Sứ giả niềm vui (24.06.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XII Thường Niên năm C)

Sinh Nhật Thánh Gio-an Tẩy Giả – Lễ trọng

Lời Chúa: Lc 1,57-66.80


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.
59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.
80 Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào  đây? Vì quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em…” (Lc 1,66)

   Thường là mỗi em bé chào đời luôn mang lại niềm vui lớn lao cho cha mẹ và những người thân. Thế nhưng, cũng có thể nói rằng trước hết và trên hết, đó phải là niềm vui của chính em. Thật vậy, không phải em bé nào cũng may mắn được chào đời trên thế gian, cũng chẳng phải mọi bậc cha mẹ đều mong muốn có con cái ra đời. Đã có bao em bé không hưởng được niềm vui ấy, chỉ vì người ta không muốn  sự hiện diện của các em. “Người ta” ấy không ai xa lạ mà là chính cha mẹ của các em. Thật đau đớn! Phần chúng ta, những người may mắn được chào đời, chúng ta phải biết đáp đền hồng phúc ấy bằng thái độ luôn sống tín thác trong vòng tay hộ phù của Thiên Chúa, như thánh Gio-an Tiền hô, trở thành sứ giả đem tin vui cho mọi người.

     Chúng ta là những người đang được hưởng niềm vui của Thiên Chúa ban tặng, vậy hãy luôn nỗ lực để bảo vệ sự sống quý giá mà Thiên Chúa đã làm nên. Chúng ta đã làm gì để góp phần hạn chế tối đa tình trạng các thai nhi bị “trục xuất” ra khỏi lòng mẹ trong xã hội “thiếu văn minh sự sống” này?

        Bữa nọ, tôi dẫn một bạn trẻ đang thất vọng vì phải “mang ba lô trước bụng” mà bị người yêu đào tẩu, nàng định phá bỏ vì hận tình tê tái…, nhờ ơn Chúa giúp tôi ủi an tâm sự và dắt nàng vào một mái ấm Công Giáo dành cho những ai lỡ làng bí lối… Thật đáng mừng vì sau đó nàng được bình an và sinh một em bé rất kháu khỉnh đáng yêu dường nào, niềm vui đã trở lại trong một tâm hồn tưởng chừng bị vỡ nát…

     Mỗi lần mừng sinh nhật, không chỉ là cơ hội để tôi nhớ ngày ra đời, mà còn là cơ hội để tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời nỗ lực sống đúng với điều Chúa kỳ vọng nơi mình.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con món quà sự sống, là món quà quý giá hơn  mọi sự trên thế gian. Xin cho chúng con luôn sống trong tâm tình tạ ơn ấy, biết trân quý và bảo vệ hồng ân tuyệt vời này.

 Nguyện xin lòng Chúa xót thương tha thứ cho những vụ phá thai vô ý thức, vô cảm, vô trách nhiệm…quá tràn lan trong xã hội ngày hôm nay. Xin Thánh Gioan Tẩy Giả mà chúng con mừng Lễ Sinh Nhật Ngài, cầu bầu cùng Chúa cho loài người tội lỗi chúng con, để khi Mừng Kính Sinh Nhật Ngài “Sứ Giả niềm vui”, chúng con hiểu được giá trị cao đẹp của con người, mà biết bảo vệ sự sống Chúa ban. Amen.

BCT