Nghi thức làm phép nhà hưu dưỡng, nhà nguyện và thánh lễ tạ ơn

Khởi công từ tháng 12.2022, sau một năm xây dựng, nhà hưu dưỡng của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã hoàn tất phần căn bản. Sáng thứ Năm, ngày 30.11.2023, cha giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP. đã cắt băng khánh thành và chủ sự nghi thức làm phép nhà hưu dưỡng, bàn thánh và nhà nguyện tại tu viện thánh Martino, Hố Nai, Biên Hòa.

Trong nghi thức khai mạc, cha Giám tỉnh đã nhắc lại Tỉnh hội 2019, yêu cầu Giám tỉnh định liệu xây dựng nhà hưu dưỡng cho anh em trong Dòng, những người đã một đời dấn thân cho sứ vụ, nay cần một nơi ở tương xứng để nghỉ ngơi và cầu nguyện. Do đó, hôm nay là một ngày vui mừng của anh em trong Dòng vì ngôi nhà ước mơ của anh em đã thành hiện thực.

Chia sẻ trong thánh lễ tạ ơn tại nhà nguyện mới, cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP, đã gợi lại hình ảnh những ngôi đền thờ được nhắc tới trong các bài đọc sách thánh. Đó là nơi Thiên Chúa tỏ hiện Người cho nhân loại, bao gồm đủ mọi thành phân Dân Chúa. Đặc biệt, Tin Mừng theo thánh Luca còn khẳng định chính Chúa Giêsu được dâng tiến trong đền thờ và con người đã nhận ra Hài Nhi Giêsu chính là Đấng Messia. Từ đây, cha Phụ tá tin tưởng rằng, dù ngôi nguyện đường trong nhà hưu dưỡng nhỏ bé, đơn sơ, nhưng Thiên Chúa chắc chắn vẫn luôn hiện diện và con người sẽ gặp được Thiên Chúa bằng việc cầu nguyện và cử hành các phụng vụ thánh.

Nhà hưu dưỡng là ngôi nhà dành cho những vị cha anh đã cao niên. Tuy nhiên, đó không phải là những người không còn làm được công việc mục vụ, nhưng nơi các ngài, chúng ta nhìn thấy cả một kho tàng quý giá. Đó là kho tàng của đức tin, lịch sử Dòng và sứ vụ của Dòng…

Cuối thánh lễ tạ ơn, cha Giám tỉnh thay mặt toàn thể anh em trong Tỉnh dòng, tiếp tục mời gọi anh em tạ ơn Chúa, vì tình Chúa quan phòng đã cho anh em có một ngôi nhà xứng hợp cho những vị cao niên về sống bên Chúa, dâng phần đời còn lại của mình cho Chúa và cầu nguyện cho sứ vụ của anh em.

Đặc biệt, cha Giám tỉnh cám ơn cha Bề trên, Ban Cố vấn và anh em Phụ tỉnh thánh Vinh Sơn Liêm đang mục vụ tại Hoa Kỳ và Canada. Nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ và những tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân xa gần, trong nước cũng như hải ngoại, mà Tỉnh dòng mới có thể thực hiện được ngôi nhà như mong ước. Cuối cùng, cha cũng không quên cám ơn anh em cũng như quý vị ân nhân từ các giáo xứ, đơn vị anh em đang công tác mục vụ, công ty Việt Quốc, anh em công ty xây dựng… mỗi người một tay giúp cho ngôi nhà hưu dưỡng hoàn thành tốt đẹp.
Nguyện xin Chúa cho quý cha, quý thầy sống trong nhà hưu dưỡng, cũng như mỗi người chúng ta, tìm thấy nơi nhà nguyện này và tất cả những nhà nguyện khác chính Chúa, để được sống hạnh phúc và bình an.

Truyền thông Tỉnh Dòng

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *