Sơ Orianne dòng Nữ tử thánh Phaolô: Gặp gỡ Chúa Kitô trên mạng internet

Sơ Orianne dòng Nữ tử thánh Phaolô: Gặp gỡ Chúa Kitô trên mạng internet

Các nữ tu cũng tích cực hoạt động trên các mạng xã hội nơi họ mang Chúa đến. Sơ Orianne Pietra René, người có hàng ngàn người theo dõi trên trang Instagram ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đã tìm thấy ý nghĩa mới trong cuộc sống tu trì.

Roberto Cetera

Chúng ta có thể truyền giáo bằng một nụ cười không? Có vẻ là có thể đúng như thế khi xem những đoạn video giải trí được đăng trên Instagram của sơ Orianne, một nữ tu trẻ thuộc dòng Nữ tử Thánh Phaolô; chị là người Canada nhưng đang ở tại Nhà xuất bản của các Nữ tu dòng thánh Phaolô ở Boston, Hoa Kỳ. Khi lướt trên các trang cá nhân trên Instagram, nếu bắt gặp trang của sơ Orianne, bạn sẽ không thể không dừng lại ở đó, bởi vì người nữ tu trẻ tuổi này sở hữu, cùng với khả năng sử dụng phương tiện truyền thông tuyệt vời và tính cách hài hước bẩm sinh, là khuôn mặt biểu cảm đặc biệt. Tuy nhiên, sự hài hước bẩm sinh của sơ không bao giờ chỉ để giải trí, mà luôn gợi mở một ý nghĩa thiêng liêng và tham chiếu đến Tin Mừng cho hơn 33.000 người theo dõi trang của sơ.

“Tôi bước vào đời sống tu trì năm 27 tuổi và tôi chỉ mới tuyên khấn trong dòng các Nữ tu thánh Phaolô vào năm ngoái”. Sơ Orianne bắt đầu câu chuyện của mình như thế.

Sister Bethany, fsp na Twitterze: „Friends, rejoice with me! I have two  newly professed little Sisters!!! Sr. Orianne Pietra René and Sr. Allison  Regina (@sister_allison). This weekend has been a beautiful whirlwind

Và cuộc sống của sơ trước đây như thế nào?

“Nhưng thành thật mà nói, ý tưởng trở thành một nữ tu thậm chí còn không xuất hiện trong đầu tôi. Theo đạo Công giáo, tôi đã sống tuổi trẻ của mình như bao người khác: học tập, làm việc, đi du lịch, nhưng cũng cố gắng tăng trưởng trong đức tin của mình. Tại trường đại học, đầu tiên tôi học Nhân học và Phát triển Quốc tế, sau đó tôi tiếp tục theo học các ngành khoa học giáo dục. Tôi đã làm giáo viên ở Anh trong một năm, và sau đó tôi trở lại Canada và làm giáo viên tiếng Pháp trong một trường mẫu giáo. Nhưng tôi cũng có thể tìm thấy thời gian để giúp việc mục vụ giới trẻ của giáo xứ. Tôi rất thích làm việc với trẻ em và giới trẻ. Sau đó, từ từ tôi bắt đầu nhận ra rằng họ rất khao khát những lời nói và ý tưởng thiêng liêng, những thứ thường vẫn chưa được thỏa mãn.

Và sự khao khát này của họ đã khơi dậy trong lòng tôi mong muốn làm được điều gì đó nhiều hơn nữa, nhưng tôi vẫn không biết phải làm sao. Cho đến khi tôi xưng tội với một linh mục, thưa với cha về sự thao thức của mình, và ngài hỏi tôi đã bao giờ cân nhắc lựa chọn ơn gọi trở thành nữ tu chưa. Thú thực với bạn là những lời này khiến tôi hoảng sợ. Nhưng sau đó tôi bắt đầu tự hỏi đó có phải là những lời ngẫu nhiên, nhưng diễn tả một lời mời gọi thực sự của Chúa để bắt đầu đời sống tu trì. Bởi vì tôi sống ở một vùng nông thôn ở Canada, xa các thành phố lớn nên không có nhiều dòng tu. Tôi bắt đầu tìm kiếm trên mạng, và nhờ đó mà tôi đã tiếp xúc với các nữ tu dòng Nữ tử thánh Phaolô. Về cơ bản, có một sự liên tục giữa hoạt động mục vụ trên mạng internet của tôi và thực tế là ơn gọi của tôi được nảy sinh thông qua mạng internet!”

Sơ đã bắt đầu hoạt động mục vụ trong thế giới kỹ thuật số này như thế nào? Sơ được bề trên yêu cầu hay sơ bề trên đã đáp theo ý muốn của sơ?

“Là các Nữ tử Thánh Phaolô, chúng tôi được kêu gọi sử dụng ngay cả những phương tiện truyền thông hiện đại và hiệu quả nhất để chia sẻ Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô. Hiển nhiên là tôi đã sử dụng mạng xã hội ngay cả trước khi gia nhập dòng thánh Phaolô, như tất cả những người trẻ tuổi. Nhưng các tài khoản của tôi đều ở chế độ riêng tư, tôi chủ yếu sử dụng chúng để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Sau đó, khi tôi trở thành một nữ tu, tôi nhận ra rằng Chúa đang mời gọi tôi trao tặng chính mình, kể cả tính cách của tôi trên mạng xã hội. Sau khi nói chuyện với các nữ tu cùng dòng, tôi quyết định thay đổi tài khoản ở chế độ riêng tư của mình thành tài khoản công khai, và chia sẻ những suy nghĩ cũng như kinh nghiệm đức tin của tôi với dân Chúa.”

Các video của sơ rất độc đáo và hài hước. Đó là điều đã được học hỏi hay nó thuộc về tính cách của sơ?

“Điều hài hước hay không hài hước, tôi không bao giờ đăng bất cứ thứ gì trừ khi trước hết tôi cảm nhận được nguồn cảm hứng chia sẻ từ Chúa Thánh Linh. Nhưng đó là sự thật: Tôi thích sống với khiếu hài hước. Mặt khác, tôi tin chắc rằng ngay cả Chúa cũng có khiếu hài hước! Chúng ta đã có thể đọc điều đó trong Kinh Thánh. Nhưng tôi cũng cảm nhận được rất nhiều về nhu cầu và nỗi khổ của người dân, vì vậy tôi hy vọng video của tôi cũng có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt của họ và phụ đề có thể sưởi ấm trái tim của họ.”

Truyền tải một thông điệp thiêng liêng trong một đoạn video vài giây có khó không?

“Nếu chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến mức nào trong thực tế đơn giản của cuộc sống hàng ngày, thì cuộc sống của chúng ta sẽ rất khác. Các thông điệp của tôi đi chính xác theo hướng này: bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, một tình yêu là sự sống, là niềm an ủi, mở ra cho chúng ta sự mới mẻ. Đây là Tin Mừng. Và đây là điều tôi cố gắng truyền tải.”

Những người theo dõi tài khoản của sơ là ai?

“Mỗi người theo dõi tài khoản của tôi là một người con quý giá của Chúa. Tôi rất biết ơn ‘gia đình xã hội’ nhỏ bé này của tôi, những người thực sự cầu nguyện cùng nhau. Tôi cầu nguyện cho họ, họ cầu nguyện cho tôi, và họ cầu nguyện cho nhau. Trong phần nhận xét mà bạn có thể đọc bên dưới video, bạn có thể thấy cộng đồng cầu nguyện đặc biệt và khiêm tốn này. Đó là một tập thể gồm những người nam nữ, từ các thiếu niên cho đến những người ở tuổi 60. Và họ đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ, Canada, cả Brazil, Ý, Libăng và Kenya. Thật là ngạc nhiên khi thấy cách Chúa hoạt động trong tất cả những cuộc sống này trên khắp thế giới. Và tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều từ họ. Tôi tin rằng sự hiện diện của Kitô hữu trên truyền thông xã hội là rất quan trọng. Tôi có đặc ân đặc biệt là được đồng hành cùng rất nhiều người qua những giai đoạn nghi ngờ, trở lại cầu nguyện, hoán cải. Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, với tôi hoặc với một trong những nữ tu cùng dòng của tôi, tôi đều khóc vì sung sướng. Tôi vui mừng khi nghĩ rằng Chúa sử dụng những bài viết của tôi – những bài hài hước cũng như là những bài nghiêm túc – để tạo ra một môi trường an toàn để yêu cầu, đặt câu hỏi, tranh luận, học hỏi, dấn thân vào con đường tình yêu của Chúa Kitô.”

Có phải là cũng có những nguy hiểm trong truyền thông tôn giáo khi sử dụng kỹ thuật số?

“Phương tiện truyền thông xã hội có sức mạnh phi thường là có thể tiếp cận những người mà bạn có thể không bao giờ gặp. Chúng ta phải luôn luôn để cho mình được Chúa Thánh Linh hướng dẫn để quyết định truyền thông điều gì và như thế nào; và tự hỏi mình có đang chia sẻ tình yêu trong sự thật không? Và sự thật trong tình yêu? Tôi có thể hiện bản thân mà không gây nên chia rẽ không? Tôi có đang mời gọi đối thoại với sự tôn trọng lẫn nhau không? Cần cẩn thận để không bao giờ đăng những thông điệp là phản chứng của Tin Mừng, bởi vì chúng được thể hiện với thái độ thù hận hoặc ngạo mạn. Bởi vì khi chúng ta mắc phải những sai lầm này trong cuộc sống thực, chúng tác động nhiều nhất là đến một vài người; nhưng nếu bạn thực hiện chúng trên mạng, chúng sẽ tác động tiêu cực đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người. Điều này đặt ra cho chúng ta một tinh thần trách nhiệm cao cả, nhưng cũng là một tấm lòng khôn ngoan khi biết cách đáp lại và xem người khác như mình.”

Do đó đây là một ơn gọi phức tạp?

“Không. Giống như bất kỳ ơn gọi nào khác của một Kitô hữu, nó nảy sinh từ việc được lãnh nhận bí tích rửa tội trong Chúa Kitô. Ngay cả trong phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta cũng được kêu gọi để sống viên mãn trong Đức Kitô, bằng cách liên kết và trò chuyện với những người khác. Nếu chúng ta sống tận căn bí tích rửa tội và thực sự hiểu rằng chúng ta cũng đang mang Chúa Kitô vào trong thế giới mạng internet này, chúng ta có thể không gặp nhiều khó khăn trong việc tạo ra một mảnh đất màu mỡ cho cuộc gặp gỡ giữa con người và Đấng yêu thương họ hết mình.”

Sister Orianne Pietra Rene — Yes Catholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *