Sơ Gloria đã được tự do

Nữ tu dòng Phanxicô Gloria Cecelia Narvaez, bị bắt cóc năm 2017 tại Mali, cuối cùng đã được tự do, có sức khỏe và tinh thần tốt. Sơ đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón vào sáng Chủ nhật trước Thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng.

Sơ Gloria người Colombia, phục vụ tại Mali, đã bị bắt cóc ngày 7/2/2017, cùng với một số người khác, trong đó có cha Pierluigi Maccalli, người được trả tự do vào năm ngoái. Vụ bắt cóc xảy ra tại Koutiala, gần biên giới Burkina Faso, cách Thủ đô của Mali 400 km bởi nhóm Hồi giáo Jihadi ở Maghreb. Sơ đã bị giam giữ trong bốn năm và tám tháng, bị chuyển qua nhiều trại khác nhau cùng với những người bị bắt cóc khác, và cuối cùng bị tách ra khỏi nhóm.

Vào tháng 1/2018, một video ngắn được lan truyền trên internet với nội dung sơ xin ĐTC Phanxicô giúp để sơ được tự do.

Năm ngoái, sau khi trốn thoát, hai người châu Âu cùng bị giam giữ với sơ Gloria đã xác nhận sơ vẫn còn sống. Sau đó, vào tháng 3, anh trai của sơ đã nhận được một lá thư qua Hội Chữ Thập Đỏ, do sơ viết và ký.

Lực lượng tình báo nước ngoài của Ý đã làm việc âm thầm trong nhiều năm, phối hợp với chính phủ Mali để thu thập thông tin, sau đó thực hiện cuộc giải cứu và đã đạt được kết quả cuối cùng như mong đợi.

Tuyên bố chính thức từ văn phòng tổng thống Mali nói rằng: “cuộc giải cứu đã kết thúc với một kết quả vui mừng”, đồng thời ca ngợi lòng dũng cảm không bao giờ lay động của sơ Gloria.

Đức cha Jean Zerbo, Tổng Giám mục Mumako, thủ đô Mali, nói rằng: “Tôi cảm ơn chính quyền và những người tốt, những người đã giúp sơ được tự do. Chúng tôi đã cầu nguyện chuyên cần rất lâu cho ngày này.”

Sơ Gloria đã đến Ý vào tối thứ Bảy 9/10 và đến Vatican để tham dự Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục vào sáng Chúa Nhật 10/10. Trước khi cử hành Thánh lễ, ĐTC Phanxicô đã gặp và chào sơ tại Đền thờ thánh Phêrô.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *