Những Cảm Nghiệm Về Ngày Đại Hội Người Khuyết Tật Tại Giáo Hạt Nghĩa Yên Lần Thứ I – Năm 2023

Mỗi người chúng ta khi sinh ra và lớn lên ai cũng mong muốn cho mình có một cuộc sống thành công và hạnh phúc, không ai muốn cuộc đời của mình đau đớn và khổ lụy. Thế nhưng không phải ai cũng gặp được điều may mắn đó. Rất nhiều người khi sinh ra đã mang trên mình những nỗi đau thể xác và tinh thần. Họ chịu rất nhiều thiệt thòi, thậm chí họ còn bị kỳ thị và loại trừ khỏi cộng đồng xã hội, đặc biệt là những người khuyết tật như trong lời bài: “Thân phận tật nguyền”  nhà thơ Hoa Hồng đã viết:

Em cũng sống giữa đời như thiên hạ

   Nhưng nỗi đau lại quá sức làm người

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “Lòng thương xót là gương mặt thật sự của tình yêu”. Thật vậy, tình yêu làm cho bộ mặt của Giáo hội được thể hiện. Chính vì thế, sáng thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 12/04/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến tham dự Ngày Hội Người Khuyết Tật được tổ chức tại Giáo hạt Nghĩa Yên.

Khi vừa đặt chân đến, Đức cha Louis đã chào thăm tất cả cộng đoàn và những anh chị em khuyết tật (ACEKT) bằng nụ cười hài hòa, lời chào thân thiện cùng những cái bắt tay, những cử chỉ yêu thương dạt dào tình mến.

Sau đó, ngài đã chia sẻ về bản thân và ơn Thiên Chúa ban cho ngài,  ngài nói với tất cả mọi người hiện diện rằng: “Cha là cha của tất cả chúng con, vì cha đã được Chúa chọn qua Hội Thánh làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Hà Tĩnh”. Thật gần gũi và thân thương.

Tiếp đó, ngài đã đưa ra dẫn chứng về một người khuyết tật có tên là Nick. Mặc dù sinh ra không có tay, có chân nhưng không trở thành người thừa, người vô dụng, anh vẫn vui vẻ và làm được mọi việc được cả thế giới biết đến. Qua đó ngài gửi đến tất cả những ACEKT thông điệp: Hãy luôn sống vui vẻ và đón nhận cái mình đang có như một quà tặng để làm vinh danh Chúa.

Sau những lời chia sẻ thân tình của Đức cha là những tiết mục văn nghệ đến từ những ACEKT.

Đỉnh cao của ngày hội ngộ là thánh lễ lúc 9h30’. Ngõ lời đầu lễ, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn phải luôn sống trong tâm tình tạ ơn Chúa và dâng thánh lễ này thật sốt sắng cầu nguyện cho ACEKT và mời gọi cộng đoàn luôn mang trong mình hình ảnh và trái tim của Chúa, lưu tâm đến những nhu cầu của ACEKT nhất là về tinh thần.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Louis mời gọi chúng ta hãy đối xử với những ACEKT như một nhân vị độc nhất vô nhị trong chương trình tình thương của Thiên Chúa. Ngài cũng nói lên những ưu tư, thao thức của mình và khuyến khích họ biết vượt thắng những khó khăn, những mặc cảm để sống cuộc đời có ý nghĩa, dù bị khuyết tật mỗi người vẫn là thành phần trọn vẹn của Giáo hội.

Giáo hội đang sống tinh thần hiệp hành trong tinh thần yêu thương bác ái. Ngài mời gọi ACEKT nỗ lực đóng góp những khả năng mình có cống hiến cho xã hội và Giáo hội đặc biệt là qua lời rao giảng và gương chứng nhân.

Đức cha cũng mong muốn cộng đoàn tạo nên những mắt xích kết nối nhịp cầu yêu thương, xây dựng nên thế giới với niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng là tình yêu đã chấp nhận chết và Phục Sinh để tái tạo sự sống nơi ta.

Kết thúc ngày hội, mỗi người trở về nơi quê hương và nơi ở của mình, vẫn là thân phận tật nguyền đó nhưng tâm hồn và tinh thần của họ đã được tươi mới và được lấp đầy tình yêu, niềm tin và hy vọng. Ai cũng cảm nhận mình được yêu thương, quan tâm, tôn trọng và đặc biệt là nhận ra sự  cao quý của phẩm giá con người:

“ Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng

 Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu

(TV 14,139)

Riêng đối với Đức cha, đây có lẽ là chuyến viếng thăm mục vụ để lại nhiều dấu ấn yêu thương đậm nét nhất trong trái tim người cha chung đối với đoàn chiên Thiên Chúa đã trao đặt nơi ngài, cùng mang nhiều nỗi ưu tư và thao thức thực hiện các chương trình mục vụ với trọng trách là Giám mục Giáo phận trong sứ vụ mới.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *