Phim Hoạt Hình: Hoàng Tử Ai Cập (Mô-sê) – The Prince of Egypt

Tên Phim: Hoàng Tử Ai Cập
Tên Tiếng Anh: The Prince of Egypt
Năm sản xuất: 1998
Thể loại: Phim Hoạt Hình
Quốc gia: Phim Mỹ
Thời lượng: 99 phút
Đạo diễn: Brenda Chapman, Steve Hickner

Nội Dung:

Ông Giuse con ông Israel bị bán sang Ai Cập và trở nên người lãnh đạo Ai Cập. Con cháu ông Israel đã theo ông Giuse sang Ai Cập sinh sống và dân Do Thái đã tăng lên rất nhanh. Người Ai Cập đã bắt họ làm nô lệ.Thiên Chúa đã nhìn đến dân Ngài và đã chọn ông Môsê làm người lãnh đạo đưa họ ra khỏi kiếp nô lệ.

Ông Môsê là người lãnh đạo vĩ đại được Thiên Chúa chọn để dẫn dân Ngài ra khỏi Ai Cập.Thiên Chúa đã chọn ông và mạc khải cho ông biết Ngài là Thiên Chúa hằng sống,Thiên Chúa của các tổ phụ ông là Abraham,Isaac và Giacob (x.Xh 3,5-6). Rồi Thiên Chúa đã trao cho ông sứ mạng dẫn dân Ngài ra khỏi Ai Cập (x.Xh 3,15-17).

Vâng lời Thiên Chúa,ông Môsê đã đến gặp vua Pharaô,vua Ai Cập, xin cho dân Israel rời khỏi Ai Cập,nhưng đã bị từ chối. Ngay cả sau hàng loạt tai họa, vua Ai Cập vẫn không cho dân đi. Cuối cùng,Thiên Chúa nói với Môsê rằng vào một đêm đặc biệt, mỗi gia đình giết một con chiên lấy máu bôi lên cửa và ăn thịt chiên với bánh không men cùng rau đắng (x.Xh 12,1-14). Đó là lễ Vượt qua, bắt đầu bằng bữa ăn vượt qua. Về sau, Chúa Giêsu sẽ ăn bữa này để khai mạc Giao ước mới của Người. Câu truyện đêm vượt qua xưa tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ biểu tượng nói về cái chết của các con trai đầu lòng của người Ai Cập (x.Xh 12,29-32).

Được cứu bởi máu con chiên, người Israel ra khỏi Ai Cập, và với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, họ đã vượt qua Biển đỏ. Biến cố này báo trước Phép Rửa tội: vượt qua từ nước đến với ơn cứu độ và tự do.

Đây là biến cố vĩ đại của Xuất hành, cuộc giải phóng dân Israel ra khỏi Ai Cập. Biến cố này xảy ra vào khoảng 1270 TCN. Đây là biến cố trung tâm của dân Do Thái, một bằng chứng nổi bật nhất của việc Thiên Chúa can thiệp và thiết lập niềm hi vọng rằng vào một ngày nào đó, Ngài sẽ làm lại y như vậy. Người Do Thái kể lại biến cố vĩ đại này trong lịch sử của họ hàng năm như là bằng chứng về sự can thiệp của Thiên Chúa vào lịch sử của họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *