Ngày 25.10: Thánh Richơ Gwyn

 

Thánh Richơ là người xứ Wales, sống vào thế kỷ thứ 16. Richơ được nuôi dạy bên Giáo hội Anh giáo và ngài học tại hai trường đại học Oxford và đại học thánh Gioan ở Cambrít. Sau khi hoàn tất việc học, Richơ trở lại Wales và mở trường dạy học. Richơ kết hôn và sinh được sáu người con. Lúc này Richơ đã trở lại với đức tin Công giáo.

Hồi ấy nữ hoàng Êlizabeth I nước Anh cai trị xứ Wales. Nhiều người ở Wales là tín hữu Công giáo, nhưng nữ hoàng đã ra những đạo luật khắt khe nhằm làm cho Anh giáo trở nên tôn giáo duy nhất trong vương quốc của bà. Các linh mục Công giáo và các tín hữu trung thành với đức thánh cha đều bị bắt giam tù. Họ thường bị tra tấn và sát hại.

Một ít lâu sau, Richơ cũng trở thành người bị săn đuổi. Richơ đào ngũ một lần và năm sau lại bị bắt giam. “Anh sẽ được tự do,” người ta nói với Richơ, “nếu anh chịu chối bỏ đức tin Công giáo.” Richơ hoàn toàn từ chối. Rồi ngài bị áp giải tới một nhà thờ Anh giáo. Richơ bực mình với bài giảng của vị giảng thuyết và ngài đã khua xiềng xích loảng xoảng để phản đối. Tức giận, các quan chức liền tống giam Richơ vào các kho lẫm suốt tám giờ đồng hồ. Nhiều người đã đến nhạo cười và lăng nhục ngài.

Thời gian tù đày và các cuộc tra tấn thay nhau diễn ra sau đó. Các tay sai của nữ hoàng muốn Richơ cho họ biết danh sách những tín hữu Công giáo, nhưng thánh nhân không tiết lộ điều gì. Tại phiên tòa xử ngài, có nhiều kẻ bị mua chuộc đã vu oan cho Richơ, như một người trong bọn họ thừa nhận sau này. Các thành viên trong ban hội thẩm quá bất lương đến nỗi họ đã xin quan tòa lên án tử cho Richơ. Sau khi bị lên án tử, người vợ và đứa con nhỏ của Richơ được dẫn tới trước tòa. Người ta nói với người đàn bà tội nghiệp: “Đừng bắt chước chồng bà!” Bực mình, bà đã can đảm trả lời: “Nếu các người cần thêm máu, các người hãy lấy luôn mạng sống của tôi cùng với mạng sống chồng tôi. Nếu các người cho các nhân chứng của các người thêm chút tiền nữa, chắc họ cũng sẽ tìm thêm chứng cớ nào đó để vu oan cho tôi!”

Đang lúc Richơ chịu tử đạo, ngài đã kêu lên trong nỗi đau thê thảm rằng: “Lạy Chúa, cái gì vậy?” Một trong các quan chức trả lời cách mỉa mai: “Một cuộc xử tử nữ hoàng ạ!” “Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con!” vị tử đạo kêu lên. Những bài thơ đạo đức trác tuyệt Richơ viết trong lao tù hiện vẫn còn được lưu giữ. Trong đó, thánh nhân kêu nài những người thôn quê xứ Wales hãy trung thành với đức tin Công giáo. Richơ Gwyn tử đạo năm 1584. Đến năm 1929, Richơ Gwyn được đức thánh cha Piô XI tôn phong lên bậc chân phước. Năm 1970, đức thánh cha Phaolô VI phong thánh cho ngài làm một trong số bốn mươi vị tử đạo của Anh quốc và xứ Wales.

Chúng ta có thể ngưỡng mộ thánh Richơ Gwyn về lòng dũng cảm của ngài. Việc sẵn lòng chịu đau khổ vì điều mình tin tưởng thật rất đáng khích lệ. Chúng ta hãy nài xin thánh Richơ Gwyn làm cho chúng ta nên mạnh mẽ trong những đau khổ và hiểu lầm như ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *