Phụ tá Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh

Trong nhiều năm qua, Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp trong Giáo phận Xuân Lộc đã chú ý nhiều đến việc mời chọn Phụ tá để hỗ trợ các chức vụ trong Ban phục vụ nhằm làm tốt các công việc chung, đồng thời đào tạo nhân sự kế thừa cho Ban phục vụ sau này.

Ban phục vụ giao việc cho Phụ tá tùy theo khả năng của mỗi người và phụ tá đặt dưới sự hướng dẫn của Ban phục vụ. Vai trò này giúp anh chị em có cơ hội được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và phát triển những khả năng của bản thân.

Đối với các Phụ tá, khi được Ban phục vụ tín nhiệm mời gọi cộng tác, hãy mau mắn đón nhận và thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi và phục vụ quên mình. Ngoài việc rèn luyện nhân bản và đạo đức, anh chị em cần trau dồi những kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực vực mà mình đảm trách . Phụ tá phải tạo được mối tương giao tốt với Ban phục vụ và những người xung quanh, từ đó giúp cho công việc chung đạt được hiệu quả.

Đôi khi Phụ tá cùng với Ban phục vụ tham gia một số sự kiện tại các Huynh đoàn, Liên huynh, hoặc làm giúp một số công việc khi cấp trên vắng mặt. Vì thế anh chị em cần phải có những phẩm chất và kỹ năng trên để làm tốt phận vụ được giao phó. Đặc biệt biết khiêm tốn đón nhận những góp ý của mọi người để hoàn thiện bản thân. Một người Phụ tá có chuyên môn cao, đạo đức tốt, chịu khó, ham học hỏi luôn được anh chị em yêu mến và tín nhiệm.

Về phía Ban phục vụ, khi sử dụng các Phụ tá, cần tin tưởng, yêu mến và tạo điều kiện để họ phát huy tối đa những khả năng của bản thân. Vì Phụ tá còn thiếu kinh nghiệm nên đôi khi để xảy ra sai lỗi, lúc này Ban phục vụ cần lấy tình thương để nâng đỡ, khích lệ, cùng đồng hành, hướng dẫn để họ mỗi ngày một trưởng thành hơn về nhân bản lẫn chuyên môn, hầu có đủ tài đức để kế thừa lớp đàn anh, đàn chị sau này.

Ban phục vụ cần tránh thái độ coi Phụ tá là “người giúp việc”, chỉ giao cho họ những việc không liên quan đến chuyên môn, Phụ tá mà chỉ để “làm cảnh”, không giao việc, sợ Phụ tá giỏi hơn nên kìm hãm khả năng, khiến phụ tá không thể phát triển được những khả năng vốn có…

Qua những phân tích nêu lên trên, chúng ta thấy: nếu Phụ tá được đặt đúng vị trí, đánh giá đúng vai trò thì họ sẽ không còn thụ động, mà nỗ lực phát huy hết tài năng của mình để phục vụ Chúa và cộng đoàn.

Hiện nay Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đang đưa ra đường hướng “trẻ hóa Huynh đoàn”, ước mong sao Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp hãy tìm những Phụ tá có khả năng, bồi dưỡng họ để tạo nhân tố kế thừa, hầu giúp cho những sinh hoạt của Huynh đoàn mỗi ngày một khởi sắc hơn.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *