Một thoáng sinh viên Công giáo Cửa Nam

Cửa Nam là tên mảnh đất đầy nắng gió với sự “xô bồ” đô thị giữa lòng thành phố Vinh. Mảnh đất ấy đã gắn bó với các thế hệ sinh viên tổ Cửa Nam, là những người tri thức trẻ Công giáo từ muôn phương trở về, trú ngụ, học tập và sinh hoạt tôn giáo dưới sự chở che của Thiên Chúa và qua sự bầu cử của thánh quan thầy Phanxicô Xaviê. Mục đích của sự hình thành tổ sinh viên Công giáo Cửa Nam là quy hướng về Thiên Chúa và triển nở đời sống đức tin nơi môi trường tri thức.

Nhờ ơn Thiên Chúa, qua sự khuyến khích của gia đình, tôi được tiến bước trên con đường tri thức. Đến với giảng đường đại học, tôi còn nhớ hồi đó mình là một “trẻ trâu” mới lớn, thể trạng thì “lóc nhóc” lại còn nhiều rụt rè, bỡ ngỡ và ngờ nghệch. Sau quãng thời gian thích nghi với môi trường và hình thành nếp sống mới, tôi đã học tập và gặp gỡ nhiều người. Thông qua những lần gặp gỡ, tôi được mời gọi vào nhóm Sinh viên Công giáo Cửa Nam.

Đến nơi đây, tôi cảm nhận rõ nét tình yêu của Thiên Chúa thông qua quý vị đồng hành và các bạn sinh viên. Bên cạnh việc học tập, chúng tôi cũng thể hiện sự “đồng hành” trong bí tích Thánh thể và những hoạt động ngoại khóa như làm bác ái, chia sẻ thiêng liêng, dã ngoại, giao lưu kết nối, … Nhờ sự tham gia này, chúng tôi có thêm nguồn động lực, nối dài sợi dây liên kết với tha nhân. Đồng thời, mỗi người lại được mời gọi thông qua các hoạt động để trở nên “muối – men” cho đời. Trải qua bốn năm gắn bó với “ngôi nhà Cửa Nam” với tư cách là một chi thể và ba năm với trách nhiệm là Ban Điều hành, tôi cảm thấy may mắn vì được bồi dưỡng đức tin, đồng thời trau dồi các kỹ năng, sự tự tin, tinh thần nhiệt huyết, sự quảng đại, hy sinh, mở mang tri thức và gia tăng lòng yêu mến với tha nhân.

IMG_E1133
IMG_1132
IMG_1128
IMG_1129
IMG_4752
65555(1)
456
65555
Lưu bản nháp tự động

Sau khi tốt  nghiệp, trải qua quãng thời gian sinh viên, tôi nhìn lại những kỷ niệm xưa cũ với nhiều cung bậc cảm xúc. Tôi cảm thấy không nuối tiếc về tuổi trẻ của chính mình và cảm thấy hạnh phúc vì được học tập và đồng hành dưới mái nhà Sinh viên Công giáo Cửa Nam yêu dấu.

Tôi ghi nhớ mãi kỷ niệm khi chúng tôi cùng nhau tổ chức tết Trung thu cho mái ấm nuôi dạy người kém may mắn tại giáo xứ Làng Nam. Nơi đây đã đem lại cho tôi những tình cảm đặc biệt với những anh chị em này. Sau khi trở về, chúng tôi nhận được sự phản hồi của một người ngoại đạo. Chị ấy tên là Tuyết, chị đã có những dòng trạng thái trên trang cá nhân của mình về chuyến đi mà chị tham gia cùng chúng tôi: “Những người như chúng tôi thường có suy nghĩ không tốt với người Công giáo nhưng sau khi được tham gia từ thiện với các bạn, tôi nhận thấy người Công giáo không phải như vậy”. Chị đã cảm nhận được tình người của người Công giáo và quyết định tham gia sinh hoạt với tổ Cửa Nam…

Chút kỷ niệm dấu yêu này gợi lên trong tôi thao thức về con đường mà tôi đang mong muốn tiếp bước là loan truyền nước Chúa, tuyên xưng đức tin và làm chứng nhân giữa lòng Giáo hội. Ước mong sợi dây liên kết này sẽ còn mãi qua các thế hệ sinh viên kế nhiệm và luôn triển nở dưới sự đồng hành của thánh Phanxicô Xaviê quan thầy.

Hướng tới sự kiện 30 năm hình thành tổ Cửa Nam, là một người anh đi trước, tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên tình cảm yêu mến. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại dòng chảy của lịch sử, để qua đó, cảm nghiệm tình Chúa thông qua sự quan tâm ưu ái, chăm sóc của quý cha, quý thầy, quý sơ đồng hành và các ân – thân nhân. Tạ ơn Chúa vì muôn vàn hồng phúc đã tuôn đổ trên chúng ta, cảm ơn quý ân – thân nhân và tri ân quý anh chị qua các thế hệ đã chung tay gầy dựng nên một Cửa Nam nhiều “hoa thơm – trái ngọt” như ngày hôm nay. Chính “mái nhà Cửa Nam thân yêu” này, Chúa đã mời gọi 20 linh mục dấn thân trên cánh đồng truyền giáo và còn rất nhiều tu sĩ nam nữ nữa.

Để diễn tả nỗi niềm tạ ơn Chúa và tri ân tình người, thiết nghĩ sẽ không nói hết những ân huệ mà tổ Cửa Nam đã và đang nhận được trong 30 năm qua. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh quan thầy Phanxicô Xaviê tiếp tục tuôn đổ muôn ơn phúc trên Cửa Nam:

“Mừng tổ Cửa Nam tròn đầy ba mươi tuổi,
Bao con người trăm ngả đổ về đây.
Tay trong tay niềm hạnh phúc dâng đầy,
Cảm tạ Chúa, tình Ngài muôn muôn thuở”.

Peter Cự (Cựu Sinh viên Công giáo Cửa Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *