Sống theo thánh ý của Thiên Chúa (05.05.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật VI Phục Sinh năm C)

Lời Chúa: Ga 16, 16 – 20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy.”
17 Bấy giờ vài người trong nhóm môn đệ của Đức Giê-su hỏi nhau : “Người muốn nói gì khi bảo chúng ta : ‘Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy’ và ‘Thầy đến cùng Chúa Cha’ ?” 18 Vậy các ông nói : “’Ít lâu nữa’ nghĩa là gì ? Chúng ta không hiểu Người nói gì !” 19 Đức Giê-su biết là các ông muốn hỏi mình, nên bảo các ông : “Anh em bàn luận với nhau về lời Thầy nói : ‘Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy’. 20 Thật, Thầy bảo thật anh em : anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.”

1- Ghi nhớ:

“Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy”. (Ga 16,16)

2- Suy niệm:

Thi hành Thánh Ý Thiên Chúa là “Yêu mến Chúa”, là “Sống ơn gọi của đời mình”, là “nên thánh”, là “mưu cầu hạnh phúc đời đời”, là “rỗi linh hồn”, là “lên Thiên đàng”… Nhưng làm sao có thể thi hành thánh ý của Thiên Chúa khi chúng ta không biết hoặc chưa biết được thánh ý của Ngài? Làm sao chúng ta có thể thấu hiểu được chương trình kế họach của Thiên Chúa dành cho cuộc đời mình?

Chúng ta không có thể tìm ý Chúa một cách trực tiếp, qua giọng nói của Ngài, qua chữ viết của Ngài, bởi vì ngày nay chẳng ai có thể gặp gỡ Thiên Chúa một cách trực tiếp như vậy cả.

Chúng ta tìm ý Chúa trong các kinh nghiệm sống, trong các biến cố thăng trầm của cuộc đời mình. Không biết Thiên Chúa dành cho chúng ta những gì trong tương lai, nhưng mỗi khi nhìn lại những năm tháng cuộc đời đã đi qua, chúng ta khám phá ra một kế hoạch kỳ lạ, một công trình đầy khôn ngoan tinh tế, chúng ta tin rằng đó là chương trình kế hoạch Thiên Chúa đã sắp đặt cho mỗi người chúng ta.

Chúng ta tìm ý Chúa qua thinh lặng và cầu nguyện. Tìm ý Chúa là luôn luôn mở lòng cho Ngài bước vào, là sống trong tình thân mật với Ngài. Khi mối liên hệ giữa Thiên Chúa và chúng ta là một liên hệ thân mật và sống động, chúng ta sẽ nhận thấy những tác động vui buồn nội tâm. Qua những tác động nội tâm đó, chúng ta sẽ dễ nhận ra Thiên Chúa mong muốn chúng ta làm gì, và làm như thế nào.

Để sống theo thánh ý của Chúa trong cuộc đời, chúng ta cũng phải giống như tấm vải để vẽ, không cần nghĩ gì hay không cần phải cố gắng tìm hiểu Thiên Chúa muốn vẽ gì trên mình, vì chúng ta tin vào Ngài và muốn phó thác hết cho Ngài, và chỉ chú tâm hoàn toàn vào điều mà Ngài muốn ta làm. Càng biết dấn thân vào những công việc nhỏ bé, tầm thường, âm thầm và kín đáo, thì Thiên Chúa lại càng thêu dệt nên những điều ngoạn mục trong cuộc đời chúng ta. Điều này cũng giống như khúc gỗ đang được đục đẽo, cắt gọt nhỏ lại để dần dần hình thành một tác phẩm nghệ thuật. Không phải vì chúng ta ham thích được như vậy, nhưng vì Chúa muốn như thế. Diễm phúc biết bao khi chúng ta thấy mình đang được tác tạo để trở nên một kỳ công của Thiên Chúa.

Hoạt động của Thiên Chúa luôn mới mẻ cho những ai sống theo thánh ý của Ngài. Con đường Ngài dẫn chúng ta đi, không ai lường trước được, và chúng ta cũng chẳng cần tìm biết mình đi đâu. Điều quan trọng là đặt trọn tin tưởng vào Ngài, sẵn sàng phó mình cho Ngài trong mọi đường nẻo, dù tươi sáng hay tối tăm mịt mù. Những hoạt động của Ngài cũng không có giới hạn, với nguồn lực và khả năng không bao giờ cạn. Hôm qua Ngài làm như thế này, hôm nay Ngài làm thế khác. Cũng cùng một công việc được áp dụng cho những thời điểm khác nhau, với những phương cách khác nhau tùy theo hoạt động của  Chúa Thánh Thần. 

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đón gặp con trong từng bước đi của đời sống thực tế, nhưng nhiều khi con lại tìm Chúa ở cõi xa xăm, mơ hồ. Xin giúp con biết sử dụng mọi thứ Chúa gởi đến, dù khó hay dễ, đáng buồn hay đáng vui, may hay rủi, họa hay phúc, sướng hay khổ… để phong phú hóa cuộc sống con cho Chúa, để con biết tôn thờ và chúc tụng Chúa trong mọi điều, và như một phương tiện hữu hiệu nhằm dẫn đưa con đến sự kết hợp với Chúa mỗi ngày sâu đậm hơn. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Khi còn ở trần gian, Chúa đã trở thành niềm vui và sự nâng đỡ ủi an cho các môn đệ. Ngày nay, Chúa vẫn hiện diện trong cuộc đời của từng người chúng con, giúp chúng con biết sống theo Thánh Ý của Chúa, như một niềm vui tràn đầy trong tâm hồn. Mặc dù bề ngoài chúng con thiếu thốn hoặc mất mát tất cả, nhưng tâm hồn chúng con vẫn có Chúa hiện diện, thì cuộc đời  của chúng con luôn mừng vui phấn khởi và tràn đầy ý nghĩa 

                                                                       HOÀI THANH