Những người tù bị giam lỏng

 

Nhà tù, theo định nghĩa chung là nơi giam giữ tù nhân, được bao quanh bởi những hàng rào kiên cố làm cho người ta mất tự do. Tuy nhiên có một loại nhà tù không có tường rào vây quanh, nhưng vẫn có khả năng giam hãm con người từ bên trong khiến ta đau khổ triền miên: đó là tội lỗi.

Nếu bạn đã từng chứng kiến một người sống trong oán hận thì bạn sẽ hiểu, họ đau khổ biết chừng nào. Ở bất cứ nơi đâu và trong tình huống nào, khi nhắc về “kẻ thù”, họ thường dùng mọi từ ngữ xấu xa thậm chí là bịa đặt để cốt làm sao “dìm hàng” được người mà mình ghét. Có người còn tuyên bố thẳng thừng: “dù có chết cũng không tha thứ”.

Khi ai đó làm chúng ta tổn thương, điều đầu tiên  chúng ta muốn là trả thù họ, nhưng khi làm vậy ta lại tự trừng phạt chính mình. Cicero, một nhà diễn giải của đế quốc La Mã nói: “Con người là kẻ thù khủng khiếp nhất của chính mình”, nuôi dưỡng hận thù để rồi phải khổ sở vì nó phải chăng là minh chứng cho câu nói trên.

Hơn nữa khi để cho sự hận thù chi phối, ta bị nhấn chìm trong những cảm xúc bực bội, khó chịu, không còn khả năng cảm nhận được vẻ đẹp và những điều tốt nơi người khác, mất đi một phần sự suy xét, phán đoán sáng suốt, gieo cấy vào hồn ta những hạt giống nóng nảy, bực dọc làm cho tính tình dần thay đổi theo chiều hướng xấu đi.

Nếu thù hận gây ra những đau khổ không chỉ về tinh thần và thể xác thì lòng tham cũng nguy hiểm không kém. Trong thư thứ nhất gửi Timôthê thánh Phaolô đã cảnh báo: “Cội dễ sinh ra mọi điều gian ác là tiền bạc” ( 1Tm 6, 10 ). Thực tế trong cuộc sống, nhiều gia đình vì tranh giành vật chất mà đánh mất tình thân, anh chị em vì của cải mà huynh đệ tương tàn, vợ chồng vì quyền lợi riêng mà mất đi tình sâu nghĩa nặng, bạn bè tranh giành danh lợi mà mất tình bằng hữu…

Ông Cô-he-lét đã phải thốt lên rằng: “Phù Vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. Lợi lộc gì đâu khi con người ta phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh mặt trời”. Quả thật con người ta cứ phải lao tâm khổ tứ làm sao cho kiếm được thật nhiều tiền với phương châm “Giàu, giàu nữa, giàu mãi”, thậm chí bất chấp mọi thủ đoạn để miễn sao có thật nhiều tiền như: gian lận, phá rừng, dùng hóa chất độc hại… Tiền đối với họ như một phương tiện duy nhất, là cứu cánh của cuộc đời.

Sự ham muốn tiền của đang là một mối hiểm họa gây bất ổn trong nhiều gia đình, xã hội và tôn giáo. Vì thế cần tập tinh thần từ bỏ, dùng của cải như phương tiện chứ không phải mục đích. Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ là những người quản lý của cải của Thiên Chúa mà thôi.

Trong đời sống đạo không thể không nhắc đến một loại  “nhà tù” rất êm ái mà đôi khi chúng ta thường ngộ nhận mình đang phục vụ Chúa đó là” óc bè phái”. Không thể phủ nhận rằng trong bất cứ môi trường nào nếu làm việc với một ê kíp  hợp rơ thì công việc sẽ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên đôi khi chúng ta lại lạm dụng điều đó để cô lập người khác, thậm chí tụ họp để nói hành nói xấu nhau. Nhóm mình, hội đoàn mình, Giáo xứ mình bao giờ cũng phải nổi hơn các đoàn để khác. Có những lúc chúng ta cũng như người pharisêu thích chơi trội, thích nghe lời ngợi khen, tiếng vỗ tay….Việc thờ phượng Chúa trở thành cơ hội phô trương công đức của mình. Việc nhóm mình, hội đoàn mình thua kém người khác là điều khó chấp nhận trong trường hợp này. Kinh nghiệm cho thấy ghen tương, tự phụ là một thứ tù ngục giam hãm con người ta một cách không thương tiếc.

Cho dù chúng ta có dồn hết mọi khả năng, sức lực để phục vụ nhưng nếu không làm vì lòng mến Chúa và tha nhân thì tất cả đều đó đều trở nên vô nghĩa. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô đã khuyên nhủ rằng: “Anh em hãy hết lòng khiêm nhường, hiền hậu, nhẫn nại chịu đựng nhau trong đức ái. Hãy bảo vệ  sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hòa thuận là mối dây ràng buộc” ( Ep 4, 2-3 ).

Một vài ví dụ để thấy rằng, chính ta chứ không ai

khác tự giam hãm mình trong “ngục tù” của tiền bạc quyền lực và danh vọng…và  nhà tù nào cũng có thể là hỏa ngục khiến ta đau khổ. Vì thế mỗi người hãy khiêm nhường để nhận ra sự yếu đuối của bản thân mà cầu xin ơn trợ giúp từ Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn, ta dễ dàng tha thứ và cảm thông với những khiếm khuyết, hạn chế của người khác, biết đặt lợi ích của anh chị em lên trên lợi ích của chính bản thân mình. Tình yêu Chúa và tha nhân đòi hỏi ta phải phục vụ một cách vô vị lợi, không cần người khác đáp trả, không quan tâm đến việc tên tuổi của mình có được công bố và ghi nhận hay không…

Khi viết bài này, tôi không có ý bôi nhọ một cá nhân hay tập thể nào, chỉ hi vọng một điều là bạn và tôi cùng nhau nhận định lại vấn đề để sống tốt hơn. Một khi mỗi người biết buông bỏ những suy nghĩ sai lầm, ta sẽ dễ dàng tìm được hạnh phúc trong mỗi phút giây của cuộc đời mình.

Lạy Chúa, Chúa đã đến để giải thoát chúng con khỏi bị cầm tù bởi những đam mê thế gian. Xin cho mỗi người chúng con biết thay đổi, biết từ bỏ con người ích kỷ, tham lam để sống tinh thần yêu thương, bác ái và công bình của Chúa. Như thế Chúng con mới xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ của Ngài. Amen.

 

Một thành viên gt/hđ Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *