Sri Lanka, các em học sinh cung cấp 275 gói thức ăn cho nạn nhân lũ lụt

Các nữ sinh đang theo học tại trường của các nữ tu Công Giáo Holy Family Convent ở Bambalapitiya đã trao 275 gói thức ăn cho các nạn nhân của trận lụt trong tháng năm vừa qua. Các gói  thực phẩm là kết quả của một sáng kiến được cổ võ từ các nữ tu. Năm nay nhân dịp lễ của Đức Maria, các nữ tu yêu cầu các nữ sinh dâng cúng ít hoa hơn và thay vào đó là thực phẩm. Sơ Deepa Fernando, giám đốc của trường nói với AsiaNews: “Các nữ sinh của chúng tôi đã đóng góp rất hào phóng! Tôi rất hài lòng với sự đóng góp của các em và của phụ huynh”.

Các nữ sinh, cùng với một số giáo viên, đã đích thân đến các khu vực bị ngập lụt. Họ gặp những cư dân của làng Dummalasooriya Anguluwa và lắng nghe những câu chuyện của họ. Ở đây có 15 gia đình sinh sống, lũ lụt  đã đưa đi tất cả mọi thứ: chăn nuôi, cây trồng và nhà làm bằng gỗ. Một số người trong số họ nói: “Chúng tôi rất biết ơn những nữ sinh này, bởi vì cho đến nay không ai đến giúp chúng tôi. Chúng tôi là những người không may mắn, chúng tôi đã không nhận được gì. Chúng tôi đã biết rằng một số người sống ở các khu vực đô thị đã được hưởng lợi từ sự đóng góp, nhưng chúng tôi sống ở một vùng sâu vùng xa”.

Các bưu kiện đã được trao cho đại diện của 12 ngôi làng ở các huyện Kurunegala và Puttalam. Bên trong các gói, một số hộp thực phẩm như sữa bột, bột mì, trà, mì  và cá hồi.

Hoàn cảnh của những người vừa thoát được trận mưa là vô cùng khốn khổ. Theo Trung tâm quản lý thiên tai, các trận mưa trước gió mùa xảy ra từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 5 dẫn đến cái chết của ít nhất 24 người, trong khi 170 nghìn người khác sống trong các điều kiện bấp bênh ở 20 huyện.

Trong khi đó, ngoài thảm họa lũ lụt, với nước lên đến đầu gối, các trường học ở phía nam của Sri Lanka bị ảnh hưởng bởi một đợt dịch cúm, đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết của 13 trẻ em. Do đó chính phủ Colombo đã quyết định đóng cửa các trường tiểu học và nhà trẻ, để tránh sự lây lan của virus. Các nhân viên y tế tư vấn cho biết thành phần dễ bị nhiểm viurs đó là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi cho nên họ phải được đặc biệt chú ý chăm sóc.(Asia News 9/06/2018)

Ngọc Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *