Song sinh và song hiến

Song sinh đã là hiếm nhưng song hiến lại càng hiếm hơn.

Vào lúc 8g30 sáng thứ Ba ngày 07 tháng 8 năm 2018, tại nguyện đường Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp, Thánh Lễ tuyên khấn trọn đời cho 15 nữ tu được cả nhà Dòng và nhiều gia đình thân nhân của các khấn sinh cùng hiệp dâng. Đặc biệt trong nghi thức tuyên khấn vĩnh viễn, trong số 15 nữ tu, lại có hai “người” song sinh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đạo hạnh ở vùng đất Ngãi Giao, hai chị em song sinh Maria Nguyễn Thị Diệu Huyền và Maria Nguyễn Thị Thùy Linh đã tận hiến đời mình cho Chúa trong Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Những ai đã một lần tiếp xúc với cặp song sinh này, sẽ nhận ra một điều rất kỳ lạ đó là: Hai chị em dĩ nhiên có thể giống nhau như hai giọt nước bởi lẽ song sinh, nhưng tính cách lại khác nhau hoàn toàn. Thế nhưng, dù thế nào đi chăng nữa, họ cũng có một điểm chung là luôn nghĩ về nhau, luôn nhớ về nhau và dường như không thể xa nhau được.

Lần nọ, tôi có dịp nói chuyện với một “chủ rể” kia, “vớ” phải một ca sĩ trong cảnh song sinh. Anh không ngần ngại kể những “khổ đau” khi anh phải cưới vào đúng ngay người chị của “kẻ kia”. Làm gì thì làm, hai chị em dường như không thể sống xa nhau. Chính vì thế, chuyện khó nhất là họ phải tách rời nhau. Bởi lẽ khi lâp gia đình, dĩ nhiên là nhà ai nấy ở. Để giải quyết cho gia đình êm ấm, anh chỉ còn cách mua hai căn nhà cạnh nhau nhưng có cùng chung … một cái cổng ở bên trong để cả hai có thể qua lại bất cứ lúc nào.

Giờ đây, vì hoàn cảnh xa xứ nhưng rồi ngày nào cũng như ngày nấy, hai chị em cứ phải “diện đối diện” với nhau qua màn hình nhỏ còn hơn thời gianh dành cho chồng mình nữa. Dần dần, hai ông chồng phải cảm thông cho chuyện đằng sau hay bên dưới của chuyện song sinh.

Với hai nữ tu này cũng vậy, cũng chẳng tránh khỏi nỗi vất vả của song sinh. Đi tu đã là khó mà cái khó với hai chị em này không kém phần quan trọng là mỗi lần phải xa nhau. Nhưng, đã chọn đời dâng hiến thì không thể nào sống theo ý riêng của mình nữa để rồi hai chị em phải vượt qua cái khó khăn không thể dễ chút nào đó chính là chuyện phải tách rời nhau.

Trong tâm tình chia sẻ rất thực, hai nữ tu không ngần ngại trình bày hay chia sẻ với những vị có trách nhiệm hay Bề trên về những khó khăn đó. Thế nhưng, nhờ tình yêu, trong tình yêu và với tình yêu của Thiên Chúa, hai chị em đã hoàn thành giai đoạn đào tạo của Hội dòng để cùng nhau và bên nhau tuyên lời thề vĩnh khấn với Thiên Chúa.

Đường tu phía trước còn dài và còn xa thăm thẳm, cần và cần lắm lời cầu nguyện của những người thân quen.

Trong dòng lệ đầy cảm xúc, hai chị em xin mọi người cầu nguyện cho hai chị em thật nhiều, bởi đơn giản ngoài những khó khăn, những từ bỏ của đời tận hiến thì hai chị em cũng phải bỏ mình trong bản tính hay bản năng của kẻ song sinh.

Hẳn nhiên với sức con người, khó có ai vượt qua những gian nan thử thách của cuộc đời, nhưng với ơn Chúa và trong ơn Chúa, mọi gian nan thử thách sẽ vượt qua.

Nguyện xin ơn Thánh Chúa tuôn tràn trên hai chị em song sinh Linh và Huyền để ngày lại ngày, hai chị em không chỉ đi bên nhau mà cùng đi theo sát Đức Kito Cứu Thế hơn nữa.

Người Giồng Chôm – http://daminhtamhiep.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *