Nhóm Sinh Viên Công Giáo ĐăkBla: Tĩnh tâm Mùa Vọng và hoạt động tông đồ

Chúa nhật II Mùa Vọng, tại Giáo họ Đăk-Sú; Giáo xứ Đăk-Mót; Giáo phận Kon Tum, nhóm sinh viên Công giáo (SVCG) Đăkbla đã tổ chức chương trình tĩnh tâm mùa Vọng và cùng với đó là hoạt động tông đồ.

Tĩnh Tâm Mùa Vọng

Quý cha, thầy đồng hành đã tổ chức chương trình tĩnh tâm mùa Vọng 2022 cho nhóm SVCG Đăkbla, với chủ đề “Sợ và Đừng sợ”. Sáng thứ Bảy (03.12.2022), các bạn trong nhóm SVCG Đăkbla đã quy tụ về cộng đoàn của Dòng Đa Minh tại Đăk-Mót để bước vào ngày tĩnh tâm trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì bao Hồng ân Người đã ban cho các bạn trong thời gian qua và nhìn lại cuộc sống của mình trước mặt Chúa và anh chị em.

Với sự nhiệt huyết của những người trẻ, trước khi bước vào những giây phút lắng đọng cùng Chúa, 45 bạn sinh viên trong nhóm đã khởi động bằng những lời chào chúc thấm đượm tình đệ huynh. Sau đó, các bạn tập trung vào nhà nguyện của cộng đoàn Dòng Đa Minh để bắt đầu ngày tĩnh tâm của mình.

Trước hết là giờ chia sẻ của Thầy đồng hành – Tôma Trần Minh Thắng, O.P; với bài chia sẻ: “Đừng sợ lề luật nhưng hãy kính sợ Thiên Chúa” dựa trên bản văn về dụ ngôn người Samari nhân lành (Luca 10, 25-37). Với tư cách là người đang trực tiếp hiện diện và hướng dẫn các em, Thầy Tôma đã trình bày những thao thức của mình với ba thái độ thực thi luật: Nơi những người thông luật, nơi những thầy Lêvi và đặc biệt là của người Samari tốt lành. Từ đó, Thầy gợi mở cho các bạn sinh viên những hướng suy tư, hầu chính những người lắng nghe được tự mình suy xét: Tôi đang sợ gì? Tôi đang là ai trong cuộc sống này? Tôi phải sống như thế nào mới là một con người của Tin Mừng đúng nghĩa? Hãy đi và làm như vậy có nghĩa lý gì đối với tôi?

Sau giờ chia sẻ, các bạn sinh viên bước vào phút hồi tâm, xét mình, trước Thánh Thể Chúa và xưng tội. Nhờ sự hướng dẫn gợi ý của cha Gioan Ngô Hoàng Phương, O.P và cha Phêrô Mai Vũ Quốc Duy, O.P, các bạn sinh viên đã có những giây phút cùng Chúa nhìn lại đời sống cá nhân để có thể đến lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn. Hy tế Lời Chúa và Thánh Thể trở nên thật ấm cúng khi có sự hiện diện của tất cả các thành viên Đăkbla, tất cả cùng nhau quây quần bên Bàn Thánh, cùng với quý cha quý thầy đồng hành để dâng lên Chúa hòa khúc tạ ơn. Cựu – đương – tân sinh viên Đakbla, tất cả nên một trong Giêsu, tất cả cùng nên tấm bánh với khát khao được sẻ chia cho muôn người. Trong phần giảng lễ, cha Phêrô Mai Vũ Quốc Duy, O.P đúc kết lại chủ đề của buổi tĩnh tâm bằng lời mời gọi sám hối. Các thánh chính là những vị không ngừng sám hối để đổi mới bản thân cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng. Phải sám hối vì đó là điều kiện tiên quyết để đón nhận Tin Mừng, để được vào Nước Trời.

Nhóm Sinh Viên Công Giáo ĐăkBla: Tĩnh Tâm Mùa Vọng Và Hoạt Động Tông Đồ

 Hoạt Động Tông Đồ

Sau ngày thứ Bảy chìm đắm trong Chúa, ngày Chúa Nhật (04.12.2022) là thời gian mà các bạn Đăkbla lên đường trải nghiệm hoạt động tông đồ. Ngay từ sớm, các bạn đã lên đường để đến với giáo họ Đăk-Sú (Cách cộng đoàn quý Cha dòng Đa Minh khoảng 4km). Điều đầu tiên khiến các bạn sinh viên cảm thấy bất ngờ đó là một cộng đoàn sống Đức Tin rất mạnh mẽ; dẫu cho còn nhiều khó khăn.

Sau Thánh Lễ của cộng đoàn lúc 6h; các bạn sinh viên tổ chức chương trình sinh hoạt cho các em thiếu nhi. Nhìn những khuôn mặt hồn nhiên, ngây thơ của các em; ai nấy đều nhớ đến câu nói của Chúa Giêsu: “Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy, vì Nước Trời dành cho những ai giống như chúng” (Mt 10, 14). Giữa những toan tính của phận người; cần lắm những con người sống đơn sơ, hiền lành để minh chứng cho một Vương quốc vĩnh cửu đang đến.

Kết thúc chương trình hội chợ, các bạn sinh viên chia làm năm nhóm; cùng với quý Cha quý Thầy đồng hành đến với các gia đình để trải nghiệm cuộc sống của bà con giáo dân. Hạnh phúc, niềm vui vẫn có đó; nhưng không thể phủ nhận rằng đời sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Việc thăm viếng này như một lời nhắc nhở về bổn phận phải sống cho những người kém may mắn hơn mình, không đơn thuần chỉ là việc bố thí bát gạo, gói mỳ… cho bằng là sự hiện diện, sự đồng cảm qua việc sống cùng và sống với những anh chị em ấy. Đơn giản, chúng ta là con một Cha và anh em một nhà.

Ngoài hai hoạt động chính trên; nhóm SVCG Đăkbla cũng có một số hoạt động khác: Giao lưu cùng các anh chị em giới trẻ giáo họ Đăk-Sú, thăm quý Cha đồng hành tại giáo phận; và đặc biệt là viếng thăm Tòa Giám Mục Kon Tum. Nơi đây, chúng con được diện kiến Đức Cha Alosio, vị chủ chăn khả kính của Giáo phận. Cuộc gặp gỡ Đức Cha tuy ngắn ngủi, nhưng mỗi bạn trong nhóm SVCG Đăkbla đều cảm nhận được tình phụ tử nơi những lời giáo huấn của Ngài.

Nhóm SVCG Đăkbla chúng con đã có một chuyến đi tốt đẹp. Xin tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha, quý Cha, quý thầy đồng hành; quý phụ huynh, quý ân thân nhân đã luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con. Nguyện chúc hết thảy mọi người luôn bình an và luôn sẵn sàng thi hành thánh ý Chúa  trong cuộc đời.

Bài viết: Nhóm SVCG ĐăkBla

WGPKT(06/12/2022) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *