Nhịp bước nghĩ suy

Trong cuộc lữ hành trần thế của mỗi Kitô hữu, mỗi người có một con đường khác nhau. Trong Giáo hội mỗi người được mời gọi góp phần để nên như một viên đá sống động trong tòa nhà Hội thánh. Trong dòng chảy cuộc đời, dù nặng dù nhẹ ai cũng có công việc, bổn phận riêng của người ấy.

Ngày mồng ba tết, ngày lễ thánh hóa công việc làm trong năm của mỗi người. Mọi người thi nhau khấn xin cho đủ thứ công việc lao động chân tay, rất đa dạng phong phú. Phận hèn tôi không làm nổi nghề gì, thôi con thầm xin Chúa thánh hóa việc viết lách của con. Xin Chúa thánh hóa cho con biết nghĩ suy, biết mình phải nói gì, viết gì cho đúng ý Chúa và hợp với chủ đề được mời gọi.

Quả thật viết lách đã trở thành nhịp sống của tôi. Đây là công việc đều đặn, nhưng khá căng thẳng đối với tôi, kể từ năm 2005 tới nay. Tôi chưa bao giờ thấy dễ dàng. Ngày trước lúc nào tôi cũng miên man suy nghĩ chuyện bài vở, cả trong giấc ngủ cũng không yên. Nhưng giờ thì bình tĩnh hơn, tự gác hẳn chuyện viết lách trong giờ ngủ nghỉ, tới đâu thì tới.

Quả thật tôi coi đây là việc lao động trí óc, luôn phải “nặn óc bóp trán”, rồi cộng tác với ơn Chúa, để có thể cho “ra lò” những bài tuần, bài tháng hay tin tức cập nhật. Ngày ngày mọi người nhìn tôi xem ra chỉ thấy hắn thư thả rê chuột máy tính, nhưng thực ra tôi luôn có mối lo trong mình, sẽ nói làm sao, phải viết cái gì cho đúng thời và có thể lọt tai người đọc, vì sức hèn mọn vả lại thiếu học vấn. Thôi thì quanh quẩn suy tư rồi tỉ tê kể chuyện quanh mình, những cuộc gặp gỡ hiếm hoi… Đơn giản như những bản tin mà lúc hối hả tập trung viết gấp cho kịp, xong bài gửi đi đoạn nằm lăn vì chứng tiền đình hành hạ, cứ thấy trời nghiêng đất quay lộn nhào cả lên. Lại thêm ba năm soạn lời nguyện chung thánh lễ thiếu nhi hằng tuần, trong tinh thần hiệp hành, tôi thấy mình lúc nào cũng phải “vừa đi vừa nghĩ”. Trải qua nhiều năm từ đơn sơ vụng dại đến lời khen “lên tay” của ai đó, tạ ơn Chúa đã đồng hành với con bằng tình yêu và ơn Chúa Thánh Thần. Nhờ ơn Chúa, nhiều bài đăng lên cũng góp phần lay động mọi người và truyền cảm hứng cho một ai đó thêm kiên nhẫn trong cuộc sống này. Đến nay, dù ốm đau bệnh tật, dịch giã, tôi chưa bao giờ có ý định ngưng nghỉ.

Lạy Chúa, xin đốt lên trong con ngọn lửa nhiệt thành và lòng mến, xin ban ơn Thánh Thần Chúa xuống trên con, để Ngài soi sáng, hướng dẫn con từng ngày, trong mỗi bước lữ hành trần thế, để con luôn biết lắng nghe và thực thi ý Chúa trong cuộc đời, dù có yếu đuối mong manh.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *