Nữ tu kêu cứu vì biến thể coronavirus tràn ngập trại trẻ mồ côi Manila

1. Nữ tu kêu cứu vì biến thể coronavirus tràn ngập trại trẻ mồ côi Manila

Một nữ tu Công Giáo kêu gọi sự giúp đỡ khi các trường hợp COVID-19 tràn ngập trại trẻ mồ côi Hospicio de San Jose ở Manila.

Ít nhất 103 nhân viên của trại tạm trú dành cho trẻ mồ côi và vô gia cư do Giáo hội điều hành đã được phát hiện dương tính với COVID-19, với ít nhất ba người đã được đưa đến bệnh viện.

Sơ Maria Socorro Pilar Evidente, Giám đốc của Hospicio de San Jose, cho biết ba người già và 49 trẻ em đã được xét nghiệm dương tính với vi rút.

Sơ Evidente đã kêu gọi quyên góp cho những người đang bị cách ly trong cơ sở – bao gồm 180 nhân viên, 13 nữ tu, 276 nhân viên điều dưỡng, và những người phụ thuộc vào các nhân viên của cơ sở.

“Chúng tôi đã bị cách ly từ lâu và chúng tôi phải cho người dân của mình ăn ba bữa mỗi ngày”, nữ tu nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào ngày 23 tháng 8.

“Cho đến khi chúng tôi vẫn còn các trường hợp dương tính, chúng tôi sẽ vẫn còn bị lockdown”, Sơ Evidente nói.

Sơ cho biết sự gia tăng các ca bệnh có thể bắt nguồn từ những nhân viên phải ra khỏi cơ sở để khám bệnh.

“Những người đi khám bác sĩ, hầu hết trong số họ đã có kết quả dương tính với COVID-19”, vị nữ tu nói. “Tốc độ tăng nhanh không giống như vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 khi tốc độ tăng không đáng kể”.

Phi Luật Tân đã liệt kê 16,044 ca nhiễm COVID-19 mới vào hôm Chúa Nhật, đẩy tổng số ca nhiễm được xác nhận là 1,839,635.

Dựa trên báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, 215 trường hợp tử vong mới đã xảy ra vào hôm 23 tháng 8, nâng số người chết vì COVID-19 của cả nước lên 31,810 người.

Trong khi đó, 13,952 bệnh nhân đã khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh lên 1,681,925 người.

Số lượng trường hợp COVID-19 đang phải điều trị là 125,900 hoặc 6.8 phần trăm của tổng số trường hợp nhiễm coronavirus.

Trong số các trường hợp nhiễm trùng đang phải điều trị, 93.8% là nhẹ, 3.4% không có triệu chứng, 0.6% là nguy kịch, 1.2% là nặng và 0.94% là vừa.

Ban đầu được đặt tên là Hospicio General, Hospicio de San José được thành lập vào tháng 10 năm 1778 bởi ngài Francisco Gómez Enríquez và vợ là bà Doña Barbara Verzosa.

Sau khi được ơn lành chữa khỏi của một cơn sốt, Gómez Enríquez tặng 4,000 peso để thành lập trại trẻ mồ côi.

Sáng kiến và tấm gương của Don Gómez Enríquez đã được những mạnh thường quân khác của Manila noi theo.

Từ ngày 27 tháng 12 năm 1810, và theo Nghị định của Hoàng gia, nhà tế bần được điều hành bởi Hội đồng quản trị do Tổng giám mục Manila chủ trì.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 1866, qua lời đề nghị với Toàn quyền Phi Luật Tân bởi một ân nhân tên là Doña Margarita Róxas, việc vận hành nhà tế bần đã trở thành trách nhiệm của các Nữ Tử Bác ái Thánh Vincent de Paul.


Source:Liacas News

2. Nhà thờ Borongan ở miền trung Phi Luật Tân trở thành trung tâm tiêm chủng

Nhà thờ Borongan ở tỉnh Đông Samar, miền trung Phi Luật Tân đã được biến thành một địa điểm tiêm chủng để tiêm chủng cho người già và những cư dân khác dễ bị nhiễm COVID-19 nhất.

Tỉnh Eastern Samar đã tiêm cho khoảng 59,000 cư dân liều vắc xin đầu tiên trong khi 31,000 người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Nhà thờ Borongan, hoặc Nhà thờ chính tòa Sinh Nhật Đức Mẹ nằm gần cửa sông Loom, tại thành phố Borongan, Đông Samar, Phi Luật Tân. Đây là nơi đặt trụ sở của Giáo phận Borongan.

Cha Francisco Diez đã xây dựng nhà thờ ban đầu vào năm 1710 để tôn vinh Sinh Nhật Đức Mẹ. Các linh mục dòng Phanxicô đã chuyển giao việc quản lý nhà thờ vào năm 1768 cho các tu sĩ Dòng Tên. Năm 1773, ngôi thánh đường bị hỏa hoạn thiêu rụi và được xây dựng lại, cũng như mở rộng ra.

Năm 1961, ngôi thánh đường trở thành trụ sở và nhà thờ chính tòa của Giáo phận Borongan. Năm 1962, Đức Cha Vicente Reyes, giám mục tiên khởi của Borongan đã trùng tu lại toàn bộ ngôi thánh đường. Phần duy nhất của nhà thờ cổ còn sót lại cho đến ngày nay là tháp chuông hình tròn.


Source:Liacas News

3. Một đội quân tình nguyện chống lại coronavirus ở Thái Lan

Nhà sư Phrompong Kaino, 33 tuổi, làm việc suốt ngày đêm để cung cấp dịch vụ xét nghiệm tăm bông COVID-19 miễn phí cho những người dễ bị tổn thương trong các cộng đồng có nguy cơ cao ở Bangkok. Dự án của ngôi chùa đã giúp hơn 2,000 người chỉ trong hơn một tháng.

Nhà sư Kaino là một trong số hàng nghìn người bình thường đã nỗ lực giúp Thái Lan thoát khỏi cuộc khủng hoảng coronavirus tồi tệ nhất cho đến nay, đã và đang gây căng thẳng cho các bệnh viện và dịch vụ y tế ở thủ đô Bangkok.

Một phần năm trong số những người được thử nghiệm bởi dự án tại ngôi chùa của Kaino có kết quả dương tính với COVID-19 và được cung cấp dịch vụ chăm sóc tại chùa nhằm cách ly với cộng đồng.

“Đội ngũ y tế không thể đáp ứng nhu cầu”, nhà sư Kaino

“Bất kể họ thuộc cộng đồng Phật giáo, Thiên chúa giáo hay Hồi giáo, tất cả chúng ta đều là con người và xứng đáng được đối xử công bằng và ngay lập tức”.

Thái Lan đang trên đà vượt qua mốc 1 triệu ca nhiễm coronavirus trong tuần này, với 7,700 ca tử vong cho đến nay. Chỉ trong ngày thứ Ba, Thái Lan đã có kỷ lục 239 trường hợp tử vong trong một ngày.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp do nguồn cung thiếu hụt.


Source:Licas News

4. Quân đội Miến Điện bắt thêm các ký giả

Bọn cầm quyền quân sự Miến Điện đã bắt giữ thêm hai nhà báo địa phương, đài truyền hình thuộc sở hữu của quân đội đưa tin hôm thứ Bảy, đó là vụ bắt giữ mới nhất trong số hàng trăm vụ bắt giữ trong một cuộc đàn áp sâu rộng trên các phương tiện truyền thông kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng Hai.

Sithu Aung Myint, một nhà báo trên trang tin Frontier Myanmar và bình luận viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ, và Htet Htet Khine, một nhà sản xuất tự do cho BBC Media Action, đã bị bắt vào ngày 15 tháng 8, Myawaddy TV đưa tin.

Sithu Aung Myint bị buộc tội dụ dỗ và lan truyền thông tin sai lệch mà Myawaddy cho là chỉ trích chính quyền và đã kêu gọi mọi người tham gia các cuộc đình công và chống lại các nhóm đối lập ngoài vòng pháp luật.

Htet Htet Khine bị buộc tội chứa chấp Sithu Aung Myint, một nghi phạm tội phạm, và làm việc cho và hỗ trợ một Chính phủ Thống nhất Quốc gia bóng tối.

BBC Media Action cho biết trong một tuyên bố rằng họ lo ngại về sự an toàn của Htet Htet Khine và các cáo buộc chống lại cô, và đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Tổ chức phóng viên không biên giới cho biết các ký giả này đang bị giam giữ không hợp pháp.

“Chúng tôi cực lực lên án các điều kiện giam giữ họ tùy tiện, phản ánh sự tàn bạo mà quân đội đối xử với các nhà báo”, Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của họ cho biết.

Miến Điện vẫn còn đầy rẫy bất ổn và những cuộc phản đối sự cai trị của quân đội. Cho đến nay hơn 1,000 người đã thiệt mạng, theo một nhóm theo dõi các vụ giết người của lực lượng an ninh.

Quân đội, đã thu hồi giấy phép của nhiều hãng thông tấn, nói rằng họ tôn trọng vai trò của truyền thông nhưng sẽ không cho phép đưa các tin tức mà họ cho là sai sự thật hoặc có khả năng gây bất ổn cho công chúng.

Một báo cáo của Ủy ban Bảo vệ các nhà báo vào tháng trước cho biết các nhà cầm quyền của Miến Điện đã hình sự hóa hoạt động báo chí độc lập.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền vào cuối tháng trước cho biết chính phủ quân đội đã bắt giữ 98 nhà báo kể từ cuộc đảo chính. Trong số những người bị bắt, 46 người vẫn bị giam giữ tính đến cuối tháng Bảy.


Source:Licas News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *