Một số sinh hoạt tại Marseille trong dịp Đức Thánh cha viếng thăm

Hôm mùng 05 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Aveline, Tổng giám mục Giáo phận Marseille bên Pháp, đã cho biết một số sinh hoạt sẽ diễn ra tại thành phố này, nhân dịp Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng thăm tại đây, ngày 23 tháng Chín năm nay, trong khuôn khổ các cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải, do Tổng giáo phận sở tại tổ chức.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhiều sinh hoạt sẽ diễn ra trong dịp này, với cao điểm là thánh lễ thứ Bảy, ngày 23 tháng Chín, tại Sân vận động Vélodrome.

Ngày 16 tháng Chín, hơn 60 bạn trẻ thuộc các hệ phái Kitô khác nhau từ lưu vực Địa Trung Hải sẽ đến Marseille. Cùng ngày đó, tại Đền thánh Đức Mẹ Canh Giữ, có buổi khai mạc cuộc triển lãm những địa danh Đức Mẹ vùng Địa Trung Hải. Cuộc triển lãm này có thể được trình bày sau đó tại Vatican.

Ngày 17 tháng Chín, các chức sắc Công giáo sẽ đến từ các thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, Rabat bên Maroc, Alger, Constantine, Tunisie, Tripoli bên Lybia, Jerusalem, Baghdad, Bulgari, Odessa, Nga, Belgrade, Lubliana, v.v. Tổng cộng là hơn 60 hồng y, giám mục Công giáo vùng Địa Trung Hải.

Thứ Tư, ngày 20 tháng Chín, vào lúc chiều tối, có cuộc gặp gỡ giữa các giám mục và giới trẻ.

Tối thứ Năm, ngày 21 tháng Chín, các giám mục và các bạn trẻ sẽ gặp nhau theo nhóm nhỏ, và sẽ đến các nơi khác nhau trong Tổng giáo phận Marseille để trao đổi, cầu nguyện và dùng bữa tối.

Thứ Sáu, ngày 22 tháng Chín, là ngày làm việc chung để chuẩn bị đối thoại với Đức Thánh cha. “Trong các cuộc gặp gỡ làm việc ấy, có trao đổi về những vấn đề lớn của vùng Địa Trung Hải: thách đố về môi trường, sự chênh lệch kinh tế, di dân, những căng thẳng về địa lý chính trị, tôn giáo. Những đề nghị, và dự phóng sẽ được đề ra về các vấn đề đó”.

Đức Hồng y Aveline nói thêm rằng: “Đức Giáo hoàng sẽ đến Marseille sáng thứ Bảy, ngày 23 tháng Chín, và ngài lên Đền thánh Đức Mẹ Canh Giữ, rồi tại bãi đậu xe tại đây sẽ diễn ra buổi cầu nguyện liên tôn và đặt vòng hoa tưởng niệm những người đã chết trên biển cả. Sau đó, có cuộc trao đổi ở Pharo trước khi cử hành thánh lễ. Đã có nhiều người giữ chỗ để tham dự thánh lễ này”.

Tuần lễ sinh hoạt sẽ kết thúc với Chúa nhật Di dân và Tị nạn, ngày 24 tháng Chín. Một chương trình văn hóa cũng đang được soạn thảo. Sau cùng, điều quan trọng là biết đo lường tầm quan trọng của biến cố này: đây là lần đầu tiên một vị Giáo hoàng đến Marseille kể từ 490 năm nay, tức là từ năm 1533”.

Marseille là thành phố lớn thứ hai của Pháp, được thành lập khoảng năm 600 trước Chúa Kitô và hiện có 870.000 dân cư, nếu tính cả khu vực ngoại ô thì dân số lên tới hơn một triệu 600.000 người.

(destimed.fr 5-5-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *