Quả ngọt sau 2 năm của khóa kỹ năng Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Xuân Lộc

 

* Viết tắt: HĐ – Huynh đoàn; LH – Liên Huynh

Từ năm 2018 Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc đã quy tụ các bạn thuộc huynh đoàn trẻ trên toàn giáo phận về đền Thánh Martin để tham gia khóa huấn luyện kỹ năng mềm kéo dài trong 3 năm (2018 – 2020). Chỉ sau 2 năm khóa học đã đem lại nhiều kết quả cho cá nhân người học, huynh đoàn và xã hội. 

  • Đối với cá nhân người học:

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” – khóa kỹ năng là môi trường để các bạn được rèn luyện, thay đổi bản thân. Cùng nhìn lại sự thay đổi của mỗi người:

Anh Anrê Phương (HĐ Thánh Tâm –  LH Hố Nai) cảm nhận: “Trải qua kỹ năng giao tiếp giúp anh từ một người nóng tính, nói chuyện không suy nghĩ giờ đây anh đã trở nên ôn hòa, biết lắng nghe mọi người. Ngoài ra, anh sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và huynh đoàn của mình.”

Chị Anna Hạ (HĐ Tâm An – LH An Bình) chia sẻ: “Lớp là môi trường trao dồi khả năng sinh hoạt của chị. Nhớ hồi đi trại huấn luyện Long Xuyên chị còn không thể cất lên một bài hát hay trò chơi đơn giản nhưng giờ như em thấy chị có thể đứng lên làm quản trò hay MC cho các chương trình.”

Khóa kỹ năng cung cấp cho mỗi bạn học:

–        Kỹ năng sinh hoạt: Làm quản trò, học thêm nhiều bài hát, trò chơi, cách tổ chức sinh hoạt.

–        Về nhân bản & các kỹ năng khác: Biết được những điều nên và không nên làm khi giao tiếp, rèn luyện bản thân, khám phá và khai thác được điểm mạnh của thân, đoán được tính cách của người khác để có thể dung hòa các mối quan hệ, xây dựng kế hoạch, định hướng cho sự phát triển.

  • Đối với Huynh đoàn:

Khóa học là nơi ươm mầm tài năng giúp cho huynh đoàn, liên huynh và giáo phận. Trong 2 năm học nhưng các bạn đã không phụ lòng mong chờ của ban tổ chức. Cảm nhận những thay đổi thấy rõ của huynh đoàn, liên huynh mình.

Lời chia sẻ của Anh Giuse Ẩn (Phụ tá LH Dốc Mơ) “Nhờ kỹ năng MC được học mà chương trình bổn mạng lễ Thánh Tôma Aquinô vừa rồi giúp cho chương trình văn nghệ của liên huynh thêm anh phần nối kết giữa các tiết mục, phần văn nghệ đúng với chủ đề ngày lễ. Bên cạnh đó anh biết thêm nhiều bài vũ trong lớp về cùng ca vũ với các bạn, các buổi sinh hoạt sinh động hơn, mọi người tham dự đông vui hơn.”

Với tinh thần trẻ dù có có cao tuổi hơn các bạn một chút Cô Maria Loan ( Phụ trách LH Phú Thịnh) nhận thấy: “Qua học hỏi, tìm hiểu, giao lưu với các bạn, sự quan tâm của thầy, quý anh chị ban phục vụ giáo phận cô đã gặt hái rất nhiều về sự năng động, sáng tạo. Đem về lên chương trình hoạt động cho liên huynh đã được nhiều sự ủng hộ. Thay đổi lớn trong huynh đoàn nhà cô thấy là tình yêu thương, hoà đồng, trách nhiệm hơn, các bạn gia nhập huynh đoàn nhiều hơn.”

Huynh đoàn có người tham dự ngày càng gia tăng sự năng động, sáng tạo giúp thu hút, giữ chân nhiều bạn trẻ để giúp cho ban phục vụ có thời gian giới thiệu Dòng cho các bạn. Cũng như các bạn có nhiều đủ thời gian để cảm và sống đúng tinh thần Dòng.

 

  • Đối với xã hội:

Khóa học đã giúp cho các huynh đoàn ngày càng thăng tiến hơn, có nhiều bạn trẻ mong muốn tham dự để trở thành một phần của Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Nhưng chưa dừng lại ở đó khóa học còn giúp cho nhiều bạn trẻ Dấn Thân hơn vào việc làm bác ái tông đồ để đem niềm vui của bản thân, mạnh thường quân đến cho người nghèo, người khó khăn hơn trong cuộc sống.

Anh Batôlômêô Châu (HĐ Hưng Bình – LH Gia Kiệm) chia sẻ: “Bạn bè trong lớp là mẫu gương tốt đời đẹp đạo, khi học mình cũng trở nên đạo đức hơn, ít qua lại với các bạn quậy phá. Song song với việc tham gia huynh đoàn mình cũng tham gia nhóm Bác Ái Thiên Thần để có thể mang Chúa đến mọi nơi mình đi qua.”

Cảm nhận từ Chị Anna Hạnh (HĐ Vĩnh Phước – LH Phước Lý): “Sau khi chị tham gia khóa kỹ năng thay đổi lớn nhất chị thấy là làm việc bác ái nhiều hơn. Cụ thể là chị cùng với những cô chú trong giáo xứ có ý hướng chung về công việc bác ái đã lập nhóm Đồng Tâm để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và sống theo tinh thần loan báo Tin Mừng hơn trước kia.”

Bác Ái Tông Đồ là một trong 4 trụ cột của Dòng, trụ cột ấy thôi thúc các bạn trẻ muốn ra đi để truyền rao Tin Mừng giúp cho xã hội giảm bớt sự đau khổ, thất vọng gia tăng tình yêu và niềm hạnh phúc đến mọi người.

Thật vậy khóa kỹ năng chỉ tổ chức được vào 3 tháng hè trong năm nhưng đã mang lại nhiều trái ngọt cho bản thân người tham dự, huynh đoàn và lan rộng ra môi trường sống. Dịch bệnh hãy nhanh chóng qua đi để các bạn trong lớp được gặp nhau và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Chia sẻ từ anh Phaolo Long (HĐ Phúc Lâm – LH Phương Lâm): “Học 2 năm tích lũy cho mình nhiều kiến thức mới, khóa học rất hữu ích. Chỉ có vấn đề nan giải đi học 2 năm mà chưa tìm được con dâu mẹ mình.”

Chia sẻ từ anh Đaminh Til (HĐ Đức Mẹ Vô Nhiễm – LH Gia Kiệm): “Hiện tại mình đang là sinh viên, các kiến thức của khóa học khá bổ ích cho con đường phát triển của sự nghiệp của mình sau này. Hy vọng năm nay tiếp tục mở để cùng theo học với mọi người”

Chia sẻ từ chị Maria Goretti Trang (HĐ Gia Viên – LH Tân Mai): “Năm 2019, chị mới tham dự năm đầu tiên, huynh đoàn Gia Viên cùng mới thành lập năm ngoái. Khóa học giúp ích rất nhiều cho chị và huynh đoàn nhà, nếu có thêm nhiều khóa học để anh chị có thể nâng cao kiến thức và học hỏi thêm từ các huynh đoàn khác

 Mỗi ngày tham dự lớp học giúp các bạn học viên gia tăng ngọn lửa yêu thương phục vụ, bùng lên và truyền đến nhiều tất cả mọi nơi các bạn học viện đi đến. Như hình ảnh Thánh Đa Minh là ánh sáng soi chiếu thế gian, là đuốc sáng của Thiên Chúa. Hy vọng năm cuối các bạn trên toàn giáo phận biết đến và tham dự khóa học để giúp cho chính bản thân và Dòng ngày càng phát triển hơn.

 

Mary Pham

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *