chúa như là quà tặng. Cùng với quà tặng bình an ấy, chúng ta vác lấy thập giá đời mình và tiếp tục tiến bước. Bình an mà vắng bóng thập giá thì không phải là bình an của Chúa. Xin cho chúng ta biết mở lòng cho bình an của Chúa Giêsu đến trong tâm hồn chúng để chúng ta có khả năng mang lấy cuộc sống với những thập giá và khổ đau và xin cho chúng ta những giáo dân đa Minh sống giữa lòng đời cũng biết sớt chia khổ đau, gánh nặng trên vai những an hem thiếu thốn, bần hàn….

Buổi chiều, bắt đầu từ 14h00,chúng tôi sẽ tiếp tục nghe Hội nghị trình bày những kiến nghị từ các nhóm và lấy biểu quyết chấp thuận cao nhất cho những giải pháp được nêu ra. Phần này sẽ được thư ký hội nghị đúc kết và chúng tôi sẽ nhận được kết luận cuối cùng bằng văn bản vào ngày cuối cùng của hội nghị. (Các bạn nhớ đón xem thông tin để biết được những thay đổi, cũng như những quy luật mở để phù hợp hơn cho người giáo dân Đa Minh theo xu hướng thời đại nhé.)

Kết thúc ngày hội nghị, các nhóm tặng quà lưu niệm cho nhau, cũng như tặng riêng cho những ai mình yêu mến trong lần gặp gỡ tại Hội nghị này. Cha David KamLer – Nguyên Tổng Đặc Trách Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới nhớ như in những ngày Ngài tới thăm huynh đoàn Việt Nam, nhất là giáo phận Xuân Lộc, đã dành tặng hai chúng tôi món quà lưu niệm đầy ý nghĩa.

Chúng tôi nhận được quà từ các đại diện Đa Minh của các nước khác và các bạn ấy cũng nhận được quà từ phía Việt Nam. Họ thực sự thích những món quà gốm sứ mang vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam qua hình tượng Mẹ Maria cũng như những thứ khác mà chúng tôi mang đến Hội nghị. Tiếc rằng chúng tôi không có đủ số lượng để tặng cho mọi người đã dành tình cảm nồng nhiệt, yêu mến hai đại diện của huynh đoàn Việt Nam

Fatima một ngày đáng nhớ, một ngày nhiều niềm vui khó tả….

 

Fatima 9/10/2018

Rosa Mai Linh

Xem thêm hình ảnh

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Ngày 5

Ngày 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *