Ngày đầu chuyến viếng thăm Miến Điện của Đức Phanxicô

Hãng Associated Press cung cấp bản tin ghi nhanh ngày 27 tháng 11 về chuyến viếng thăm Miến Điện của Đức Phanxicô:

12 giờ 30 trưa

Hàng ngàn người Công Giáo khắp Miến Điện đã tới thành phố lớn nhất của xứ sở là Yangon để nghinh đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới viếng thăm.

Xem hình ảnh

Đức Giáo Hoàng sẽ tới đây vào buổi chiều thứ Hai. Chuyến viếng thăm của ngài sẽ bao gồm các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Miến Điện trước khi qua Bangladesh.

Cha Brang Htoi, từ tiểu bang Kachin tới đây, với 1,600 người Công Giáo để nghinh đón Đức Giáo Hoàng tại phi trường. Ngài nói: “chúng tôi rất phấn chấn được nghinh đón ngài”.

Người Công Giáo chỉ là một trong các nhóm tôn giáo thiểu số tại Miến Điện với hơn 660,000 người, chỉ hơn 1 phần trăm tổng số 52 triệu người dân.

1 giờ 30 chiều

Đức Giáo Hoàng đã tới Yangon trong chuyến viếng thăm để khuyến khích các cộng đồng Công Giáo bé nhỏ ở Miến Điện và Bangladesh.

Tại phi trường vào buổi chiếu, ngài đã được nghinh đón bởi các viên chức Công Giáo địa phương. Hàng ngàn người Công Giáo từ khắp nước đã dồn về Yangon, nhiều người vẫy cờ khi thấy xe ngài băng qua lộ trình, chơi các bản nhạc cổ truyền và mặc các trang phục thuộc sắc tộc của họ.

Đức Phanxicô sẽ gặp riêng nhà lãnh đạo dân sự, Aung San Suu Kyi, tư lệnh quân đội nhiều quyền hành và các tu sĩ Phật Giáo khi ở thăm Miến Điện.

2 giờ 00 chiều

Người Hồi Giáo Rohingya bị giới hạn ở một trại sơ tán ở Miến Điện nói rằng họ hy vọng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gọi tên họ như trước đây ngài đã làm lúc cầu nguyện cho người Rohingya như anh chị em.

Giáo Hội Công Giáo địa phương, trái lại, công khai khẩn khoản xin ngài đừng dùng tên gọi trên, là tên được dân chúng địa phương tránh dùng, vì người Rohingya không được thừa nhận là một thiểu số sắc tộc trong xứ sở.

Hơn 600,000 người Rohingya đã chạy trốn qua Bangladesh, nhưng hơn 100,000 người bị giới hạn trong các trung tâm sơ tán trông giống như trại tập trung tại thủ phủ Sittwe, tiểu bang Rakhine từ năm 2012.

Faizel, một người Rohingya 27 tuổi ở trại Sittwe, nói rằng các cư dân hy vọng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng sẽ mang lại các hiệu quả tích cực. Nhưng anh sợ Đức Giáo Hoàng có thể không sử dụng danh xưng Rohingya vì bị áp lực.

Faizel nói: “Mọi người Rohingya đơn giản chỉ muốn được đối xử y hết các con người nhân bản khác mà thôi”.

7 giờ 00 tối

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ Tướng Tư Lệnh Quân Đồi nhiều quyền lực và nói về “trách nhiệm lớn lao” của các nhà cầm quyền trong thời gian chuyển tiếp của Miến Điện.

Vatican nói rằng cuộc hội kiến với Tướng Min Aung Hlaing và 3 sĩ quan cao cấp của Phòng Hành Quân Đặc Biệt Miến Điện diễn ra tối thứ Hai tại tòa Tổng Giám Mục Yangon và kéo dài 15 phút.

Phát ngôn viên Vatican, Greg Burke, không cung cấp các chi tiết của cuộc hội kiến riêng này, chỉ cho biết “các vị nói tới trách nhiệm lớn lao của các nhà cầm quyền đất nước vào giờ phút chuyển tiếp này”.

Tướng Min Aung Hlaing chịu trách nhiệm các cuộc hành quân tại tiểu bang Rakhine, nơi các lực lượng an ninh đã phát động một chiến dịch mạnh mẽ chống lại người Hồi Giáo Rohingya, một chiến dịch từng khiến hơn 600,000 người chạy qua lân bang Bangladesh trong điều Liên Hiệp Quốc gọi là chiến dịch “thanh trừng sắc tộc”.

Đức Thánh Cha gặp Tư Lệnh Quân Đội Myanmar

 Zenit.org: Vài giờ sau khi tới Myanmar ngày 27 tháng 11, 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp xúc “xã giao” với Trung Tướng Min Aung Hlaing, Tư Lệnh Quân Đội Myanmar tại Tòa Tổng Giám Mục Yangon.

Cuộc hội kiến riêng này đã được thêm vào lịch trình tông du của ngài, để đưa lên hàng đầu thay vì như đã hoạch định vào ngày 30 tháng 11. Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng mười lăm phút, từ 5 giờ 55 giờ địa phương (12:55 giờ Rôma) tới 6 giờ 10 buổi chiều.

Theo ông Greg Burke, Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của Tòa Thánh, thì cuộc thảo luận là cơ hội để nhấn mạnh “trách nhiệm to lớn của giới lãnh đạo quốc gia này trong thời kỳ chuyển tiếp.” Thực vậy, Quân đội Myanmar nắm giữ một phần quyền bính.

Cưộc tiếp xúc chấm dứt với thủ thục truyền thống là trao đổi kỷ vật: Đức Thánh Cha tặng Trung Tướng một mề đay của Chuyến Tông Du, trong khi vị Trung Tướng tặng ngài một chiếc hạc cầm có hình một chiếc thuyền và một bát đựng cơm trang hoàng rất đẹp.

Trung Tướng Min Aung Hlaing được tháp tùng bởi một phái đoàn gồm có bốn sĩ quan cao cấp: ba vị tướng thuộc bộ chỉ huy Hành Quân Đặc Biệt – Trung Tướng Tun Tun Naung; Trung Tướng Than Tun Oo và Trung Tướng Soe Htut, cũng như Trung Tá Aung Zaw Lin.

Cuộc trao đổi có sự hiện diện của thông dịch viên của Giáo Hội Myanmar, là người sẽ tháp tùng Đức Thánh Cha trong giai đoạn đầu tiên của chuyến tông du thứ 21 của ngài, sau đó ngài sẽ tiếp tục đi Bangladesh.

Chính Đức Hồng Y Charles Bo, Tổng Giám Mục Yangon, đã đề nghi cuộc gặp gỡ này khi ngài được Đức Thánh Cha tiếp ngày 18 tháng 11 vừa qua. Mục đích không phải là “cổ võ cho những gì ông đã làm, nhưng là để cho có một cuộc đối thoại,” điều này có thể làm cho trái tim ông mềm dẻo hơn và có thể đây là bước đầu để tiến tới hòa bình,” Đức Hồng Y giải thích như vậy.

Đến Miến Điện, ĐGH được sắc dân thiểu số Kachin tặng thánh giá gỗ.

Yangon (Agenzia Fides). – Trong chuyến tông du tới Miến Điện, ĐGH Phanxicô đã được người Công Giáo sắc tộc Kachin kính tặng cây thánh giá bằng gỗ. Ông Joseph Myat Soe, một người Kachin, cho biết những người làm cây thành giá này này đang trú ẩn tại trại tỵ nạn ở Winemaw. Sở dĩ họ phải ở trong trại tỵ nạn vì nhóm sắc tộc Kachin có vũ trang đang nổi dậy chống chính quyền Miến Điện..

https://youtu.be/chFLOp2ZFwQ

Ông Myat Soe cho biết thêm: ”Người Công Giáo Kachin muốn tặng Đức Giáo Hoàng cây Thánh Giá vì họ muốn bày tỏ lòng ao ước được sống hòa bình trong một quốc gia Kachin vì chỉ ở đó họ mới có thể tham dự thánh lễ, còn nếu bị tuỳ thuộc vào Yangon sẽ không được tham dự thánh lễ vì hoàn cảnh nghèo khó của họ”

ĐGM phụ tá giáo phận Yangon John Saw Han cho biết, dù đang trong tình trạng chiến tranh và hoàn cảnh kinh tế nghèo khó, khoảng 5000 người Kachin cũng về Yangon để đón tiếp ĐGH và cùng cầu nguyện với Ngài cho nền hoà bình đất nước của họ.

Một bạn trẻ người Kachin cho cơ quan thông tấn Fides biết: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để được gặp ĐGH vì đây là cơ hội độc nhất để được gặp Ngài”.

Được biết cuộc nổi dậy của người Kachin đòi độc lập khỏi sự cai trị của người Miến đã khởi sự từ năm 1965. Đến năm 2010, hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn, nhưng đến năm 2015, chíến tranh giữa người Kachin và quân đội Miến Điện lại tái diễn. Do vậy, ngày nay hàng trăm ngàn người Kachin vẫn phải chạy trốn tìm nơi ẩn náu tại các trại tỵ nạn.

Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *