Ngày đầy đủ đầu tiên trong chuyến viếng thăm Panama của Đức Phanxicô

 


 

Như thường lệ, hãng Associated Press cung cấp tóm lược bản tin ngày 24 tháng 1 về ngày đầy đủ đầu tiên trong chuyến viếng thăm Panama của Đức Phanxico để tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2019 tại đây, theo ngày giờ địa phương:

1.00 giờ sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Panama trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela gần đó, một cuộc bế tắc về di dân vì bức tường dự tính cho biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ và hàng chục ngàn người trẻ Trung Mỹ hào hứng chào đón ngài.

Đức Phanxicô mở đầu ngày thứ năm, là ngày đầy đủ đầu tiên của ngài, khi mọi chú ý đổ dồn vào việc liệu ngài có đề cập đến biến động ở Venezuela hay không khi nói chuyện với tổng thống Panama và sau đó các giám mục của khu vực.

Đức Phanxicô kết thúc một ngày bằng buổi tối chào mừng hàng chục ngàn người trẻ Công Giáo tụ tập cho Ngày Giới trẻ Thế giới, cuộc tụ tập tuổi trẻ lớn của giáo hội.

Chuyến thăm của ngài đang diễn ra trong bối cảnh một đoàn di dân mới đang tiến tới biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ. Số phận của di dân, cũng như của người dân bản địa, đặc biệt gần gũi với trái tim của Đức Phanxicô và người ta mong sẽ đưa vào các nhận xét của ngài khi ở Panama.

10 giờ 50 sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang yêu cầu các viên chức công cộng Panama sống đơn giản, trung thực và minh bạch khi ngài mở màn chuyến thăm một khu vực đầy rẫy những vụ tai tiếng tham nhũng và hiện đang đối phó với biến động chính trị ở Venezuela gần đó.

Đức Phanxicô đã không đề cập gì đến cuộc khủng hoảng Venezuela hôm thứ Năm trong bài phát biểu đầu tiên của ngài tại Panama sau cuộc gặp gỡ Tổng thống Juan Carlos Varela tại dinh tổng thống. Ngài đã theo bản văn đã soạn sẵn, ca ngợi di sản bản địa Panama và vai trò của nó làm cầu nối giữa các đại dương và các nền văn hóa. Ngài cảm ơn chính phủ vì “đã mở cửa nhà của qúy vị” cho những người hành hương trẻ tuổi đổ về đây dự Ngày Giới trẻ Thế giới.

Nhưng ngài nhấn mạnh rằng cũng những người trẻ đó đang ngày càng nhất định chủ trương rằng các viên chức nhà nước phải sống cuộc sống nhất quán với các công việc được giao phó, “sống một cuộc sống có thể chứng minh rằng công vụ đồng nghĩa với trung thực và công lý, và chống lại mọi hình thức thối nát”.

11:55 sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang thúc giục các giám mục khắp Trung Mỹ làm việc với nhau để chào đón, bảo vệ và hội nhập người di cư và làm gương để giúp phần còn lại của xã hội vượt qua nỗi sợ hãi đối với người nước ngoài.

Đức Phanxicô đã triệu tập các giám mục từ khắp khu vực – Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Panama – để cùng ngài tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới tại Panama đang diễn ra trong bối cảnh bế tắc ở Mỹ về bức tường biên giới do Tổng thống Donald Trump đề ra.

Gặp gỡ với các giám mục hôm thứ Năm, Đức Phanxicô đã không đề cập đến bức tường nhưng ngài nhắc nhở các vị giáo phẩm rằng hầu hết những người di cư đều có “khuôn mặt trẻ”.

Ngài nói: “Giáo hội, nhờ tính phổ quát của mình, có thể cung cấp sự hiếu khách và chấp nhận huynh đệ cho phép các cộng đồng gốc và cộng đồng đến đối thoại với nhau và giúp vượt qua nỗi sợ hãi và nghi ngờ, và do đó củng cố chính mối liên kết mà các cuộc di cư – trong trí tưởng tượng tập thể – đe dọa phá vỡ.

12:30 trưa

Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang theo dõi sát nút các khai triển ở Venezuela và hỗ trợ “mọi nỗ lực giúp cứu dân chúng khỏi đau khổ hơn nữa”.

Một tuyên bố từ người phát ngôn của Vatican, Alessandro Gisotti, hôm thứ Năm đã không nói liệu Tòa Thánh có công nhận việc lãnh tụ phe đối lập Juan Guaido tuyên bố lên làm tổng thống lâm thời hay không.

Đức Phanxicô đang ở gần trong chuyến thăm Panama dự Ngày Giới trẻ Thế giới.

Tuyên bố nói rằng Đức Giáo Hoàng “cầu nguyện cho các nạn nhân và cho tất cả người dân Venezuela”. Nó nói thêm rằng, “Tòa Thánh hỗ trợ mọi nỗ lực giúp cứu dân chúng khỏi đau khổ hơn nữa”.

Vatican có một đường ranh giới cân bằng tế nhị ở Venezuela. Các giám mục địa phương lớn tiếng phản đối chế độ xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicholas Maduro, nhưng Tòa Thánh vẫn giữ liên hệ ngoại giao với chính phủ, đến mức đã gửi tham vụ tạm thời tới dự lễ nhậm chức của Maduro hồi đầu tháng này.

6 giờ chiều

Hàng chục ngàn thanh niên, vẫy cờ khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới, đã nô nức chào đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài chính thức khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới tại một cuộc tụ tập lúc hoàng hôn trại bờ biển Thành phố Panama.

Đây là lần đầu tiên vị giáo hoàng sinh ở Argentina đã tiếp xúc với quần chúng tụ tập trong một lễ hội Công Giáo kéo dài đến Chúa Nhật. Các nhà tổ chức cho biết khoảng 200,000 người đã có mặt.

Nhiều người đã xếp hàng chờ đợi hơn hai giờ để vào công viên ven biển nơi tổ chức biến cố này.

Pedro Perez là một người Colombia 17 tuổi, đến Panama từ thủ đô của đất nước mình, là Bogota, trong một nhóm gồm 60 người trẻ. Anh nói rằng “nhiều tổ chức hơn nữa là điều cần thiết”.

Perez ngồi trên mặt đất hôm thứ Năm và nói rằng anh đang chờ đợi được nghe “một thông điệp hoà bình và hợp nhất giữa các quốc gia.

6:25 chiều

Một số người trong đám đông dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Thành phố Panama là những người Venezuela theo dõi cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quê nhà của họ.

Một biểu ngữ khổng lồ trong cuộc tụ tập thúc giục Đức Giáo Hoàng Phanxicô “cầu nguyện” cho Venezuela.

Carlos Bonilla là một người Venezuela 25 tuổi, đã sống ở Panama được 10 năm.

Anh nói hôm thứ Năm rằng anh hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ “cung cấp cho chúng tôi sức mạnh và gửi lời động viên và hy vọng cho những người đang đau khổ và chết ở đó”.

Hôm thứ Tư, lãnh tụ phe đối lập của Quốc hội Venezuela đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời trong một thách thức đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Tháng này Maduro đã được nhậm chức cho nhiệm kỳ sáu năm mới sau một cuộc bầu cử mà nhiều người cho là bất hợp pháp vì các đối thủ chính của ông đã bị cấm không được dư tranh cử.

Đất nước này đã phải chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng với tình trạng thiếu hụt hàng hóa căn bản một cách trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *