Sứ điệp video của ĐTC Phanxicô gửi các bạn trẻ Cracovia

Trong sứ điệp gửi các bạn trẻ Cracovia nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh thánh Gioan Phao lô II, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ Ba Lan và toàn thế giới hẫy để Chúa Kitô đi vào trong mọi chiều kích của cuộc đời mình

2020.05.18  Comunità polacca nel sud del Brasile incontra il Papa Giovanni Paolo II em varie occasioni, in Brasile o in Italia. Grupo Jupem com João Paulo II - 1980, 1996 e 1997

Các bạn trẻ quý mến,

Năm nay chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II. Đây là một cơ hội tốt để cha nói với các con, những người trẻ của Cracovia, khi nghĩ đến việc ngài yêu thương các bạn trẻ biết bao và nhớ lại lần cha đến với chúng con trong Ngày Quốc tế giới trẻ năm 2016.

Thánh Gioan Phaolô II là một món quà đặc biệt Thiên Chúa ban tặng cho Giáo hội và Ba Lan, quê hương của các con. Cuộc hành hương tại thế của ngài, bắt đầu tại Wadowice vào ngày 18/05/1920  và kết thúc tại Roma, cách đây 15 năm, được ghi dấu bởi lòng đam mê sự sống và sự hấp dẫn của mầu nhiệm về Thiên Chúa, về thế giới và con người.

Con người vĩ đại của lòng thương xót

Cha nhớ về ngài như một con người vĩ đại của lòng thương xót: cha nghĩ về Thông điệp Dives in misericordia – Thiên Chúa giàu lòng thương xót, nghĩ về lễ tuyên thánh cho thánh Faustina và việc thiết lập Chúa Nhật Lòng Chúa Thương xót. Dưới ánh sáng tình yêu thương xót của Thiên Chúa, ngài đã đón nhận được nét đặc thù và vẻ đẹp của ơn gọi của những người nam người nữ, hiểu được nhu cầu của thiếu nhi, thanh thiếu niên và người lớn, và cũng để ý đến các điều kiện văn hóa và xã hội. Mọi người đều có thể cảm nghiệm điều đó. Ngày nay cả các con cũng có thể cảm nghiệm như vậy khi biết về cuộc sống và những giáo huấn của ngài, mà tất cả mọi người đều có thể đọc được nhờ internet.

Giáo huấn về gia đình

Mỗi người chúng con, các thanh niên thiếu nữ yêu quý, mang dấu ấn của gia đình các con, với những niềm vui và nỗi buồn. Tình yêu và sự chăm sóc cho gia đình là một đặc điểm đặc trưng của thánh Gioan Phaolô II. Giáo huấn của ngài là một điểm tham chiếu chắc chắn để tìm ra những giải pháp cụ thể cho những khó khăn và thách thức mà các gia đình ngày nay gặp phải (x. Sứ điệp gửi Hội nghị “Gioan Phaolô II, vị Giáo hoàng của gia đình”, Roma, ngày 30/10/2019).

Khó khăn không cản trở con đường nên thánh

Nhưng các vấn đề cá nhân và gia đình không phải là một trở ngại trên con đường nên thánh và hạnh phúc. Đó cũng không phải là những trở ngại đối với chàng thanh niên Karol Wojtyła, người đã mồ côi mẹ, rồi anh trai và cha qua đời khi ngài còn là một cậu bé. Khi còn là sinh viên, ngài đã chịu đựng sự tàn bạo của chủ nghĩa phát xít, nó đã cướp đi rất nhiều bạn bè của ngài. Sau chiến tranh, khi là linh mục và giám mục, ngài phải đối mặt với chủ nghĩa cộng sản vô thần.

Vượt qua khó khăn nhờ quyền năng Chúa Kitô

Những khó khăn, thậm chí là cam go, là một thử thách đối với sự trưởng thành và đức tin; mà chúng ta chỉ có thể vượt qua thử thách bằng cách cậy dựa vào quyền năng của Chúa Kitô chịu chết và sống lại. Thánh Gioan Phaolô II đã nhắc nhở toàn thể Giáo hội về điều này ngay từ Thông điệp đầu tiên của ngài, Redemptor hominis  – Đấng Cứu độ con người, trong đó ngài nói: “Con người muốn hiểu mình đến nơi đến chốn thì phải đến gần Đức Kitô với tất cả những xao xuyến và bấp bênh, thậm chí với cả những yếu đuối và tội lỗi của mình, với sự sống và sự chết của mình. Nói được là phải vào trong Chúa Kitô với tất cả con người  mình”(số 10).

Chúa cần đôi tay người trẻ để xây dựng thế giới hôm nay

Hỡi những người trẻ yêu quý, đây là điều cha cầu chúc cho mỗi người trong các con: hãy đi vào trong Chúa Kitô với tất cả cuộc sống của các con. Và cha hy vọng rằng việc cử hành bách niên sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II gợi lên trong các con ước muốn can đảm tiên bước với Chúa Giêsu, Đấng là “Chúa của sự rủi ro, là vì Chúa luôn “đi xa hơn”. […] Giống như vào ngày lễ Hiện Xuống, Chúa muốn thực hiện một trong những phép lạ vĩ đại nhất mà chúng ta có thể trải nghiệm: đó là làm sao để đôi tay của các con, của cha, của chúng ta trở thành dấu hiệu hòa giải, hiệp thông, sáng tạo. Người cần đôi tay của các con, những thanh niên thiếu nữ: Người cần đôi tay của con để tiếp tục xây dựng thế giới hôm nay” (Diễn từ trong buổi canh thức Ngày Quốc tế Giới trẻ, Cracovia, 30/07/2016).

Cha phó thác tất cả các con cho lời chuyển cầu của thánh Gioan Phaolô II và cha chúc lành cho các con. Và xin các con đừng quên cầu nguyện cho cha. Cám ơn các con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *