Một người Đài Loan được bổ nhiệm là thành viên của Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học

Ông Chien-Jen Chen

Ông Chien-Jen Chen, người Đài Loan vừa được Đức Thánh Cha bổ nhiệm là thành viên của Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học. Đây có thể được xem là một cử chỉ của Đức Thánh Cha hướng đến Đài Loan.

Ông Chien-Jen Chen, sinh năm 1951, người Công giáo, giáo sư dịch tễ học tại Học viện Sinica Đài Bắc (Đài Loan), nguyên Bộ trưởng Y tế trong đợt dịch SARS năm 2003, Phó Chủ tịch Trung  Hoa Dân Quốc (2016-2020).

Đây là một bước tiến thú vị, vì các cuộc đối thoại với Trung Quốc thường được thực hiện qua các hội nghị tại Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học. Thực tế, vào tháng 8 và 9/2018, các đại biểu của Hàn lâm Viện Tòa Thánh đã đến Trung Quốc để tham gia hai hội nghị về các nỗ lực quốc tế chống nạn buôn người, và các phái đoàn Trung Quốc đã đáp lại cuộc viếng thăm tại các sự kiện tương tự được tổ chức tại Vatican vào năm 2017 và 2018.

Cả hai bên đã có những lần trao đổi về các chủ đề khác, như sinh thái học, trí tuệ nhân tạo, chủ nghĩa nhân văn; ngoài ra còn có hoạt động ngoại giao văn hóa, được thực hiện tại các cuộc triển lãm của Bảo tàng Vatican, sự tham gia của Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa tại Hội chợ triển lãm về nghề làm vườn ở Trung Quốc. Trong bối cảnh này, sự hiện diện của một học giả đến từ Đài Loan có thể mang lại ý nghĩa.

Ông Chen là điều phối viên phản ứng đầu tiên đối với dịch SARS. Và kinh nghiệm của ông đã giúp Đài Loan tạo ra một mô hình khống chế Covid-19. Ông ủng hộ sự cần thiết phải tăng tốc tiêm chủng ở Đài Loan.

Sự hiện diện của Chen trong Hàn lâm viện mang lại cho Đài Loan hơi thở mới. Từ năm 1951, Tòa Thánh không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. (Acistampa 30/7/2021)

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *