Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp bị sa thải vì dám chỉ trích báo cáo lạm dụng là quá phóng đại

1. Đức Hồng Y Reinhard Marx dương tính với Covid-19

Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng giám mục của Munich và Freising, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID 19. Tổng giáo phận Munich vừa cho biết như trên và nói rõ rằng vị Hồng Y có các triệu chứng nhẹ và đang được cách ly tại nhà. Tất cả các chương trình với sự hiện diện của ngài đã bị hủy bỏ. Tổng giáo phận nhấn mạnh rằng Đức Hồng Y Marx đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tên của vị Hồng Y người Đức bổ sung vào danh sách dài các Hồng Y đã bị nhiễm Coronavirus kể từ đầu đại dịch. Cho đến nay, đã có 24 vị Hồng Y nhiễm coronavirus, trong đó có 3 vị đã qua đời.

Các Đức Hồng Y qua đời vì coronavirus là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid – Tổng giám mục hiệu tòa của São Sebastião do Rio de Janeiro, Ba Tây sinh năm 1932, qua đời vào ngày 13 tháng Giêng.

Đức Hồng Y Jorge Urosa Savino – Tổng Giám mục hiệu tòa Caracas, Venezuela, sinh năm 1942 qua đời vào ngày 23 tháng 9.

Đức Hồng Y José Freire Falcão – Tổng giám mục hiệu tòa của Brasilia, Brazil, sinh năm 1925, qua đời vào ngày 26 tháng 9.

Trường hợp của Đức Hồng Y Norberto Rivera Carrera, Tổng Giám mục hiệu tòa của Mexico City đã gây ra các tranh cãi và chia rẽ trong tổng giáo phận Mexico City.

Sau khi nhiễm coronavirus, Đức Hồng Y Rivera được đưa vào một bệnh viện công vào ngày 12 tháng Giêng năm 2021. Cha Hugo Valdemar Romero, nguyên là phát ngôn nhân của Đức Hồng Y nói rằng tình trạng của Đức Hồng Y rất tệ, nhưng chỉ được chăm sóc đặc biệt trong một bệnh viện công, nơi thiếu thốn các thiết bị và đang trong tình trạng quá tải. Lý do là vì Đức Hồng Y quá nghèo và tổng giáo phận đã từ chối thanh toán các chi phí cho ngài. Đức Hồng Y Rivera đã nhận bí tích xức dầu bệnh nhân vào ngày 19 tháng Giêng. Đức Hồng Y Tổng Giám mục Carlos Aguiar Retes nói rằng Tổng Giáo phận chỉ có thể trả cho việc chăm sóc Đức Hồng Y như tất cả các giáo sĩ khác trong một bệnh viện công “vì tình hình kinh tế của Giáo hội trên khắp đất nước và các giáo sĩ, bất kể là ai, cần phải hiệp thông và đoàn kết với những gì hàng ngàn người Mễ Tây Cơ đã sống trong đại dịch này”.

Một số người quen đã giúp đưa Đức Hồng Y Rivera từ bệnh viện công Ángeles Mocel sang một bệnh viện tư vì e ngài không qua khỏi. Vào đầu tháng 3, Đức Hồng Y đã rời bệnh viện.


Source:Sismografo

2. Cơ quan ngôn luận của truyền thông Trung Quốc cảnh cáo Australia trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan

Tổng biên tập cơ quan ngôn luận của truyền thông Trung Quốc đã thẳng thừng cảnh cáo rằng Australia sẽ phải đối mặt với một “cuộc tấn công nặng nề” nếu đứng ra bảo vệ Đài Loan.

Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo (环球时报 – Global Times) là Hồ Hi Kim (Hu Xijin-胡希金) đã đưa ra các đe dọa cụ thể vào tối thứ Bảy.

Hắn ta viết rằng: “Nếu quân đội Australia đến chiến đấu ở eo biển Đài Loan, không thể tưởng tượng nổi là Trung Quốc sẽ không thực hiện một cuộc tấn công nặng nề vào họ và các cơ sở quân sự của Australia hỗ trợ họ”.

“Vì vậy, tốt hơn hết Úc nên chuẩn bị tinh thần để hy sinh cho đảo Đài Loan và cho Hoa Kỳ.”

Hắn kết thúc tin nhắn bằng một biểu tượng cảm xúc hàm ý không thích.

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang xấu đi.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian, ám chỉ rằng Úc sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ, nếu nước này can thiệp vào việc Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Ông nói: “Sẽ không thể tưởng tượng được rằng chúng tôi sẽ không ủng hộ Mỹ trong một hành động nào đó nếu Mỹ quyết định thực hiện hành động đó”.

“Và một lần nữa, tôi nghĩ chúng ta nên rất thẳng thắn và trung thực về điều đó, hãy nhìn vào tất cả các sự kiện và hoàn cảnh mà không cam kết trước, có thể lại có những trường hợp mà chúng ta sẽ không đưa ra lựa chọn đó. Tôi không thể tưởng tượng được về những hoàn cảnh như thế”.

Cựu Thủ tướng Australia, ông Tony Abbott đã đến thăm Đài Loan vào tháng trước, với tư cách cá nhân.

ÔngAbbott đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan vẫn là một hòn đảo được điều hành dân chủ khi đối mặt với những thách thức của Trung Quốc.

Hoàn cầu Thời báo đã liên tục cảnh báo Australia đừng làm “quân cờ” trong “chiến lược chống Trung Quốc” của Mỹ.

Tờ này nói rằng “Nhiều người lo lắng rằng Australia có thể đang dẫn dắt của một số nước Âu Châu một cách thiếu thận trọng để thực hiện các hành động chống Trung Quốc”.


Source:Seven News

3. Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp bị sa thải vì dám chỉ trích báo cáo lạm dụng là quá phóng đại

Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp bị sa thải vì dám chỉ trích báo cáo lạm dụng là quá phóng đại

Nữ phát ngôn viên và là thư ký báo chí của Hội đồng Giám mục Pháp, gọi tắt là CEF, Karine Dalle, đã bị sa thải, chỉ sau hai tháng rưỡi nhậm chức, trong bối cảnh rất nhạy cảm về việc công bố báo cáo CIASE về lạm dụng tính dục trong Giáo Hội Công Giáo từ giữa 1950 và 2020.

Tin tức này, được CEF xác nhận với La Croix ngày 12 tháng 11, gây bất ngờ chỉ vài ngày sau khi kết thúc hội đồng toàn thể mùa thu của các giám mục Pháp ở đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, tập trung vào việc áp dụng các khuyến nghị do ủy ban độc lập đưa ra trong Tháng Mười.

Theo tờ nhật báo Công Giáo, tổng thư ký của CEF, Hugues de Woillemont, nói rằng thời gian thử thách của cô không được xác nhận, mà không đưa ra lời giải thích thêm về quyết định này.

Về phần mình, Dalle đã gửi một email cho nhóm của mình vào tối ngày 11 tháng 11, thông báo cho họ về việc cô bị sa thải. Khi được tờ National Catholic Register của Hoa Kỳ hỏi, cô từ chối bình luận về quyết định của CEF.

Trước khi nhậm chức tại CEF vào tháng 9 năm 2021, Dalle đã rất nổi tiếng trong vai trò là người đứng đầu phòng truyền thông của Tổng giáo phận Paris, nơi cô đã làm việc từ năm 2016. Trong những năm qua, cô đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc cho mình, đương đầu với các tình huống khủng hoảng khác nhau, đặc biệt là trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà và những tranh cãi sau đó.

Sự giao tiếp rõ ràng và thẳng thắn của cô đã giúp cô được lựa chọn trở thành người đảm nhận sứ mệnh tế nhị là thay mặt các giám mục Pháp giao tiếp trước khi phát hành báo cáo CIASE bùng nổ.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo cáo được công bố vào ngày 5 tháng 10, những bình luận của cô, được đánh giá là quá mạnh mẽ và có lợi cho Giáo hội, đã khiến cô bị các nhà phê bình chỉ trích, đặc biệt là trên mạng xã hội và trong giới truyền thông. Đây dường như là lý do chính đáng nhất để cô bị sa thải.

Dalle đã cho rằng con số kinh hoàng về 330,000 nạn nhân chỉ là ước tính. Trả lời những người xem những trường hợp lạm dụng này là lý do chính cần phải loại bỏ luật độc thân linh mục, cô giải thích rằng hơn một phần ba các trường hợp là do giáo dân gây ra.

Trong một số trường hợp, Dalle cũng bày tỏ sự thất vọng khi nhiều phương tiện truyền thông chính thống thiếu kiến thức về hoạt động và giáo lý của Giáo hội. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 13 tháng 10 với tờ Register, cô đã tố cáo sự thái quá của một số phương tiện truyền thông không hiểu bối cảnh và ý nghĩa của bí tích này.

Chủ tịch của ủy ban điều tra lạm dụng tính dục, Jean-Marc Sauvé, cựu phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, tự xưng là một người Công Giáo. Tuy nhiên, vào năm 2013, ông ta đã từng mở tiệc khoản đãi các nhân vật Tam Điểm cùng với các nhân vật chính trị nổi tiếng như Christiane Taubira, cựu Bộ trưởng Tư pháp, thành viên của Tam Điểm và là người quảng bá luật “hôn nhân” đồng giới vào năm 2013. Trong bữa tối này, theo một blog được xuất bản bởi tờ L’Express của Pháp, Sauvé đã thảo luận về sự phát triển của các cộng đồng theo đạo Tin lành và Hồi giáo trong nước, than thở về “việc thiếu các nhà thờ Hồi giáo ở Pháp” và kêu gọi nước cộng hòa Pháp là một chế độ đa nguyên thế tục lớn hơn.


Source:National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *