Mẫu kinh : Gia đình cầu nguyện đón giao thừa

Mẫu kinh :
Gia đình cầu nguyện đón giao thừa

Chuẩn bị đón năm mới Đinh Dậu, xin giới thiệu một mẫu kinh sưu tầm : Gia đình quy tụ cầu nguyện trong giờ phút giao thừa, để tạ ơn Chúa vì những ơn lành nhận được trong năm cũ và nài xin phúc lành cho Năm Mới.

1. Khi các thành viên trong gia đình quy tụ đông đủ, mọi người cùng hát bài “Hồng ân Thiên Chúa”.

ĐK : Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

a. Qua bao nhiêu dòng thời gian dưới thế, qua bao nhiêu thế dương gian :
tung hô chân lý cao quang, miệng con theo với cung đàn hoan ca.

b. Vinh danh Cha và Ngôi Con Chúa, với Thánh Linh muôn thuở trước sau :
Ba Ngôi nguyên lý cao sâu, thời gian không chút phai màu vinh hoa.

2. Gia trưởng xướng Dấu Thánh Giá, cùng với mọi người, đoạn mời gọi mọi người như sau

Chúng ta hãy chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương và gìn giữ chúng ta ! Trong giờ phút giao thừa linh thiêng này, mọi người trong gia đình chúng ta quy tụ lại đây, để cùng nhau dâng lời tạ ơn Chúa vì Người đã yêu thương gìn giữ cả gia đình và mỗi người trong sự quan phòng diệu kỳ của Người. Biết bao điều tốt lành chúng ta đã lãnh nhận từ nơi Chúa, chúng ta hãy tạ ơn Người !

Bước vào Năm Mới (Đinh Dậu) này, với niềm tin tưởng, vui mừng và hy vọng, chúng ta phó dâng mỗi người và gia đình trong tay Chúa là Ðấng giầu lòng thương xót, xin Người thương che chở giữ gìn, để chúng ta luôn sống đẹp lòng Chúa trong mọi nơi mọi lúc. Và giờ đây, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa :

3. Một người, hoặc chính gia trưởng đọc bài Kinh Thánh

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô (6, 1-23)

Hỡi những kẻ làm con, hãy vâng phục cha mẹ trong Chúa : đó là lẽ phải. Hãy thảo kính cha mẹ, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa rằng : “để ngươi được phần phúc và sống lâu dài trên địa cầu”. Còn phần anh em là những kẻ làm cha mẹ, anh em chớ khá làm cho con cái anh em tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng theo lời dạy bảo và khuyên răn của Chúa. Bằng mọi lời cầu xin và khẩn nguyện, anh em hãy nguyện cầu mọi lúc trong Thánh Thần. Hãy tỉnh thức ân cần lo việc đó và cũng hãy cầu nguyện cho tất cả các thánh. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha, và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an và lòng mến cùng với lòng tin.

(Đó là Lời Chúa – Tạ ơn Chúa)

4. Mọi người cùng hát bài “Vinh phúc”

ĐK : Vinh phúc thay người kính sợ Chúa
và hằng đi trên đường quang minh Thiên Chúa :
người hưởng huê lợi tay người tạo nên,
và hạnh phúc Chúa thưởng ban muôn đời.

b. Ngàn ân lộc của Chúa ban chan chứa trên kẻ kính sợ Ngài,
xin Chúa từ trên núi Si-on chúc phúc suốt cả đời người.

c. Nguyện cho người được sống cao niên tuế trong hạnh phúc tuyệt vời,
con cháu người đông đúc như sao sa, an vui đến muôn ngàn đời.

5. Suy niệm

Trong Tông huấn về Gia Ðình, Ðức Gioan Phaolô II đã lấy lại một hình ảnh về gia đình theo Công Ðồng Vaticanô II : Gia đình là “Hội Thánh tại gia”, là hình ảnh sống động và biểu hiện lịch sử của chính mầu nhiệm Hội Thánh. Ngài kêu mời các gia đình quy chiếu vào Chúa Giêsu Kitô trong ba sứ mạng là tiên tri, tư tế và là vua, để gia đình kitô hữu trở thành một cộng đồng tin và loan báo Tin Mừng, cộng đồng cầu nguyện và phục vụ con người. Chúng ta cùng lắng nghe lời Ðức thánh cha nhắc nhở : “Các cha mẹ kitô hữu có bổn phận đặc biệt phải giáo dục cho con cái biết cầu nguyện” … “Chỉ khi nào cha mẹ cùng cầu nguyện với con cái, họ mới vào sâu được trong lòng con cái và để lại đó những dấu vết mà các biến cố đời sống sẽ không xóa nhòa được.

6. Mọi người cùng đọc chung kinh Gia Ðình sau

Lạy Chúa Giê-su, chúng con xác tín rằng : / hôn nhân và gia đình là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, / công trình của yêu thương, khôn ngoan và thánh thiện ; / chúng con tin rằng Chúa muốn và Chúa luôn ban ơn / để hôn nhân được hạnh phúc trong sự duy nhất và bền bỉ, / trong việc truyền sinh và phát huy sự sống.

Lạy Chúa, / Chúa đã yêu thương và nâng hôn nhân lên hàng bí tích : / xin Chúa giúp cho các đôi vợ chồng sống trung thành với nhau, / cho các bậc cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái, / cho con cái biết vâng phục và yêu mến mẹ cha ; / xin Chúa làm cho các thế hệ trẻ tìm được nơi gia đình / sự nâng đỡ chắc chắn cho giá trị làm người của họ / và được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Lạy Thánh Gia Na-da-rét / là gương mẫu của đời sống thánh thiện, / công bình và yêu thương, / xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức / trong hiền hòa, phục vụ và cầu nguyện; / xin cho chúng con biết xây dựng gia đình / thành mối an ủi cho cuộc đời đầy thử thách; / xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình / đều được thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội / và cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội. / Xin Ba Ðấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con, / khi vui cũng như lúc buồn, / khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, / khi lo âu cũng như lúc hy vọng, / khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời, / để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống / chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa / cho đến ngày được sum họp với Ba Ðấng trong Nước Trời. Amen.

7. Gia trưởng mời mọi người cùng đọc kinh Lạy Cha :

Vâng lệnh Chúa Cứu Thế và theo lời Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng : …….

8. Tiếp đến, gia trưởng đọc Lời nguyện :

Lạy Chúa là Ðấng tạo thành dân Chúa và là Ðấng Cứu Chuộc rất nhân hậu, Chúa đã muốn gia đình được thiết lập trong khế ước hôn nhân, trở nên Bí Tích giữa Ðức Kitô và Hội Thánh ; xin Chúa đổ phúc lành dồi dào xuống cho gia đình đang tụ họp nhân danh Chúa đây, để chúng con gắn bó với nhau bằng tình yêu duy nhất, biết sốt sắng và kiên tâm cầu nguyện, ân cần săn sóc nhau, thông cảm các nhu cầu của nhau, và biết dùng lời nói và gương lành mà rao giảng đức tin. Chúng con cầu xin, nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con. Đáp : Amen

9. Kết thúc. Gia trưởng đọc lời kết thúc như sau :

Xin Chúa Giêsu là Ðấng đã sống trong gia đình Na-da-rét luôn ở trong gia đình chúng ta, gìn giữ chúng ta khỏi mọi sự dữ và ban cho chúng ta được ý hợp tâm đầu. Đ. Amen

10. Hát bài “Xin vâng” để kết thúc giờ cầu nguyện :

Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hay tiếng “xin vâng”. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng “xin vâng”.

Xin vâng ! Mẹ dạy con hai tiếng “xin vâng”, hôm qua hôm nay và ngày mai.
Xin vâng ! Mẹ dạy con hai tiếng “Xin vâng”, hôm nay tương lai và suốt đời.

Sau giờ cầu nguyện giao thừa, tùy nghi,
con cái trong gia đình chúc tuổi ông bà, cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *