Ngày 24.06: Niềm vui chào đời

24/06/14 Thứ Ba  tuần 12 TN

Sinh nhật th. Gioan Tẩy  Giả   

Lc 1,57-66.80

Niềm vui chào đời

Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” (Lc 1,66)

Suy niệm: Câu chuyện ngày Gio-an chào đời bắt đầu bằng niềm vui của láng giềng và kết thúc bằng một dấu hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Dễ hiểu niềm vui này: vui vì một con người được sinh ra, hơn thế nữa, vui vì em bé này là đứa con của lòng dạ son sẻ. Và còn một niềm vui nữa mà láng giềng chỉ mới cảm nhận lờ mờ: Em bé này có một sứ mạng gắn liền với Đấng Mê-si-a, trong kế hoạch của Thiên Chúa. Thế nhưng nếu như biết trước được rằng Gio-an sẽ kết thúc cuộc đời bằng những ngày tăm tối và cái chết bi thảm trong tù ngục, thì liệu niềm vui chào đời này có trở thành vô duyên, hụt hẫng không? Câu hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây” đưa chúng ta đến chỗ cảm nghiệm đầy đủ ý nghĩa của niềm vui trong toàn bộ đời sống và sứ mạng của Gio-an: đó là sinh ra để thi hành sứ mạng ngôn sứ dọn đường cho Đức Ki-tô và chết đi cũng là để hoàn thành sứ mạng ấy.

Mời Bạn: Mỗi chúng ta hẳn đã từng được người xung quanh nhìn và tự hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Mỗi người chúng ta tự đặt câu hỏi ấy với chính mình. Và mỗi chúng ta đều đang hằng ngày vén mở câu trả lời cho dấu hỏi ấy, bằng những sự chọn lựa và thái độ sống của mình.

Sống Lời Chúa: Theo gương Gio-an, tôi sống gắn chặt với sứ mạng của Chúa Giê-su, để làm cho sự kiện chào đời của mình trở thành thực sự là “hồng ân sự sống”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con chỉ biết sống và chết cho Chúa, vì đó là cách tốt nhất để con sống đời con. Amen.