Ngày 16 tháng 2 Chân phước Ni-cô-la Pác-li-a Linh mục (+1256)

Ngày 16 tháng 2
Chân phước Ni-cô-la Pác-li-a
Linh mục (+1256)

Tiểu sử


Cậu Ni-cô-la sinh tại Giô-vi-na-giô, một miền thuộc nước Ý, vào quãng thế kỷ XII, thuộc dòng tộc Pác-li-a danh giá, cha mẹ có lòng đạo đức. Càng thêm tuổi, đức độ của cậu càng gia tăng, trí năng càng thông sáng.

Sau những tháng năm học tập với thầy giáo do cha mẹ rước về dạy tại gia đình, cậu Ni-cô-la đi Bô-lô-ni-a để tiếp tục miệt mài đèn sách, trong lòng vẫn luôn khao khát làm thế nào để sống cuộc đời hoàn thiện. Chúa thương đáp ứng nguyện vọng của cậu, cho cậu được nghe lời thánh phụ Ða Minh giảng thuyết. Cảm động vì bài giảng có sức thuyết phục, cậu xin gia nhập dòng và được thánh phụ Ða Minh đích thân trao áo dòng. Tiếp đó là năm tập và những năm học, nhân đức càng tiến lên thì càng xua đuổi những nết xấu cho đến tận gốc rễ. Tiến đức, suy niệm và học hỏi là những công việc chính của thầy Ni-cô-la, nhằm chuẩn bị cho sứ vụ tương lai.

Cha Ni-cô-la được hân hạnh làm bạn đồng hành với thánh phụ Ða Minh trong nhiều chuyến đi làm công tác tông đồ. Tâm tính hiền lành của cha làm cho nhiều người mến thương và tin tưởng; nhất là được tinh thần và nhiệt tâm của thánh Ða Minh thúc giục, nên chính cha cũng được mệnh danh là “Nhà giảng thuyết rất mực dịu hiền” (gratiosissimus praedicator). Cha cũng đã thi hành nhiệm vụ điều khiển anh em với tất cả lòng hăng hái dịu hiền ; cũng vì đó mà có thêm nhiều người gia nhập dòng. Cũng không nên quên lòng yêu mến hết tình của cha đối với Ðức Mẹ. Với trí khôn sắc bén, cha có công nhiều trong việc nghiên cứu Kinh Thánh và đã soạn một tác phẩm “Ðối chiếu Kinh Thánh” (Concordance) rất công phu.

Cha được Chúa gọi về năm 1256, sau quãng thời gian 40 năm hoạt động tông đồ. Ngày 26-3-1828, đức giáo hoàng Lê-ô XII tôn phong chân phước cho cha Ni-cô-la.

Lời nguyện : Lạy Chúa nhân từ, xin ban cho chúng con tràn đầy tinh thần của chân phước Ni-cô-la như Chúa đã biến đổi người nên xinh đẹp nhờ việc giảng truyền lời Chúa và hết lòng lo việc cứu độ tha nhân. Nhờ lời cầu bầu của người, xin cho chúng con luôn được kiên trì trong ơn thiên triệu. Chúng con cầu xin