Giáo Điểm Trên Cao

 

Giáo điểm trên cao (The Mission)
 

Đạo diễn : Roland Joffé.
Kịch bản Robert Bolt
Diễn viên : Robert de Niro, Jeremy Irons,
Ray McAnally, Aidan Quinn…

Sản xuất : Warner Bros, 1986
Thời lượng : 126 phút
Giải Cành Cọ Vàng Cannes 1986.

Bối cảnh bộ phim nằm trong công cuộc truyền giáo tại miền Nam Mỹ Châu. Dưới quyền bảo trợ của các vua Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những người da trắng đã tự tiện phân chia đất đai, cưỡng ép thổ dân lao động nặng để nhọc bòn rút vàng và hương liệu.

Thế nhưng, giữa khu vực giữa Paraguay, Achentina và Brasil, hàng trăm ngàn thổ dân được an cư lạc nghiệp nhờ sự bao bọc của các tu sĩ dòng Tên. Các vị quy tụ họ trong những chiêu thôn, nơi không có thực dân.

Trong phần I, Rodrigo một thanh niên Tây Ban Nha, được ơn hoán cải, đã rời bỏ thế giới người da trắng để đến với một chiêu thôn ở trên vùng thác, đó là một “giáo điểm trên cao” …

Phần I  :

 v76txuhOO_0

Có thể coi bên Cuộc Đời Dâng Hiến

Bộ phim ghi lại lời tự thú của hồng y Mandoza chủ trì cuộc tranh luận sôi nổi giữa đại diện Bồ Đào Nha với các tu sĩ dòng Tên.

Theo chân cha Gabriel, vị hồng y đi thăm các giáo điểm. Ngài được chứng kiến tận mắt bầu khí sinh động của các chiêu thôn, nghe các bản thánh ca âm vang, thấy những bàn tay khéo léo của thổ dân chế tạo nhạc cụ, tham gia những vũ điệu cộng đồng của thổ dân, và qua những nụ cười của trẻ thơ đầy sảng khoái và hạnh phúc…Nhưng ngài vẫn có bổn phận đóng cửa các chiêu thôn ấy.

 

Phần II :

 

Dw_bUtMdpaI


Vì chỉ là mắt xích trong sợi xích dài của định mệnh, hồng y Mandoza đã phủi tay trước quyết định từ phương xa về số phận các thôn làng bình yên này.

Chiến tranh, súng đạn đã tàn phá tất cả : những ngôi nhà bị thiêu rụi, những khu vườn tan hoang, những xác người nằm xuống, bên cạnh các linh mục kiên vững với niềm tin và tình yêu, đã dâng hiến trọn đời mình để bảo vệ cho quyền lợi của thổ dân.

“Bây giờ các linh mục của ngài đã chết, con còn sống. Thế nhưng thực sự chính con mới chết, còn các ngài vẫn sống”. Phim kết với lời tin mừng theo thánh Gioan, lời tin tưởng vào sự chiến thắng của chính nghĩa : “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng”. (Ga 1,5)