Dấu lạ (15.02.2021 – Thứ Hai tuần VI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa: St 4,1-15.25, Mc 8,11-13

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 8,11-13)

11 Khi ấy, những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. 12 Người thở dài não nuột và nói : “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ ? Tôi bảo thật cho các ông biết : thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” 13 Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.

Dấu lạ (15.02.2021)

Dấu lạ là một hiện tượng, một sự việc xảy ra ngoài sự bình thường vượt khả năng của con người. Như dấu lạ tiên tri Giona ở trong bụng cá ba ngày đêm mà vẫn sống.

Dấu lạ luôn là những cảnh báo, nhắc nhớ hoặc báo trước một tình yêu lớn lao cả thể của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Khi thành Vinive xưa sắp bị hủy diệt thì Chúa cho một dấu lạ, đó là tiên tri Giona bị cá nuốt ba ngày và nhả ra mà không chết để ông loan báo cho toàn dân trong thành ăn chay xám hối mà được cứu thoát.

Khi con Vua Trời đất là Đức Giêsu Kitô xuống thế nhập thể thì xuất hiện ngôi sao dẫn đường để chỉ cho ba nhà đạo sĩ đến thờ lậy, cũng là xác định dấu lạ cả thể của Tình Yêu Thiên Chúa cho loài người.

Khi Chúa Giêsu đến trong trần gian, Người đã làm rất nhiều phép lạ để minh chứng Người là Con Thiên Chúa đầy uy quyền, những dấu lạ về một con người khác thường đầy uy quyền đang ở giữa muôn dân, nhưng họ cố tình không nhận ra mà còn thách thức đòi hỏi Chúa cho xem dấu lạ về Chúa trước mặt họ. Thật là những kẻ cố chấp cứng lòng tin đã dám thử Chúa Giêsu, và họ đã không được xem thấy gì mà còn bị Chúa bỏ đi nơi khác.

Ngày nay, có những dấu lạ cảnh báo con người thật là khủng khiếp, nhưng con người đã mấy ai nhận ra bàn tay quan phòng của Thiên Chúa đang cảnh báo về tội lỗi của con người. Đó là những dấu lạ về đại dịch, nó diễn biến từ đại dịch này tới đại dịch khác, những dấu lạ về sự hủy hoại sự sống con người tôn vinh cái ác trên cái thiện (như luật phá thai), những dấu lạ kinh khủng thách thức Thiên Chúa bằng loại trừ Thiên Chúa ra khỏi lòng người, chai cứng lòng tin đến nỗi chống đối Thiên Chúa, trở nên vô thần.

Có những dấu rất lạ ngay trong lòng con, đó là:

– Biết Chúa là Đấng tạo dựng nên muôn loài muôn vật mà con vẫn thờ ơ.

– Biết Chúa là Cha rất nhân từ của con mà con chẳng tôn thờ cho xứng.

– Biết rằng trung tín với Chúa con sẽ được cứu độ mà con vẫn bội tín.

– Biết Chúa là Đấng rất Thánh mà con yêu trần tục.

– Biết rằng thực thi Lời Chúa con sẽ thuộc về Chúa nhưng con luôn làm theo ý con.

– Biết rằng đừng lo lắng ngày mai nhưng con luôn bận tâm thân xác.

– Biết rằng vào đời và ra đi bằng hai bàn tay trắng nhưng con mải mê tham sân si.

– Biết rằng phục vụ tha nhân là phục vụ Chúa nhưng con luôn làm cho riêng con.

– Biết rằng yêu thương là hạnh phúc nhưng lòng con luôn hận thù ghen ghét.

– Biết rằng thời gian là của Chúa nhưng một phút dành trọn vẹn cho Chúa con cũng không.

Chúa ơi, tất cả những gì con làm chẳng theo thánh ý Chúa, chẳng phải để phục vụ tha nhân, mà là cho chính con. Con thật bất xứng. Thế mà Chúa không bỏ con, Chúa không trách mắng con, nhưng Chúa vẫn luôn yêu thương, quan phòng và che chở cho suốt cuộc đời con.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho con luôn nhận ra những dấu lạ của Chúa trong cuộc đời con, để con sống hoàn toàn lệ thuộc vào Chúa, cho Danh Chúa được cả sáng muôn đời.

Hư Vô

Đừng thử thách Thiên Chúa (17.02.2020)

 “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ?” (Mc 8, 12).

Chúa Giê-su rao giảng Tin Mừng, và có những phép lạ kèm theo, cho biết: Người là Con Thiên Chúa, và là Thiên Chúa. Những gì mà sức con người không thể, khả năng con người chào thua, thì với uy quyền của Thiên Chúa, trong Chúa Giê-su, đều có thể. Và quả thực, biết bao người khiêm nhượng đơn sơ đã thán phục, tin nhận, và tôn vinh Thiên Chúa.

Thế nhưng, cũng có những người kiêu căng tự phụ cho mình là hiểu biết về Đấng Thiên Sai, hay đúng hơn, họ tự họa nên một mẫu người của Đấng Cứu Thế. Bởi vậy, khi nhìn dáng vẻ bên ngoài, khi xét nhân thân của Chúa Giê-su, thì họ ra mặt xem thường, khinh bỉ Người  hoặc nửa tin nửa ngờ. Họ muốn có một Đấng Cứu Thế luôn biết làm vui lòng vừa ý họ.

Bởi vậy, họ thử thách Người khi xin Người thực hiện một điềm lạ. Cũng vậy, nhiều người trong chúng ta không nhận ra biết bao phép lạ Chúa đã thực hiện trong cuộc đời mình, để mà tin nhận, tôn vinh, và tạ ơn Chúa, lại còn trách móc Chúa, thử thách Chúa cách này cách khác.

Đừng nói một cách vô ơn rằng: Chúa chẳng ban gì cho tôi, tôi có mọi sự là bởi tài sức và nỗ lực của tôi. Không khí để thở bởi đâu mà có? Nước uống bởi đâu mà có? Giả như không có khí, không có nước, ta sẽ thế nào? Đừng nói: dưới sức người sỏi đá cũng thành cơm. Sức người bởi đâu mà có? Có được bao lâu? Cũng đừng đòi hỏi Chúa ban cho con cái này con sẽ dâng cho Chúa cái kia… Như thế là thử thách Chúa xem có đúng là Thiên Chúa theo ý của mình không.

Hãy tin Chúa đang hiện diện và can thiệp vào cuộc sống của ta bằng tình yêu thương quan phòng của một người cha. Phép lạ là ta làm theo ý Chúa, chứ không phải là Chúa làm theo ý ta.

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhận ra biết bao ơn lành của Chúa đã là phép lạ trong đời con, và con hằng nhớ tạ ơn Chúa trong từng ngày sống của mình. Amen.

Dấu Chỉ (12.02.2018)

Ghi nhớ:

“Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết; thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả”.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, sau những dấu lạ Chúa Giêsu đã làm, người Pha-ri-sêu còn xin một dấu lạ khác. Lời yêu cầu của họ, cho chúng ta thấy những đòi hỏi mù quáng thiếu đức tin như muốn thách thức Thiên Chúa, hay cố tình không chịu tin vào quyền năng của Người. Mặc dù họ rất thông minh, nhưng không hề khiêm nhường đơn sơ, nên đứng trước biết bao phép lạ Chúa đã làm, nhưng người biệt phái vẫn còn mơ hồ, nghi ngờ, đòi hỏi Người thêm một phép lạ từ Trời nữa, khiến Chúa Giêsu phải lắc đầu não nuột: “sao thế hệ này lại xin một dấu lạ”. Mặc dù Thiên Chúa cố gắng thể hiện tình yêu của Người đến với họ, nhưng họ là những người yếu đuối, kém cỏi trong đức tin, nhưng vẫn tỏ ra mình là những người hiểu biết, nhìn xa trông rộng. Nhưng tình yêu Thiên Chúa luôn lan tỏa bằng sự tự nguyện, không phải là ép buộc. Dấu lạ của Người bằng lòng tin yêu, bằng chính tâm hồn hướng về Người. Thiên Chúa chỉ cần lòng tin, như lòng tin của người phụ nữ thật mạnh mẽ nhưng đơn sơ giản dị: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu”. ( Mt 9,22)

Cuộc sống ngày nay biết bao mưu toan tính toán của con người, biết bao biến cố xảy ra hàng ngày, hàng giờ, hàng phút đến với chúng ta, với gia đình, xã hội, thế giới, đó cũng là dấu chỉ, có cảm nhận được dấu chỉ sẽ giúp chúng ta tỉnh thức, bình tâm lại, để có một niềm tin, trông cậy phó thác trong tình yêu bao la của Thiên Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con tin tưởng và phó thác nơi tình yêu của Thiên Chúa, khi gặp gian truân thử thách, giúp chúng con can đảm thắng vượt sự khó khăn, để lòng tin chúng con luôn tín thác tuyệt đối vào lòng nhân từ của Người hầu mong được chuẩn bị hưởng hạnh phúc nước Trời mai sau. Amen.                                                                                                      

Chúa Giêsu, dấu lạ từ trời

Những người Pharisêu đòi Chúa Giêsu một dấu lạ từ trời để thử Người. (Mc 8,11)

Suy niệm: Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ, gần nhất là phép lạ hoá bánh ra nhiều lần thứ hai (Mc 8,1-10), nhưng những người Pharisêu vẫn “chê” đó là dấu lạ “dưới đất” mà có lần họ đã họ xuyên tạc là Ngài dựa vào quyền thế của Bêendêbun để thực hiện (Mc 3,22). Thế nên họ đã “đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người”. Không phải là Chúa Giêsu không đáp ứng yêu cầu của họ, bởi vì Ngài là chính “dấu lạ từ trời,” điều đã được chứng thực khi Ngài chịu phép rửa: “Có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con yêu dấu của Ta” (Mc 1,11). “Dấu lạ từ trời” đó có tên là Giona khi Ngài sẽ trỗi dậy vinh hiển sau ba ngày chịu mai táng trong lòng đất. Cũng như dân Do Thái trong sa mạc thử thách Chúa, để rồi cứng lòng tin vẫn hoàn cứng lòng tin “dù đã thấy những việc Chúa làm” (Tv 95,8-9), người Pharisêu cũng vẫn cứng lòng tin, dù đã thấy biết bao dấu lạ, ngay cả dấu lạ Giona!

Mời Bạn: “Chúa Giêsu dấu lạ từ trời” vẫn tiếp tục là dấu lạ cho chúng ta hằng ngày trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta sẽ giống như người Pharisêu nếu vẫn từ khước “dấu lạ Thánh Thể” này để đòi hỏi những dấu lạ thoả mãn tính hiếu kỳ, đáp ứng những ham muốn về tiền bạc, dục vọng và quyền lực.

Sống Lời Chúa: Bạn viếng Thánh Thể hoặc rước lễ thiêng liêng để chiêm ngắm “Chúa Giêsu, dấu lạ từ trời” đang ở với bạn trong Bí tích Thánh Thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết tin Chúa một cách vô điều kiện, để đức tin của con cùng Chúa chuyển được núi kiêu căng thành đồng bằng khiêm tốn; dời non dối trá, tham lam thành con đường của sự thật và yêu thương.

Thấy và tin

Những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. (Mc 8,11-12).

Suy niệm: Khi khoa học thực nghiệm ngày càng được cổ súy, người ta cứ đòi điều gì phải “thấy” thì mới “tin,” nghĩa là phải nắm bắt được bằng lý trí mới chấp nhận. Thế nhưng giữa “thấy” và “tin” không minh nhiên có mối quan hệ nhân quả. Nhiều khi người ta vẫn “tin” dù không thấy cũng như lắm người “thấy” đó mà không “tin.” Quả thật, trong cuộc sống, có những điều ai cũng “tin” dù chưa hề “thấy” bao giờ; và nhất là cả cuộc sống, cung cách hành xử của người ta lắm khi lại dựa trên những điều “không thấy mà tin” đó. Người ta vẫn tin rằng dân số thế giới hiện nay trên 7 tỷ người mà không cần kiểm tra con số chính xác hay tin rằng rắn hổ mang chúa có thể cắn chết người mà không ai dại gì thử để xác minh… Những người Pha-ri-sêu ngay cả sau khi thấy Chúa hóa bánh ra nhiều lần thứ hai mà họ vẫn yêu cầu một dấu lạ khác để thử Người. Thật ra, “tin-đức tin” là ơn ban của Thiên Chúa đi trước nỗ lực “thấy-hiểu biết” của con người.

Mời Bạn: Không thấy Chúa hiện ra an ủi mình trong những lúc gặp khó khăn, bạn có thất vọng không? Phải chăng bạn đang trông chờ vào một phép lạ mà quên rằng Chúa vẫn luôn chở che bạn? Bạn nhớ Chúa Giê-su đã nói với Tô-ma: “Phúc cho ai không thấy mà tin.”

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín Chúa đang hiện đến với tôi qua những người khó khăn cần sự giúp đỡ của tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa luôn quan phòng yêu thương che chở con mỗi ngày. Xin gia tăng ơn đức tin để con được nhìn thấy Chúa nơi anh chị em xung quanh con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *