Nhà thờ Đức Bà Ả rập – trung tâm của Cộng đoàn Công giáo vùng Ả rập

Việc xây dựng nhà thờ Đức Bà Ả rập, bổn mạng của bán đảo Ả rập, cho Bahrain và toàn vùng Vịnh, vừa được khởi công.

Ngày 10/06 vừa qua, nghi thức khai trương việc xây dựng nhà thờ Đức Bà Ả rập cùng với toàn bộ cấu trúc liên kết ở thủ đô Manara, với việc đặt viên đá đầu tiên,  đã được cử hành. Công việc xây cất được dự trù sẽ hoàn tất vào cuối năm 2021.

Nằm cách thủ đô Manama khoảng 20 cây số, toàn bộ cấu trúc này gồm có nhà thờ, một tòa nhà nối liền được dùng làm trụ sở giám mục, nhà đón tiếp, trung tâm đào tạo việc làm và mục vụ xã hội.

Đây là một nơi thờ phượng được xây dựng xuất phát từ nhu cầu của cộng đoàn Kitô hữu địa phương, phần lớn bao gồm các di dân kinh tế và người lao động theo mùa. Nhà thờ được xây dựng trên khu đất được vua Hamad bin Isa Al Khalifa của Bahrain tặng trước đây.

Nhà thờ chính tòa dâng kính Đức Bà Ả rập sẽ là một dấu chứng cụ thể của sự hiện diện của các Kitô hữu tại một trong những vương quốc hùng mạnh của vùng Vịnh và trong một vùng với đa số dân theo Hồi giáo. Nhà thờ này có thể đón tiếp 2000 tín hữu và sẽ trở thành trụ sở của Giáo hội ở miền bắc Vịnh Ả rập.

Lễ đặt viên đá là một thời điểm vui mừng và lễ hội cho toàn thể cộng đoàn tụ họp để lắng nghe Tin mừng. Hiện diện tại buổi lễ có các linh mục và giáo dân, các tín hữu và các chức sắc, trong đó có đại sứ Pháp và Ý, đại diện của quốc vương Bahrain, Đức sứ thần Tòa Thánh Francisco Montecillo Padilla, Đức cha đại diện tông tòa miền bắc Ả rập Camillo Ballin và các Kitô hữu đến từ Kuwait, Qatar và Ả rập Sauđi.

Trên nền của tòa nhà có đặt một hộp lưu giữ các tài liệu về lịch sử Giáo hội Công giáo thế giới, lịch sử cộng đồng Công giáo của hạt đại diện tông tòa và thông tin tóm tắt về nhà thờ chính tòa. Các nguồn tin địa phương nói rằng dự án được sinh ra và hình thành nhờ vào đức tin và sự kiên trì của cộng đồng tín hữu, những người đã hy sinh một phần thu nhập của họ để đóng góp cho việc xây dựng nơi thờ phượng. Tuy nhiên, ngân sách để hoàn thành dự án vẫn chưa đủ và vẫn tiếp tục chờ đợi các nguồn tài trợ trong những tháng tới. Đối với người Công giáo địa phương, phần lớn là người nhập cư, thường bị xách nhiễu, phân biệt đối xử, khó khăn, việc xây dựng một nhà thờ và một trung tâm liên kết là lý do của niềm tự hào và hài lòng.

Tại Bahrain, tôn giáo chính thức là Hồi giáo và luật sharia – luật Hồi giáo – là luật chính. Các tín hữu Công giáo, khoảng 80 ngàn trên tổng số 1,5 triệu dân, có nguồn gốc di dân từ Iraq và Iran.

Sau khi bùng nổ khai thác dầu hỏa, hàng trănm ngàn Kitô hữu từ các nước Siria, Ấn độ, Libăng, Philippines và một số nước phương Tây đã đến đây. Vào ngày lễ Giáng sinh và Phục sinh, các nhà thờ ở Bahrain cũng có các Kitô hữu đến từ Ả rập Sauđi, nơi các tôn giáo ngoài không phải Hồi giáo đều bị cấm. Tai Bahrain cũng có cộng đồng Do thái giáo và Ấn giáo. (Asia News 14/07/2018).

Hồng Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *