Ngày thứ 3 trong chuyến thăm mục vụ của Đức Tổng Giám mục Marek tại Giáo phận Hưng Hóa

Bước vào ngày 18/2 – ngày thứ 3 và cũng là ngày cuối cùng trong chuyến thăm mục vụ Giáo phận Hưng Hóa của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa thánh Vatican thường trú tại Việt Nam. Theo lịch trình đã ấn định, Ngài đến thăm chính quyền thị xã Sapa và chủ sự Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ giáo xứ Sapa.

Đức Tổng Giám mục chào thăm chính quyền thị xã Sapa

Mở đầu chuyến thăm tại Sapa, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã có cuộc gặp gỡ chính quyền thị xã Sapa. Tiếp và làm việc với Ngài là ông Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sapa cùng lãnh đạo một số phòng, ban có liên quan.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền thị xã, ông Đỗ Văn Tân đã bày tỏ sự vinh dự khi được đón tiếp Đức Tổng Giám mục và vui mừng trước sự thăng tiến không ngừng trong mối quan hệ giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam. Bên cạnh đó, ông lãnh đạo UBND thị xã cũng giới thiệu đôi nét về điều kiện tự nhiên – xã hội và tình hình kinh tế của thị xã với những thông tin nổi bật như: Thị xã Sapa được thành lập ngày 1/1/2020, trước đó là huyện Sapa thuộc tỉnh Lào Cai. Hiện nay, dân số của thị xã trên 71 nghìn dân với các dân tộc như: Kinh, H’Mông, Dao, Tày, Thái… Là nơi được thiên nhiên ưu đãi nên Sapa sớm có lợi thế trong phát triển du lịch và hiện nay Sapa cũng chính thức được Chính phủ công nhận là khu du lịch quốc gia. Hàng năm, thu hút hàng triệu lượt khách trong nước cũng như quốc tế đến tham quan, du lịch.
Ông Đỗ Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sapa cũng nhấn mạnh: Thị xã Sapa có 3 tôn giáo chính gồm: Phật giáo, Công giáo và Tin lành sống đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau. Chính quyền thị xã luôn quan tâm, khuyến khích những người có tôn giáo sống “Tốt đời, đẹp đạo”. Đồng bào Công giáo trên địa bàn thị xã hiện có khoảng trên 4.000 giáo dân. Thời gian qua, chính quyền địa phương luôn tổ chức các cuộc trao đổi với chức sắc tôn giáo để chia sẻ, thấu hiểu vì mục tiêu phát triển chung. Đồng thời, khuyến khích đồng bào “Kính Chúa, yêu nước, đồng hành cùng dân tộc”. Trên cơ sở đó, đồng bào Công giáo đã đóng góp rất tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển của thị xã.

Đáp lời, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski gửi lời cảm ơn chính quyền thị xã Sapa đã đón tiếp Ngài trong bầu khí ấm cúng, thân tình. Đặc biệt, Ngài cảm thấy vui mừng với những thông tin mà lãnh đạo thị xã chia sẻ, trong đó, Ngài nhận thấy có sự quan tâm, đồng hành của chính quyền đối với giáo dân Công giáo nói riêng và cộng đồng những người có đạo nói chung. Hiện nay, mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam ngày càng tốt đẹp. Và sự hiện diện của Ngài ở Việt Nam trong sứ vụ là Khâm sứ Tòa Thánh thường trú là dấu chỉ cho điều đó. Ngài khẳng định: Đối với Giáo Hội hay các cấp chính quyền đều có mục tiêu chung đó là xây dựng một xã hội tốt lành, công bằng. Chính vì vậy, Ngài mong muốn thời gian tới, thông qua đối thoại và các hoạt động hữu nghị khác, Tòa Thánh và Việt Nam sẽ có một mối quan hệ ngoại giao toàn diện hơn. Ngài cũng bày tỏ mong muốn sẽ có dịp được quay lại thăm giáo xứ Sapa trong thời gian tới; mong rằng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương trong việc phát triển cộng đoàn Công giáo.

Nhân dịp Đức Tổng Giám mục tiếp nhận sứ vụ mới và có chuyến thăm giáo xứ Sapa, lãnh đạo thị xã đã tặng Ngài một bức tranh thổ cẩm do chính những người dân tộc H’Mông Sapa thực hiện.


Đức Tổng Giám mục chủ sự Thánh lễ tạ ơn kết thúc chuyến thăm mục vụ Giáo phận Hưng Hóa tại giáo xứ Sapa

Sau khi rời trụ sở UBND thị xã Sapa, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski cùng Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính toà Giáo phận Hưng Hoá đã trở về nhà thờ giáo xứ Sapa trong sự chào đón nồng hậu của các thành phần dân Chúa.

Cảm nghiệm, đây là một sự kiện trọng đại, đáp lại lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, quý cha trong giáo hạt, quý tu sĩ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu đông đủ từ sáng sớm. Đúng 8g50, khi tiếng chuông nhà thờ giáo xứ Sapa đổ những hồi chuông dài hoà cùng tiếng trống dồn dập, tiếng vỗ tay vang dậy đánh dấu thời khắc cộng đoàn nơi đây được diện kiến vị chủ chăn thay mặt Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam. Những bông hoa đẹp nhất đã được các em thiếu nhi trân trọng dâng kính Ngài. Một trong những dấu ấn đặc biệt trong màn chào đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đó là màu sắc dân tộc. Phần lớn bà con giáo dân nơi đây là người H’Mông nên từ người già, trẻ nhỏ hay các bạn trẻ đều khoác lên mình bộ trang phục dân tộc đẹp nhất của mình. Điều đó đã làm nên một màn chào đón sống động, và rất riêng của giáo xứ Sapa.

Hình ảnh của Ngài gần gũi giữa đoàn chiên đa dạng sắc tộc trước cửa nhà thờ đá Sapa đã thể hiện rõ nét sự hiệp thông của Giáo Hội hoàn vũ. Dù là da trắng hay da vàng, là người Kinh hay người H’Mông … đều là anh em trong tình Mến Chúa. Thời khắc này, đối với nhiều người con giáo xứ Sapa là thời khắc trọng đại, khó quên. Qua hình ảnh của Đức Tổng Giám mục họ như được gặp gỡ Đức Giáo Hoàng người đại diện của Chúa Giêsu ở trần gian.

Hoà theo nhịp điệu hân hoan của câu hát “Về nhà Chúa ôi lòng đầy rộn rã. Cất câu ca con thấy lòng an hoà.  Trong tình yêu của Thiên Chúa là Cha, con cảm tạ ôi tình Cha muôn vàn…” trong ca khúc “Lên Đền Thánh” của Lm Thái Nguyên, các thành phần dân Chúa đã rước Ngài vào nhà thờ.

Hơn một trăm năm trước, các vị thừa sai đã đến rao giảng Tin Mừng và thiết lập nên các cộng đoàn Đức tin quy về 2 giáo xứ Lào Cai và Sapa. Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, có một khoảng thời gian dài mọi sinh hoạt tôn giáo không còn được duy trì nơi đây. Cho đến năm 1995, sau nhiều cố gắng từ mọi phía, chính quyền tỉnh Lào Cai đã chấp nhận cho 2 giáo xứ được hoạt động trở lại. Sau 29 năm tái lập, hôm nay giáo hạt nằm trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với gần 15 nghìn giáo dân, tập trung tại 78 cộng đoàn lớn nhỏ, thuộc về 15 giáo xứ và chuẩn xứ, trong đó, có 3 giáo xứ chính thức được nhà nước công nhận.
Cha quản hạt giáo hạt Lào Cai – Lai Châu cũng là cha quản xứ giáo xứ Sapa – Phêrô Phạm Thanh Bình nhấn mạnh: Giáo xứ Sapa là một giáo xứ kỳ cựu nhất trong giáo hạt, được thành lập từ năm 1902. Giáo phận Hưng Hoá cũng đã chọn Sapa làm điểm quy tụ để phục vụ cho bà con giáo dân là những người H’Mông và các dân tộc khác tại địa phương, cũng như để làm trung tâm loan báo Tin Mừng cho khu vực.

Kể từ khi được thành lập, giáo xứ Sapa đang trên đà phát triển, tuy nhiên do biến động của lịch sử, mãi đến năm 1995 giáo xứ Sapa được sinh hoạt trở lại, với bước đầu là việc sửa chữa ngôi nhà thờ, sau đó là dự án di dời các hộ dân để tái thiết xây dựng khuôn viên nhà thờ và các công trình phụ trợ (công việc này vẫn còn đang dang dở như hiện trạng hôm nay), đồng thời củng cố và mở mang các cộng đoàn thuộc các bản làng xa xôi, để thuận lợi cho việc phục vụ anh chị em những người bản địa.
Với sự quan phòng của Chúa và sự cố gắng nỗ lực không ngừng, cho đến nay, toàn vùng Sapa có 20 cộng đoàn với khoảng 4.700 giáo dân mà gần 90% là người dân tộc H’Mông. Cho nên ngoài việc cử hành các bí tích và nghi lễ tôn giáo, giáo xứ đã dành nhiều công sức để phục vụ về các phương diện: giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng hay các công tác từ thiện bác ái khác…. Nhà thờ khi đó không chỉ là nhà cầu nguyện, mà đã trở thành nơi quy tụ như một trường học, để hướng dẫn đồng bào, nhất là lớp trẻ về những kiến thức căn bản, giúp họ có thể hội nhập với cuộc sống của xã hội hiện đại mà không đánh mất mình. Những việc làm này đã giúp ích rất nhiều và rất thiết thực cho cộng đồng, qua đó giá trị của đời sống người kitô hữu được nhìn nhận, và cũng qua đó, đã là phương cách rao giảng Tin Mừng hữu hiệu để mỗi ngày có nhiều người trở lại với Chúa.

Sau khi nghe những tâm tình của cha quản xứ, Đức Tổng Giám mục một lần nữa cảm ơn Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục giáo phận Hưng Hoá đã mời Ngài tới thăm mảnh đất truyền giáo rộng lớn này. Ngài nói, đây là một dấu ấn đặc biệt, đi tới đâu, Ngài cũng được các thành phần dân Chúa nồng nhiệt đón tiếp. Mỗi một nơi đến thăm đều để lại trong Ngài những dấu ấn riêng, tích cực về một cộng đoàn nhiệt thành, giàu bản sắc. Trong đó, Ngài rất ấn tượng với giáo xứ Sapa với thời tiết ôn hoà, dễ chịu, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời và đời sống thiêng liêng rất sống động.
Đặc biệt, Ngài bày tỏ niềm vinh dự khi được hiện diện và cử hành Thánh lễ. Thánh lễ chính là nguồn mạch đời sống thiêng liêng của người Ki tô hữu, tại đây ta được gặp gỡ Chúa. Thánh lễ được coi là đỉnh cao và là suối nguồn ơn phúc của đời  sống Giáo Hội. Đối với Giáo Hội, không có việc đạo đức nào cao trọng và có giá trị thiêng liêng hơn Thánh Lễ Tạ Ơn. Bên cạnh đó, Ngài cũng đã chuyển lời chào thăm, phép lành của Đức Thánh Cha cho cộng đoàn hiện diện.

Trước khi bước vào Thánh lễ, các em trong nhà lưu trú của giáo xứ Sapa đã dâng trọn tâm tình qua tiết mục múa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc H’Mông. Với điệu múa khèn – ô, uyển chuyển, nhịp nhàng. Từng động tác chuyển động trong màn mây bảng lảng đã tạo nên một tiết mục tuyệt vời như có sự nối kết giữa đất trời, như nhiều người từng nhắc tới Sapa là nơi gặp gỡ đất trời. Từ đó, tạo nên bầu khí sôi động nhưng cũng rất thiêng liêng.

9g25, Thánh lễ tạ ơn chính thức bắt đầu khi những nốt nhạc đầu tiên của ca khúc nhập lễ “Hãy trở về” – Ngọc Kiên vang lên.
Giảng trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã chia sẻ sâu sắc về đời sống thiêng liêng của mỗi Kitô hữu trong mùa chay. Nếu chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu thì hãy bước theo người. Mùa chay chính là thời gian chúng ta nhìn lại mình để từ đó chúng ta được chữa lành bởi Chúa Giêsu. Ngài nhấn mạnh, trong mùa chay, mỗi Ki tô hữu hãy thực hành 3 việc quan trọng mà Chúa đã làm: cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái để trở nên giống Chúa trong 40 ngày nơi hoang địa. Thông qua việc làm đó ta được canh tân đời sống đức tin, được biến đổi và trở nên hoàn thiện để đón mừng đại lễ Phục Sinh. Ngài hy vọng, mùa chay cũng chính là mùa xuân của đức tin đối với mỗi người.

Thánh lễ tạ ơn của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại giáo xứ Sapa đã kết thúc trong niềm hạnh phúc của mọi thành phần dân Chúa. Mong rằng, mỗi lời Ngài chia sẻ sẽ là ngọn đuốc soi sáng cho đời sống thiêng liêng của mỗi Kitô hữu.

Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Giáo phận Hưng Hoá khép lại trong bữa tiệc thân mật tại nhà ăn của giáo xứ Sapa. Trong 3 ngày viếng thăm mục vụ, Đức Tổng đã để lại những dấu ấn hồng ân đặc biệt nơi Giáo phận Hưng Hóa thân yêu. Sự hiện diện đầy trân quý của Ngài đã mang đến những phúc lành từ Thiên Chúa và Đức Thánh Cha cho cánh đồng truyền giáo nơi miền “thập tỉnh” Tây Bắc này.

Hy vọng rằng, chuyến viếng thăm này sẽ giúp cho Đức Tổng Marek Zalewski hiểu hơn về Giáo phận Hưng Hóa – một giáo phận rộng lớn nhất Việt Nam. Cầu chúc cho sự hiện diện của Đức Tổng Marek Zalewski trong những ngày viếng thăm mục vụ tại Giáo phận, sẽ đem lại niềm vui, niềm tin cho mọi người. Cầu chúc cho Ngài trong sứ vụ mới tại Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong Thánh Ý quan phòng của Thiên Chúa. Amen.

Truyền thông Hưng Hóa

http://www.giaophanhunghoa.org/

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *