Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội: Đại lễ mừng Chúa Phục sinh 2023

“Chúa đã sống lại thật rồi! Alleluia”. Lời ca trên đây ngày hôm nay đã được reo vang tại khắp các nhà thờ Công giáo trên toàn thế giới. Tin vui ấy một lần nữa lại được xác tín mạnh mẽ hơn trong Thánh lễ mừng Chúa Phục sinh do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên cử hành tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, lúc 9h00, ngày 9/4/2023.

Lời chúc Phục sinh

Đại lễ Phục sinh là lễ trọng nhất trong năm của phụng vụ Ki-tô giáo. Hân hoan trong ngày mừng Chúa sống lại, ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se kính chúc Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn một lễ Phục sinh vui tươi, tràn đầy ơn Chúa, sức khỏe và bình an.

Ngôi mộ trống: Sự sống và sự chết

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ các bài đọc Kinh Thánh, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn cùng dừng chân bên ngôi mộ trống để suy tư về ý nghĩa của sự sống và sự chết. Thật vậy, sự sống và sự chết là hai thực tại luôn hòa quyện với nhau và đồng thời tồn tại trong chính cuộc sống của mỗi người.

Để giải thích cho điều trên, Đức TGM Giu-se đã trích dẫn một nghiên cứu của y khoa: tổng cộng cơ thể của một người trưởng thành sẽ có 70 ngàn tỷ tế bào, trong đó, mỗi ngày có 300 tỷ tế bào chết đi (ngoại trừ tế bào thần kinh) và 300 tỷ tế bào mới được sinh ra, nhờ thế mà cơ thể con người mới có thể hoạt động bình thường. Chính vì vậy, tiến trình lớn lên của một con người luôn là một tiến trình thay đổi liên tục. Từ những nghiên cứu đó, Đức TGM Giu-se hướng cộng đoàn đến ý nghĩa của đời sống thiêng liêng, đó là: chính trong sự chết của Đức Ki-tô mà các Ki-tô hữu được đón nhận sự sống siêu nhiên.

Con người mới từ bí tích Thanh Tẩy

Thật vậy, khi con người cũ chấp nhận dìm mình trong sự chết của Đức Giê-su, thì một con người mới trẻ trung, thánh thiện, tinh dòng sẽ được trỗi dậy với Đấng Phục sinh. Nhờ bí tích Thanh Tẩy mà người tín hữu được sinh ra làm con người mới. Bí tích Thanh Tẩy vừa là một sự chết đi, vừa là một sự sống lại.

Tin tưởng vào Chúa Ki-tô Phục sinh, Đức Tổng Giám mời gọi cộng đoàn hãy luôn sống trong ân sủng của Chúa và mặc lấy ánh huy hoàng của Đấng Phục sinh.

Kết thúc Thánh lễ, nhân danh Đức Thánh Cha, Đức TGM Giu-se đã long trọng ban Phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn hiện diện.

Ước mong niềm vui và sức sống của Chúa Ki-tô luôn đong đầy tâm hồn các tín hữu, để trong hành trình canh tân đời sống đức tin cá nhân, họ biết diễn tả cách sống động bản trường ca của lời reo vui “Chúa đã sống lại thật rồi! Alleluia”.

Được biết, trong Thánh lễ Vọng Phục sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội (8/4/2023), Đức TGM Giu-se đã ban bí tích khai tâm Ki-tô giáo cho 6 anh chị em dự tòng.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *