Số tiền cắc thu được tại đài phun nước Fontana di Trevi vẫn được trao cho Caritas Roma

 

Số tiền cắc thu được do du khách ném xuống đài phun nước nổi tiếng Fontana di Trevi ở Roma vẫn tiếp tục được trao cho tổ chức bác ái Caritas của giáo phận Roma để giúp người nghèo.

Hôm 14.01, bà thị trưởng Roma Virginia Raggi đã tuyên bố như trên với báo Quan sát viên Roma sau khi có những tranh luận xảy ra trong vài tuần qua, nói rằng số tiền thu được này sẽ không được trao cho Caritas Roma nữa, nhưng được dùng cho những dự án bảo trì của hội đồng thành phố. Bà thị trưởng Roma khẳng định: “Cá nhân tôi đảm bảo rằng chính quyền sẽ không tước đi đóng góp của mình. Về vấn đề các đồng tiền cắc, tôi xác định là số tiền này tiếp tục được dùng cho việc bác ái. Không có ai dự định lấy chúng đi.”

15% ngân sách cho việc bác ái của Caritas Roma

Từ năm 2001, tổ chức bác ái Caritas của giáo phận Roma bắt đầu được nhận số tiền cắc du khách ném xuống đài phun nước Fontana di Trevi. Số tiền cắc các du khách ném xuống đài phun nước mỗi năm thu được khoảng 1,5 triệu euro, tương đương với khoảng 1,7 triệu đô la, bằng 15% số tiền dành cho việc bác ái của tổ chức Caritas. Số tiền chủ yếu được dùng để xây nhà cho người vô gia cư, tài trợ các nhà bếp nấu súp cho người nghèo và các dịch vụ giáo xứ giúp cho các gia đình khó khăn.

Tiền thu được từ các đài phun nước đều dành cho việc bác ái

Theo báo Telegraph, hồi tháng 12 năm ngoái (2018), Hội đồng thành phố Roma đã thông qua một đề nghị là dùng số tiền cắc thu được ở đài phun nước Fontana di Trevi “cho việc bảo trì các di tích văn hóa và các dự án an sinh xã hội” bắt đầu từ 01.04 năm nay. Nhưng theo bà Raggi, mục đích của dự án hôm tháng 12 là để biết chính xác số tiền thu được từ đài phun nước này. Thêm vào đó, bà thông báo rằng số tiền cắc thu được từ các đài phun nước khác trong thành phố, khoảng 120 ngàn euro, cũng sẽ được dành cho việc bác ái.

Fontana di Trevi là một đài phun nước nổi tiếng ở trung tâm Roma và mỗi năm có hàng triệu du khách đến thăm. Theo lưu truyền, nếu du khách đứng quay lưng lại và dùng tay phải ném qua vai trái một đồng tiền cắc xuống đài phun nước này thì họ sẽ trở lại Roma. (Oss. Rom. 14.01.2019)

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *