Mồng Hai Tết – Ngày hành hương đầu năm mới kính Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương

Thật ý nghĩa trong ngày Mồng Hai Tết – Kính nhớ ông bà tổ tiên, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và khoảng gần 3.000 giáo dân đã hành hương về Đền thánh Tử Đạo Hải Dương, cùng với Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến để cử hành lễ kính Bốn Thánh Tử Vì Đạo.

IMG 7586
IMG 7594
Ngay từ những thế kỷ đầu của Kitô giáo, văn sĩ Tertuliano đã diễn tả sự trổ sinh đức tin nơi các tín hữu do máu của biết bao vị thánh tử vì đạo bằng câu văn nổi tiếng: “Máu của các thánh tử vì đạo là hạt giống trổ sinh ra các Kitô hữu” (Sanguis martyrum semen christianorum). Nếu ngày Mồng Hai Tết là ngày dành riêng để kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ là những bậc tiền bối, sinh thành về thân xác, thì các thánh tử vì đạo Việt Nam chính là tổ tiên cha ông về phần linh hồn. Bởi thế, trong ngày Mồng Hai Tết, khi tưởng nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ, người tín hữu hành hương về nơi thấm đẫm máu đào của các thánh tử vì đạo là Pháp trường Năm mẫu Hải Dương, nay là Trung tâm Hành hương Đền Thánh tử vì đạo Hải Dương thì vô cùng ý nghĩa. Đó cũng chính là những lời mời gọi của Đức cha Giuse chủ tế với cộng đoàn hành hương.
IMG 7625
IMG 7611
Cha Giuse Dương Hữu Tình, Trưởng ban kiến thiết trong khi chia sẻ Lời Chúa đã nối kết hy tế thập giá của Chúa Giêsu trên đỉnh đồi Calvê với hy tế máu đào của các Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương. Với kinh nghiệm 14 năm phục vụ trong công tác tái thiết Đền thánh của giáo phận, từ việc giải phóng mặt bằng cho tới việc tiến hành xây dựng, cha Giuse làm chứng rõ ràng có một sự can thiệp lạ lùng của Thiên Chúa và Bốn Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương, nhất là Thánh Chủng sinh Giuse Nguyễn Duy Khang. Ngài kể lại rằng không một lần nào gặp khó khăn trong việc giải tỏa mà ngài không cầu khấn với Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang và hầu như nhờ Thánh nhân mà công việc dầu rất khó khăn đều được giải quyết tốt đẹp. Chính vì thế, những ngày đầu xuân mới, Trung tâm Hành hương Đền thánh tổ chức thánh lễ đặc biệt kính Thánh Chủng sinh Giuse Nguyễn Duy Khang vào 9 giờ 30 Mồng Sáu Tết (thứ Năm ngày 30 tháng 1 năm 2020).
IMG 7597
Ngày hành hương đầu năm kính Bốn Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương khép lại, nhưng ơn phúc của Thiên Chúa vẫn lưu lại trong tâm hồn của khách hành hương, nhờ lời chuyển cầu của Bốn Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương.
IMG 7630
Ban Truyền thông
Trung tâm Hành hương Đền thánh Tử Đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *