Sứ điệp gửi các linh mục trung thành của Giáo hội tại Đức

1. Nhà báo ở Nicaragua bị bắt vì đưa tin về Tuần Thánh

Các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận ở Nicaragua đang yêu cầu trả tự do cho Víctor Ticay, một nhà báo người Nicaragua đã bị chế độ độc tài bắt giữ vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh sau khi đăng tải về một sự kiện Tuần Thánh trên mạng xã hội.

Vào ngày 7 tháng 4, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, gọi tắt là CPJ, có trụ sở tại New York đã yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Ticay và chấm dứt việc bắt giữ các thành viên báo chí vì đã làm công việc của họ.

Theo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, cảnh sát thành phố Nandaime ở tây nam Nicaragua đã bắt giữ phóng viên của đài truyền hình địa phương Kênh 10 vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 6 tháng Tư.

Ticay đã bị giam giữ sau khi phát trực tiếp một hoạt động tôn giáo vào ngày 5 tháng 4 trên trang Facebook của La Portada, một trang tin tức địa phương mà anh ta chỉ đạo.

Theo trang web Alertas Libertad de Prensa Nicaragua (Tự do Báo chí Cảnh báo Nicaragua), sau khi anh ta bị bắt, đoạn video đã bị xóa khỏi trang.

Vụ bắt giữ Ticay diễn ra trong bối cảnh chế độ độc tài ra quyết định cấm các đám rước và các hoạt động tôn giáo trên đường phố. Theo một báo cáo gần đây, hơn 3.000 cuộc rước trong Tuần Thánh đã bị cấm vào năm 2023.

Sau khi nhà báo bị bắt giam, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng anh ta đã bị chuyển đến nhà tù có tên là “El Chipote”, nơi chế độ độc tài hiện đang giam giữ một số người Công Giáo, bao gồm cả các linh mục.

Carlos Martínez de la Serna, giám đốc chương trình của CPJ, nói rằng “chính quyền phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Víctor Ticay và chấm dứt chiến dịch đe dọa và khủng bố không ngừng đối với báo chí nhằm buộc báo chí phải im lặng hoặc bị lưu đày.”

Ông nói thêm: “Chính phủ Nicaragua một lần nữa thể hiện sự thiếu tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong bối cảnh kiểm duyệt hoàn toàn vô lý, thậm chí còn mở rộng đến các hoạt động tôn giáo”.

Hiệp hội các nhà báo và phát thanh viên độc lập của Nicaragua cũng lên án vụ bắt giữ, gọi đó là “tùy tiện và bất hợp pháp.” Nhóm kêu gọi “trả tự do ngay lập tức” cho nhà báo.

Hiệp hội cho biết trong một tuyên bố ngày 8 tháng 4 rằng họ yêu cầu “quyền được thông tin và tự do báo chí, đồng thời yêu cầu chế độ của Daniel Ortega và Rosario Murillo chấm dứt bạo lực đối với các nhà báo nam và nữ cũng như chính sách kiểm duyệt chính thức của họ. chiếm ưu thế trong nước.”

CPJ cho biết họ đã gửi email tới cảnh sát Nicaragua nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo một báo cáo được công bố vào Thứ Sáu Tuần Thánh bởi tổ chức phi chính phủ Giám sát Xanh và Trắng (là màu của quốc kỳ Nicaragua), ít nhất 15 người Nicaragua, hầu hết là những người phản đối chế độ và những người Công Giáo trung thành, bao gồm cả Ticay, đã bị cảnh sát bắt giữ trong Tuần Thánh. trong nước.

Một trong những người bị bắt là Cha Donaciano Alarcón, người bị chế độ độc tài trục xuất khỏi đất nước vào Thứ Hai Tuần Thánh. Chính quyền đã bắt giữ ngài, đưa ngài đến biên giới với Honduras và bỏ rơi ngài ở đó.

Giám sát Xanh và Trắng cho biết từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 6 tháng 4, ít nhất 35 vụ việc liên quan đến vi phạm nhân quyền đã được ghi nhận tại 9 quận hành chính của cả nước.


Source:Catholic News Agency

2. Phải chăng Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng trừ tà?

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn được đăng trong cuốn sách “Esorcisti contro Satana” (“Những người trừ quỷ chống lại Satan”) của nhà báo người Ý Fabio Marchese Ragona, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ma quỷ “không có cơ hội nếu có lời cầu nguyện”. Trong chương này, Đức Thánh Cha nói về việc ma quỷ tấn Công Giáo hội và các tín hữu như thế nào và ngài đã giải quyết những trường hợp này như thế nào với tư cách là Đức Giáo Hoàng và tổng giám mục.

Ngài giải thích: “Điều chắc chắn là Ma Quỷ cố gắng tấn công tất cả mọi người không phân biệt là ai, và trên hết là cố gắng tấn công những người có nhiều trách nhiệm hơn trong Giáo hội hoặc trong xã hội. “Ngay cả Chúa Giêsu cũng bị ma quỷ cám dỗ, chúng ta cũng có thể nghĩ đến những cám dỗ của Simon Phêrô mà Ngài đã nói: ‘Hỡi Sa-tan, hãy lui ra khỏi ta.’ Do đó, ngay cả Giáo hoàng cũng bị ma quỷ tấn công.”

Trên thực tế, Giáo hoàng đã cân nhắc rằng ngài có thể “khiến ma quỷ tức giận, bởi vì ngài cố đi theo Chúa và làm theo những gì Phúc âm nói.”

“Điều đó làm hắn khó chịu,” ngài nói thêm, giải thích rằng dù sao ngài luôn luôn xác tín rằng ma quỷ “chắc chắn rất vui” khi ngài phạm tội.

“Ma quỷ tìm kiếm sự thất bại của con người, nhưng nó không có cơ hội nếu có lời cầu nguyện,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Thật vậy, kể từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô luôn xin các tín hữu và tất cả những người đối thoại với ngài cầu nguyện cho ngài.

Cuốn sách, hiện chỉ có bằng tiếng Ý, nói về các cuộc trừ tà nói chung đồng thời trích dẫn lời chứng của các linh mục trừ tà và của các nạn nhân bị quỷ nhập. Một chương ngắn được dành riêng cho cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trả lời câu hỏi của nhà báo trích dẫn Thánh Phaolô Đệ Lục khi nói rằng Satan cũng có thể vào Đền Thờ của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha đồng ý và nói rằng ma quỷ cố gắng “gieo rắc bất hòa và khiến người này chống lại người kia” và rằng “sự chia rẽ và tấn công luôn luôn” là công việc của ma quỷ.

“Sự cứu rỗi duy nhất là đi theo con đường do Chúa Kitô chỉ dẫn,” Đức Thánh Cha giải thích.

Ngài cũng cảnh báo chống lại những “con quỷ lịch sự” chiếm hữu các linh hồn.

“Linh hồn, không quan tâm đến việc kiểm điểm lương tâm, không để ý gì, hoặc do tâm linh nguội lạnh đã để chúng vào. Những con quỷ này thật khủng khiếp. Bởi vì họ giết bạn. Đó là sự chiếm hữu tồi tệ nhất,” Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh. “Tính trần tục tâm linh bao gồm tất cả những điều này. Không có lối thoát: Quỷ dữ hoặc hủy diệt trực tiếp bằng chiến tranh và bất công, hoặc hắn làm điều đó một cách lịch sự, theo một cách rất ngoại giao, như Chúa Giêsu đã kể lại.

Đức Phanxicô cho biết ngài chưa bao giờ thực hành trừ tà, dù là giáo hoàng hay trước đây là tổng giám mục và linh mục. Tuy nhiên, ngài nói rằng trong một số trường hợp, ngài đã yêu cầu những người nói rằng họ bị quỷ ám đến gặp hai “linh mục chuyên môn”, những người này “không phải là người chữa bệnh” mà thực tế là “thầy trừ tà”.

Một người là nhà trừ tà của Giáo phận La Plata, Cha Carlos Alberto Mancuso, và người kia là linh mục Dòng Tên Nicolas Mihaljevic.

“Sau đó, cả hai người nói với tôi rằng chỉ có hai hoặc ba người trong số họ thực sự là nạn nhân của quỷ ám,” Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt những trường hợp bị ám ảnh này, trong đó ma quỷ ở “trong cơ thể”, với những trường hợp “ám ảnh ma quỷ” là trường hợp thường gặp hơn.

Ngài nói rằng nếu cần phải trừ tà, thì bây giờ khi đã là Giáo hoàng, ngài sẽ lặp lại thực hành này là xin “sự hỗ trợ của một nhà trừ quỷ giỏi”.

Trong chương dành riêng cho cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô, ngài từ chối bình luận về trường hợp do nhà báo trình bày với ngài liên quan đến một nữ tu bị quỷ ám vào năm 2018, là người nói rằng ma quỷ dường như bày tỏ lòng căm thù đối với Đức Giáo Hoàng. Vào năm 2014, Tòa thánh bác bỏ tin đồn rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện lễ trừ tà cho một người đàn ông Mễ Tây Cơ bị co giật ở quảng trường Thánh Phêrô, nói rằng Đức Giáo Hoàng chỉ đơn giản là cầu nguyện cho anh ta bằng cách đặt tay lên anh ta.

Vatican không có những nhà trừ quỷ, không giống như Giáo phận Rôma. Cuốn sách của nhà báo Ý trích dẫn Cha Vincenzo Taraborelli, người làm việc tại giáo xứ Santa Maria ở Traspontina, ngay dưới con đường trước Đền Thờ Thánh Phêrô.

Cuốn sách cũng đề cập đến một Hồng Y ẩn danh, người đã thực hiện các lễ trừ tà trong các bức tường của Vatican trong 40 năm qua.

Theo tác giả của cuốn sách, Đức Hồng Y Ernest Simoni người Albania và Đức Hồng Y Ivan Dias người Ấn Độ – người đã qua đời vào năm 2017 – cũng đã thực hành các lễ trừ tà.


Source:Aleteia

3. Sứ điệp gửi các linh mục trung thành của Giáo hội tại Đức

Trong khi Giáo Hội đang chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng về đồng hành, các nhà thờ tại Đức trong Tuần Thánh đã được khuyến khích treo cờ cầu vồng, hay còn gọi là cờ đồng tính. Nhiều quan sát viên cho rằng đó là một sự thách thức như thể nói Giáo Hội tại Đức đang hướng đến một Giáo Hội đồng tính chứ không phải là một Giáo Hội đồng hành.

Trong bối cảnh đó, Đức Hồng Y Raymond Burke vừa có lá thư sau gởi các linh mục Đức. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Kính thưa quý Cha và anh em thân mến trong Chúa Kitô,

Anh em đã ở trong lời cầu nguyện của tôi rất nhiều trong suốt thời gian kể từ khi bắt đầu cái gọi là Tiến Trình Công Nghị. Sau khi kết thúc phiên khoáng đại lần thứ năm vào ngày 11 tháng 3 vừa qua tại Frankfurt/Main, tôi đã đặc biệt cầu nguyện cho anh em, để anh em luôn trung thành với Truyền thống Tông đồ, với những chân lý liên quan đến đức tin và luân lý mà Chúa Kitô đã truyền lại cho chúng ta trong Giáo hội mà chúng ta, với tư cách là các linh mục, được tấn phong để bảo vệ và phát huy. Các tín hữu chưa bao giờ cần hơn ngày nay các linh mục loan báo cho họ sự thật, mang đến cho họ Chúa Kitô, nhất là trong các Bí tích, và là những người hướng dẫn và chăm sóc họ theo đường lối của Chúa Kitô.

Tôi chỉ có thể tưởng tượng được nỗi buồn sâu sắc của anh em trước những quan điểm mà các thành viên, bao gồm đại đa số các Giám mục, trong Tiến Trình Công Nghị đã lựa chọn. Đó là những quan điểm trực tiếp chống lại những gì Giáo hội đã luôn luôn và ở mọi nơi giảng dạy và thực hành. Tôi chia sẻ nỗi buồn của anh em và có thể tưởng tượng được những cám dỗ chán nản mà anh em chắc chắn cũng trải qua. Vào những thời điểm như thế này, mà các linh mục đã trải qua vào những thời điểm khác trong lịch sử Giáo hội, chúng ta phải nhớ lại lời hứa mà Chúa chúng ta, Đấng không bao giờ nói dối và luôn trung thành với những lời hứa của Ngài, đã hứa với chúng ta, khi Ngài lên trời, khi Người đặt vào tay chúng ta sứ mạng Tông Đồ: “…và này Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20). Một lần nữa, hãy ghi nhớ sứ vụ và lời hứa của Chúa, chúng ta phải dấn thân, chúng ta phải là “những người bạn cộng tác trong sự thật” trung tín của Ngài (3 Ga 8).

Vào những thời điểm như thế này, khi ngay cả những Giám mục đã phản bội Truyền thống Tông đồ, thì các Giám mục trung thành, linh mục, những người tận hiến và tín hữu giáo dân nhất thiết phải chịu đau khổ rất nhiều chính vì lòng trung thành của họ. Khi chúng ta trải qua Tuần Thánh, tuần lễ Cuộc Khổ Nạn và Cái Chết của Chúa chúng ta, và Mùa Phục Sinh, thời điểm Ngài Phục Sinh và Lên Trời, chúng ta hãy ghi nhớ những lời của Ngài nói với những người sẽ là môn đệ của Ngài: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24). Trong những ngày thánh thiêng nhất này, từ Trái tim vinh quang bị đâm thâu của Chúa tuôn đổ những ân sủng mạnh mẽ của việc Người chiến thắng tội lỗi và sự chết để củng cố chúng ta trở thành những môn đệ tốt lành, trung thành và quảng đại. Trong Tuần Thánh và Mùa Phục Sinh, chúng ta dâng lên Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhất là qua Hy Tế Thánh Thể, những đau khổ của Nhiệm Thể Người là Giáo Hội, đang trải qua một thời gian lan tràn hỗn loạn và sai lầm, cùng với những hoa trái của chúng, là chia rẽ, bội đạo và ly giáo.

Chúng ta hãy luôn nhớ rằng, đặc biệt là khi những đau khổ mà chúng ta phải chịu dường như quá sức chịu đựng, rằng chúng ta không đơn độc, rằng Chúa Kitô đang sống trong chúng ta, rằng ân sủng thiêng liêng – thánh hóa và hiện thực – đang hoạt động trong chúng ta. Chúng ta hãy nhớ mãi những lời của Chúa chúng ta với Mẹ Đồng Trinh của Ngài và Thánh Gioan Tông đồ và Thánh Sử, những người mà chúng ta đứng dưới chân thập giá một cách thiêng liêng: “Thưa Bà, này là con Bà… Đây là Mẹ của anh” (Ga 19, 26-27). Mẹ Thiên Chúa là Mẹ của Ân Sủng Thiêng Liêng và cách đặc biệt là Mẹ của các Linh mục, những người, nơi Con Chí Thánh của Mẹ, mang lại muôn vàn ân sủng cho nhiều linh hồn. Mẹ Đồng Trinh của Chúa chúng ta luôn ở bên cạnh chúng ta, đặc biệt là khi Mẹ âu yếm hướng dẫn chúng ta: “Người bảo gì các anh hãy làm theo” (Ga 2, 5).

Một lòng một ý với Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, chúng ta cũng luôn được hưởng sự thông công với tất cả các thánh, những người sẽ không bao giờ ngừng trợ giúp chúng ta, chỉ cần chúng ta kêu cầu các ngài. Trong những giờ phút đen tối như thế này, chúng ta đừng quên thực tế và lời khuyên đã được Thiên Chúa phán với chúng ta trong Thư gửi tín hữu Do Thái:

“Như thế, phần chúng ta, được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin. Chính Người đã khước từ niềm vui dành cho mình, mà cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục, và nay đang ngự bên hữu ngai Thiên Chúa.”(Dt 12,1-2).

Cuối cùng, tôi bảo đảm về sự kết hợp của tôi với anh em và những lời cầu nguyện hàng ngày của tôi dành cho anh em. Giống như các môn đệ trên đường Emmaus, chúng ta đã có lúc nản lòng trước Mầu Nhiệm Sự Ác, nhưng giờ đây, hướng mắt về Chúa Phục Sinh và giáo huấn không thay đổi của Ngài, xin cho tâm hồn chúng ta được đổi mới nhiệt thành nhờ ân sủng của Ngài (Lc 24, 32). Tôi kêu gọi anh em hãy gần gũi với Chúa của chúng ta, Đấng đã chọn chúng ta làm anh em của Ngài trong Chức Linh mục và gần gũi nhau trong tình yêu thuần khiết và vị tha đối với Giáo hội, là Nhiệm thể của Ngài, và trong sự đau khổ được hiến dâng vì lợi ích của tình yêu của Ngài và của các anh chị em của chúng ta, những người mà chúng ta đã được sắc phong làm những người chăn chiên chân chính vì họ.

Xin hãy nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện của anh.

Với tình phụ tử sâu xa nhất, tôi ban phép lành cho anh em và đoàn chiên của Chúa chúng ta do anh chị em coi sóc.


Source:Cardinal Burke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *