Ngày V: Hội Nghị Huynh Đoàn Đa Minh Thế Giới lần III tại Fatima, Bồ Đào Nha, 10.2018

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Ngày 5

Sáng hôm nay chúng tôi thức dậy sớm hơn thường lệ vì nhịp độ làm việc của hội nghị có chiều hướng tăng lên, cả về “tốc độ  lẫn trường độ”. Cha Rui Carlos thông báo kể từ ngày mai Thánh lễ bắt đầu lúc 8h30 thay vì 9h00. Và Thánh lễ khởi đầu ngày hội nghị hôm nay được cử hành bằng tiếng Tây Ban Nha và vị chủ tế trong Thánh lễ hôm nay là Cha Phụ Tá bề Trên Tổng Quyền.

Qua Tin Mừng Thánh Máccô (Mc12,28) ngày hôm nay Ngài  nói về những hành động cụ thể của người Samari xuất phát từ trái tim nên anh chạnh lòng thương xót, giúp cho kẻ lâm nạn dù đó là kẻ thù của mình, trong khi 2 người Do thái trước đó đi qua thì lạnh lùng, vô cảm. Lòng thương xót thực sự khiến chúng ta chấp nhận mất cả thời gian, sức lực, của cải…. Đó chính là phép lạ của tình thương, phá vỡ mọi quy tắc, luật lệ.., vượt qua những rào cản của sự ngăn cách, kì thị màu da, tôn giáo, chủng tộc. Ngài dẫn chứng việc hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng, một số nước phương tây đã mở cửa đón nhận người tị nạn, giúp đỡ các quốc gia còn nạn nghèo đói, nghèo sức khỏe, nghèo tri thức, nghèo cả những vật chất tối thiểu…..

Kết thúc bài giảng Ngài nhắn nhủ : “Mong sao anh chị em Đa Minh chúng ta khi làm công tác bác ái cũng phải bắt đầu từ trái tim, không có sự thúc đẩy của trái tim thì tay chân sẽ bất động, làm cho chúng ta dễ bị vô cảm, lánh sang con đường bên kia, thờ ơ trước những đau khổ, những nhu cầu cấp bách của tha nhân….”

Sau thánh lễ, chúng tôi được nghe Phó Giáo sư Duncan Mac Laren, tổng thư ký ban giáo dân Công giáo quốc tế tại Vatican  –  đại diện Công Giáo về phát triển nhân sinh, đồng thời là một giáo dân Đa Minh người Scotland diễn thuyết về đề tài: Tầm nhìn của người giáo dân Đa Minh trên lộ trình phát triển.

Xuyên suốt đề tài  nói về Công Lý và Hòa Bình. phó giáo sư Duncan MacLaren nhấn mạnh: Đó không chỉ là trung tâm của Tin Mừng, mà còn là trung tâm của Dòng Đa Minh, mà Cha Thánh là mẫu gương sống động, đã bán sách để cứu giúp người nghèo. Vì thế, chúng ta cần thể hiện qua hành động như chăm sóc người già, người tàn tật, người ốm đau, ra tay cứu trợ những người di dân, tị nạn…. Tất cả những việc làm cần thiết và cấp bách này, không thể thiếu trong đời sống của anh chị em Đa Minh,của quý Cha, quý sơ với nhiệm vụ làm vơi đi nỗi đau nhân loại…

Sau phần diễn thuyết của Phó Giáo sư Duncan Mac Laren là phần thảo luận xoay quanh những vấn đề về công lý và hòa bình đối với anh chị em giáo dân Đa Minh. Cuộc thảo luận về chủ đề này diễn ra thật sôi nổi và không có hồi kết thúc. Tuy nhiên đã đến giờ trình diễn nền văn hóa dân tộc của miền Châu Á Thái bình dương rồi, chúng tôi phải đi chuẩn bị thôi.

Nếu những tiết mục của các vùng miền anh em trên thế giới mang nhiều màu sắc, sôi động với những điệu nhảy Latin, Flamencô, làm nóng bừng sân khấu, thì tiết mục của Việt Nam đem lại sự mềm mại tha thướt của chiếc áo dài, sự e ấp thẹn thùng sau chiếc nón lá là sự nền nã, dịu dàng, tinh tế của phụ nữ Việt Nam…Vâng tất cả đều được thể hiện và giới thiệu về đất nước Việt Nam qua bài hát “Một thoáng quê hương” .

https://youtu.be/pAI6eKYQURo

Chiếc áo dài truyền thống muôn màu, muôn sắc đó được mặc trong các sự kiện lớn của gia đình và xã hội mà còn được mặc hằng ngày đi dự Thánh lễ, đặc biệt với chị em giáo dân Đa Minh là màu trắng tinh khiết với huy hiệu Dòng cài trên áo.Khán giả dưới sân khấu hào hứng khi xem tiết mục của Việt nam : Bravô Việt Nam, Bravô Việt Nam, We love you…

Tiết mục Việt Nam kết thúc, ai cũng chạy đến chúc mừng: “Congrtulation, Congrtulation Viet Nam, I love you” rồi xin được chụp hình với chúng tôi ( nói nhỏ các bạn nghe, lúc này chị em chúng tôi cảm thấy hãnh diện, cứ như người nổi tiếng í). Chúng tôi gửi tặng nón lá, họ trân trọng và tạo dáng đủ kiểu với chiếc nón, làm tôi ước gì có thể mang đến Hội nghị để tặng mỗi người một cái. Họ hỏi nhiều về chiếc áo dài Việt Nam và hỏi chúng tôi có mang đến nhiều không, tìm mua ở đâu? Chúng tôi mời họ đến thăm huynh đoàn Việt Nam để có dịp mặc áo dài, vì áo dài phải mặc theo size của bạn mới đẹp nên chúng tôi không thể mang đến trong dịp này được. Họ xin địa chỉ và số điện thoại của chúng tôi để ghé thăm huynh đoàn Việt nam vào một ngày không xa.

Vâng, chúng tôi nồng nhiệt, chào đón các bạn đến thăm Việt Nam để cùng tham dự, sẻ chia và đồng hành với chúng tôi trong những sinh hoạt đời thường của người giáo dân Đa Minh Việt Nam nhé.

Fatima 6/10/2018

Rosa Mai Linh

Xem thêm hình ảnh

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 2 (tt)

Ngày 3

Ngày 4

Ngày 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *