Lý do siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros từ bỏ sự nghiệp huy hoàng để vào dòng chiêm niệm

1. Lý do siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros từ bỏ sự nghiệp huy hoàng để vào dòng chiêm niệm.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường”, số ra ngày 21 tháng 7, có bài tường trình về siêu người mẫu Tây Ban Nha Olalla Oliveros, và các phụ nữ khác đang ở đỉnh cao của sự nghiệp lại bỏ ngang để vào các dòng tu.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Người ngoài thường nghĩ những người phụ nữ này đang hy sinh quá nặng nề, nhưng sự thật là gì.

Olalla Oliveros, sinh năm 1977 tại Vigo, Tây Ban Nha, bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành điện ảnh. Cô là minh tinh nổi tiếng trong nước và thế giới đến mức ngành quảng cáo thời trang của Âu Châu trả cho cô những khoản tiền kếch xù, với một yêu cầu đơn giản là cô xuất hiện trong các trang phục thời trang của họ trong vài phút phù du.

Sau đó, cô đến thăm Fatima, Bồ Đào Nha, địa điểm nổi tiếng của Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ em ở đó vào năm 1917, và xảy ra điều mà sau này cô mô tả là “trải nghiệm động đất”. Cô nói rằng cô đã thấy trong tâm trí mình hình ảnh của cô không phải trong các trang phục thời trang đắt tiền của các hàng hiệu nổi danh Rôma, Paris, Vienna hay Madrid, nhưng trong trang phục đơn sơ của một nữ tu. Ban đầu, cô thấy hình ảnh đó thật là vô lý. “Không thể nào, không thể nào!” Cô tự nhủ với lòng như thế, cố ý xua tan hình ảnh lạ lùng ấy.

Nhưng cô không thể làm mờ đi hình ảnh này. Cuối cùng cô kết luận rằng Chúa Giêsu đang kêu gọi cô từ bỏ cuộc sống xa hoa và trở thành một nữ tu.

4 năm sau đó, vào năm 2014, sau khi hết các hợp đồng, siêu người mẫu kiêm diễn viên điện ảnh Olalla Oliveros đã khiến giới thời trang choáng váng khi tuyên bố từ bỏ sự nghiệp thành công đang ở đỉnh cao và bước vào đời tu – cô trở thành một nữ tu từ đó đến nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Diario de Carlos Paz, siêu người mẫu giải thích rằng cô cảm thấy ngày càng không hài lòng với cuộc sống của mình và chuyến hành hương Fatima đã là “một trận động đất trong tâm hồn” biến đổi hoàn toàn còn người cô. “Chúa đã cho tôi một vai và chọn tôi, và tôi không thể từ chối Người,” cô nói.

Cô nhấn mạnh rằng: “Chúa không bao giờ sai. Ngài hỏi liệu tôi có muốn đi theo Ngài không, và tôi không thể từ chối được.”

Olalla Oliveros hiện là nữ tu chiêm niệm của Dòng Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Ngày này, phụ nữ ít gia nhập các cộng đồng tôn giáo so với những thập kỷ trước. Thậm chí, Catholic World News báo cáo vào năm 2013 rằng mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 3,000 nữ tu rời bỏ cuộc sống tu trì. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tình thế đang thay đổi, đặc biệt là ở một số khu vực trên thế giới, và một số dòng tu đang chứng kiến sự phát triển đáng kể về ơn gọi. Các phụ nữ trẻ tiếp tục trải nghiệm lời kêu gọi sống đời thánh hiến, nhưng điều gì khiến một phụ nữ trẻ, hiện đại rời bỏ những người bạn tốt, một người bạn trai và một sự nghiệp đầy hứa hẹn để vào một tu viện? Làm thế nào điều đó có thể xảy ra?

Nhà nghiên cứu J.E. Sigler đã thảo luận về các yếu tố chính trong nhận thức về ơn gọi. Sigler đã phỏng vấn rất nhiều nữ tu để hiểu con đường hướng đến ơn gọi của họ và nghiên cứu của cô cho thấy có bốn yếu tố hoặc bước quan trọng thường xảy ra đối với ơn gọi đời sống thánh hiến, mà cô gọi là: im lặng và sợ hãi, ám ảnh, nhảy vọt, và cuối cùng hòa bình và niềm vui.

Sigler cho biết bước đầu tiên – im lặng – đặc biệt khó khăn trong thế giới ồn ào, mất tập trung và bão hòa thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhưng im lặng là cần thiết để lắng nghe và thấu hiểu trái tim của mỗi người. Sigler cũng bao gồm nỗi sợ hãi như một phần của bước đầu tiên vì nó chắc chắn xảy ra khi một người cảm nhận được ơn gọi đời sống thánh hiến.

“Ám ảnh” đề cập đến trải nghiệm trong đó chúng ta không thể từ bỏ ý tưởng về một ơn gọi như một hạt giống đã được gieo trồng, và “bước nhảy vọt” là bước cần thiết nhưng đầy rủi ro khi quyết định chấp nhận bước theo ơn gọi. “Hòa bình và niềm vui” là hiện tượng mà Sigler đã thấy nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của cô với các nữ tu – một trải nghiệm mà nhiều người trong số họ mô tả một cách sống động, và dường như là hệ quả tất yếu của việc sống trong tình thân mật sâu xa với Thiên Chúa.

Khi Olalla Oliveros từ giã ánh đèn điện ảnh và sân khấu, nhiều người nghĩ “chỉ vài tháng cô nàng sẽ bỏ nhà dòng quay lại với chúng ta.” Bẩy năm sau, năm 2021, Olalla Oliveros nay phải gọi là Dì Rôsa Olalla Oliveros, vẫn là một nữ tu. Nói chuyện với tờ El Diario de Carlos Paz, Dì Rôsa Olalla Oliveros cho biết dì tràn ngập niềm vui.


Source:Aleteia

2. Hoả tiễn bắn vào thủ đô Kabul trong một lễ cầu nguyện Eid

Các hỏa tiễn đã tấn công thủ đô của Afghanistan hôm thứ Ba gần dinh tổng thống trong khi các viên chức đang tham dự các buổi lễ cầu nguyện Eid.

Trong những ngày này lễ hội Eid al-Adha trên khắp thế giới Hồi giáo đang diễn ra. Bất chấp những tiếng hú kinh hoàng của các hỏa tiễn, bất chấp những nguy hiểm, những người cầu nguyện vẫn tiếp tục.

Buổi cầu nguyện ngoài trời này có cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Các quan chức cho biết ba tên lửa đã rớt ngay bên ngoài phủ tổng thống, nhưng không có báo cáo ngay lập tức về thương vong.

Tổng thống Ghani sau đó đã có một bài phát biểu từ một khán đài ngoài trời, được phát trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công.

Xung đột đã leo thang trong nước, phần lớn là do phiến quân Taliban. Chúng phát động các cuộc tấn công lớn, chiếm các quận và cửa khẩu biên giới khi quân đội nước ngoài rút đi.

Không giống như một số năm trước, Taliban không tuyên bố ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Eid năm nay.


Source:Reuters

3. Thư ngỏ gửi các ông, bà của các gia đình trong Giáo phận Hà Tĩnh

Hôm 20 tháng 7. Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám Mục Giáo phận Hà Tĩnh đã gởi thư cho các ông, bà của các gia đình trong Giáo phận với nội dung như sau:

Văn Hạnh, ngày 20 tháng 7 năm 2021

Thư ngỏ gửi các ông, bà của các gia đình trong Giáo phận

Kính thưa quý ông quý bà,

Chúa Nhật tuần 17 Thường Niên năm nay, ngày 25 tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định là ngày thế giới của các ông bà và người cao tuổi, lần đầu tiên được cử hành với chủ đề “Thầy ở cùng các con mọi ngày”. Đó là lời hứa Chúa Giêsu nói với các môn đệ Người trước khi lên trời, nhưng cũng là lời hứa của Người với chúng ta ngày nay, với các ông bà nội ngoại trong các gia đình, những người cao niên, và cả với tôi nữa. cả Hội Thánh hướng về chúng ta đặc biệt trong ngày hôm nay. Mọi người quan tâm đến ông, bà, không muốn để ai phải cô đơn, bị cách li.

Chúng ta đang sống trong một thời kì rất khó khăn vì đại dịch. Cơn bão đại dịch dữ dội đã bất ngờ ập tới tàn phá thế giới gần hai năm qua. Những ngày này, các tỉnh thành miền Nam đất nước chúng ta, nhất là thành phố Sài Gòn hoa lệ, trở nên vắng vẻ đìu hiu. Những người nghèo xa quê phải chịu đựng thiếu thốn thực phẩm, không một mái nhà, da diết nhớ thương mái ấm quê hương mà mình không thể về đoàn tụ. Trong số đó có chính chúng ta, những người ông, người bà nhớ thương con cháu phải đi làm ăn xa quê, những người già đơn thân lây lất ở những phòng trọ, hay ngoài hè phố, những người phải sống cách li trong những điều kiện tồi tàn, những người đang mắc bệnh và nhiều người qua đời, từ giã cõi tạm này cách đơn độc không người thân gần gũi, hoặc chứng kiến người bạn đời hay người thân yêu ra đi vì bệnh dịch.

Chúa biết mỗi người chúng ta đang trong cảnh ngộ đau đớn buồn khổ này. Người ờ kề bên những ai đang chịu đau khổ vì phải bị cách li trong cô đơn. Đức Giáo Hoàng đã chia sẻ rằng, theo một truyền thống, chính thánh Gioakim, ông ngoại của Chúa Giêsu, cũng bị loại trừ khỏi cộng đồng vì ông bà không có con. Cuộc đời ông bà bị xem là vô dụng. Nhưng Chúa đã sai một thiên thần đến an ủi. Khi ông đang đứng buồn bã ở cổng thành, sứ giả của Chúa hiện ra với ông nói “Gioakim, Gioakim! Đức Chúa đã nhậm lời ông cầu nguyện liên lĩ’.

Quả thật, kính thưa quý ông bà, ngay cả trong những ngày đen tối nhất, nhưng những tháng ngày đại dịch này, Chúa vẫn tiếp tục gửi các thiên thần đến để an ủi chúng ta và Người nói: “Thầy ở cùng các con mọi ngày”. Người nói với tôi, Người nói với ông, bà và với mọi người chúng ta! Tôi nghĩ đến những con người thiện nguyện chia sẻ công của cho chúng ta: những bó rau, củ quả, gạo mì… những chuyến xe Bắc-Nam, Nam-Bắc, từ tỉnh lên thành phố, đi qua bão táp đại dịch đầy tình người, những dòng chảy âm thầm của hi sinh sẻ chia của anh chị em ở xa nhớ đến quê nhà. Đó là ý nghĩa của Ngày hôm nay mà Đức Thánh Cha muốn mọi người cử hành lần đầu tiên trong lịch sử, sau một thời gian dài bị cô lập, các cộng đồng xã hội bị giãn cách, nơi này nơi kia đang có những dấu hiệu hi vọng được dần hồi sinh. Ước gì mỗi người ông, người bà, người già, nhất là những người đơn thân, bệnh tật, bị cách li xa cộng đồng, gia đình con cháu, được một thiên thần như thế viếng thăm!

Chúa cũng gửi đến với chúng ta những sứ giả mang Lời của Chúa. Mỗi ngày, chúng ta hãy đọc một đoạn Phúc Âm, thánh vịnh, các tiên trì. Kinh Thánh sẽ giúp chúng ta hiếu Chúa đang đợi chờ chúng ta. Người gửi các người thợ làm vườn nho của Người ở mọi giờ khắc trong ngày làm việc, mọi thời điểm trong cuộc đời. Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ “Anh em hãy đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ, rửa tội cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần, dạy họ giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy anh em”. Chúa cũng truyền lệnh đó cho chúng ta ngày nay nữa. Đối với những người cao niên như chúng ta, những lời ấy cho ta hiểu rằng ơn gọi của chúng ta là gìn giữ cội rễ, thông truyền đức tin cho người trẻ và chăm lo giáo dục cháu chắt trẻ nhỏ.

Ông, bà, anh chị dù ở tuổi nào, còn làm việc hay nghỉ hưu, đang sống một thân một mình hay với gia đình con cháu, đã làm ông làm bà hay chưa, đang tự đảm đương cuộc sống mình hay phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, điều đó không quan trọng, vì không hề có tuổi nghỉ hưu đối với sứ vụ Loan báo Tin Mừng và việc thông truyền đức tin truyền thống cho các con cháu. Chúng ta vẫn phải lên đường và nhất là, đi ra khỏi bản thân mình để đảm nhận một cái gì đó mới mẻ. Thật đẹp trong cảnh mùa hè, ông bà hiện diện bên cháu chắt để kể chuyện Kinh Thánh xưa nay. Thật đẹp việc một linh mục già mắc covid nhường máy thở cho một bệnh nhân khác đang cần kíp vì tình trạng nghiêm trọng hơn. Thật đẹp cảnh bà cụ già 90 tuổi ngày ngày hiện diện trước bàn thờ Chúa lần hạt Mân côi, nguyện hết chuỗi này đến chuỗi khác cầu cho con cháu và cho mọi người trong cơn hoạn nạn đại dịch này. Tất cả mọi người chúng ta, không phân biệt già hay trẻ, giàu hay nghèo, khỏe mạnh hay bệnh tật, đều cần nhau, chúng ta nợ nhau trong ân tình và tín nghĩa. Không ai được cứu rỗi một mình. Tất cả chúng ta là con nợ của nhau và là anh chị em của nhau, như lời Đức Giáo Hoàng đã nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta góp phần xây dựng thế giới này, một thế giới cần hồi phục vì bị nhiều thương tổn, dựa trên ba cột trụ sau đây: ước mơ, kí ức và cầu nguyện. Chúa ở cùng chúng ta sẽ ban cho ta sức mạnh để đảm nhận con đường mới, ngay cả những người yếu đuối nhất.

Chúa đã hứa qua tiên tri Gioel xưa rằng: “Ta sẽ đổ Thần Khí To trên hết thảy người phàm. Con trai con gái các người sẽ trở thành ngôn sứ, người già được báo mộng, thanh niên thấy thị kiến”. Giấc mộng của người già bơm sức mạnh tình yêu cho người trẻ thực hiện tiếp tục. Kí ức kinh nghiệm của người già đi qua chiến tranh làm bài học khôn ngoan của lịch sử dạy dỗ người trẻ biết quý trọng hòa bình. Làm kí ức và thông truyền cho nhân loại thế hệ mới qua con cháu là sứ mạng của người cao niên, của ông bà trong gia đình. Kí ức giúp xây dựng một thế giới nhân văn và hiếu khách hơn. Không kí ức, không thể có xây dựng. Không nền móng, chúng ta không bao giờ xây được nhà. Và sau cùng, lời cầu nguyện của người cao tuổi có thể giữ gìn thế giới, có lẽ còn giúp đắc lực hơn những hành vi vọng động mà vô nghĩa hoặc có tính hủy diệt của nhiều người. Lời cầu nguyện của ông, bà, là nguồn mạch vô cùng quí giá, là lá phổi mà Giáo hội và nhân loại cần để thở. Nhất là lúc này, nhân loại, đất nước chúng ta đang trên cùng một con thuyền đi qua bão tố, sóng gào gió thét của đại dịch, lời cầu nguyện của ông bà cho thế giới, cho Giáo hội không vô ích, nhưng là bản chỉ đường cho mọi người thấy đâu là bến bình yên chúng ta tin tưởng đến neo đậu.

Kính thưa quý ông bà,

Kết thúc thư này tôi xin nói lại lời của Đức Thánh Cha nhắn nhủ hãy theo gương của chân phước Charles Foucauld sắp được tuyên thánh. Người đã sống như ẩn sĩ trong sa mạc nước Angêri, là chứng tá của một con người “khát khao cảm thấy mọi người đều là anh em”. Hạnh của Người cho thấy ngay cả khi sống trong cô tịch nơi hoang mạc, chúng ta cũng có thể khẩn cầu cho những người nghèo trên toàn thế giới và thực sự trở thành là anh chị em với mọi người.

Theo gương chân phước tôi cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết mở rộng con tim, mẫn cảm với những người đau khổ và khẩn cầu cho họ. Xin qúy ông bà chúng ta hãy cùng học biết nói lại với con cái cháu chắt, nhất là với những người trẻ, những lời động viên: “Thầy ở cùng các con mọi ngày” ! Xin Chúa chúc lành cho quý ông bà anh chị em.

Thân ái trong Chúa Kitô!

+ Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn


Source:Giáo Phận Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *