Sống yêu thương và phục vụ (15.03.2017 – Thứ Tư Tuần II Mùa Chay năm A)

Lời Chúa: Mt 20,17-28

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

17 Khi ấy, lúc sắp lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đưa Nhóm Mười Hai đi riêng với mình, và dọc đường Người nói với các ông : 18 “Này chúng ta lên Giê-ru-sa-lem, và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án xử tử Người, 19 sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá và, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy.”

20 Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo ; bà bái lạy và kêu xin Người một điều. 21 Người hỏi bà : “Bà muốn gì ?” Bà thưa : “Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy.” 22 Đức Giê-su bảo : “Các người không biết các người xin gì ! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không ?” Họ đáp : “Thưa uống nổi.” 23 Đức Giê-su bảo : “Chén của Thầy, các người sẽ uống ; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được.”

24 Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. 25 Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói : “Anh em biết : thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. 26 Giữa anh em thì không được như vậy : Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. 27 Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. 28 Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

 

Bài Tin mừng ngày hôm nay thuật lại những diễn biến lần tiến về Giêrusalem cuối cùng của Thầy trò Đức Giêsu, để bước vào cuộc khổ nạn. Trong đó Đức Giêsu loan báo lần thứ ba về cuộc Khổ nạn mà Ngài sắp chịu; Theo ý định của Thiên Chúa, Đức Giêsu phải xuống thế làm người, từ bỏ ngôi vị Thiên Chúa với tất cả vinh quang để trở nên một kẻ thấp hèn vô danh vô phận, rồi tiếp đó phải đón lấy thân phận của một tử tội được xếp vào hạng bét nhất trong số những tử tội để bị vùi lấp, bị loại trừ, để rồi Thiên Chúa sẽ cho sống lại, nhận lấy vinh quang.

Chúa dạy con phải khiêm nhường

Tận tình phục vụ, yêu thương mọi người

Khó khăn, gian khổ vẫn cười

Có Chúa trợ lực cuộc đời bình yên

Điều mà Đức Giêsu sẽ phải chịu là sự phản bội của người môn đệ mình, bị nộp vào tay thượng tế, bị kinh sư loại bỏ, bị kết án tử hình cách bất công… Điều đó cho chúng ta thấy sự đau khổ tột cùng của Ngài. Ngài thấy trước những đau khổ như thế, và Ngài không dừng lại ở đó, Ngài còn loan báo chắc chắn về sự phục sinh của Ngài. Qua đó, chúng ta thấy rằng, phía sau của thập giá là vinh quang, phía sau của cái chết là sự phục sinh và phía sau của khổ đau là ánh sáng của niềm hy vọng.

Giúp con vững bước vươn lên

Dựng xây cuộc sống càng thêm sáng ngời

Hiền hòa tế nhị vui tươi

Sẵn sàng chịu thiệt cho người được hơn

Cũng trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu muốn cho các môn đệ thấy được sự khác biệt giữa hai lý tưởng và hai cách lãnh đạo. Lý tưởng khác nhau thì cách lãnh đạo cũng phải khác nhau. Lý tưởng của các môn đệ Chúa là đưa mọi người về cho Thiên Chúa, chứ không phải để đạt được uy quyền danh vọng ở đời này; nên cách lãnh đạo của họ cũng phải khác, họ phải phục vụ và hy sinh chịu gian khổ để người khác được cứu độ. Chúa Giêsu dùng chính gương của Ngài để làm ví dụ cho các ông: “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” 

Phục vụ  sẽ nhận muôn ơn

Để cho tình nghĩa đẹp hơn rất nhiều

Không nên tự phụ, tự kiêu

Mất tình, mất nghĩa, mất điều thân thương

Với mỗi người chúng ta, những người đang sống trong môi trường gia đình và xã hội, chắc hẳn cũng không tránh khỏi những cám dỗ về quyền lợi và hưởng thụ. Ít nhiều, chúng ta mong sao mình là người quan trọng, người được phục vụ, được “ngồi bên hữu hay bên tả”. Thập giá và chén đắng, hy sinh và khổ chế như thật quá xa lạ với cuộc sống con người… Chúa Giêsu mời gọi mỗi chúng ta hãy mở lòng để xét lại những tương quan của mình với Chúa, với tha nhân và với mọi người, qua mẫu gương yêu thương, phục vụ, hy sinh của Thầy Chí Thánh Giêsu. 

Chúa từng thể hiện nêu gương

Yêu thương phục vụ, chỉ đường cho con

Theo Chúa hạnh phúc trường tồn

Ngài sẽ mạc khải, ban ơn phúc lành

*

Lời xin nguyện ước đạt thành

Thánh ân, hồng phúc Chúa dành cho con

Lòng con đoan hứa sắt son

Yêu thương phục vụ vẫn còn mãi luôn

Lạy Chúa Giêsu, Chúa kêu mời chúng con đi theo đường lối của Chúa là yêu thương và phục vụ, chứ không tìm vinh quang cho riêng mình. Xin cho chúng con biết khiêm tốn đón nhận lời Chúa, và đổi mới con người chúng con trong tinh thần sám hối, để chuẩn bị tâm hồn đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Amen.

                                                                            HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *