Suối nguồn thương xót tuôn trào tại Phố núi

Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa trong năm thánh  này, tôi được diễm phúc đi hành hương đền thánh kính Lòng Thương Xót thuộc giáo xứ Hòa Bình. Lòng khấp khởi lên đường, tôi vẫn còn miên man tự hỏi tại sao một Thánh đường thuộc “miền xa vùng sâu” trong Giáo phận rộng mười tỉnh này lại được nâng lên thành “Đền thánh kính Lòng Thương Xót”?

Đoàn chúng tôi vượt đường xa với những đồi xanh trập trùng tiến về phố núi Hòa Bình. Xe chao nghiêng lượn vòng,  leo lên dốc xoáy đẹp như… “đường lên trời”, rồi đậu tận sân nhà thờ, bên tượng đài Chúa Thương Xót đang giơ tay đón chào và chúc lành cho đoàn con yếu đuối. Đền thánh tọa lạc trên mặt bằng thật rộng rãi thoáng mát.

Nhìn những vách núi cao thẳng đứng, in dấu công trình xẻ núi xây đền thờ trước mắt hôm nay, tôi mường tượng đến cảnh lạ lùng Chúa làm cho dân Ngài vượt qua biển nước ngày xưa: “Đức Chúa cho một cơn gió đông thổi mạnh suốt đêm, dồn biển lại, khiến biển hóa thành đất khô cạn. Nước rẽ ra, và con cái Israel đi vào giữa lòng biển ráo chân, nước sừng sững như tường thành hai bên tả hữu” (Xh 14,21-22).

 Thật lạ lùng tuyệt vời làm sao cánh tay mạnh mẽ oai hùng của Thiên Chúa ngày xưa và công trình kỳ diệu của Ngài hôm nay trên đồi cao lộng gió!

Tôi nghe từ bên trong nhà thờ đang vang vọng chuỗi kinh thương xót trước Thánh Thể sốt sắng. Thật đặc biệt, hôm nay thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa (LTXC) quy tụ 237 anh chị em khuyết tật, bệnh tật từ khắp nơi trong giáo phận về hành hương, tham dự thánh lễ trọng thể đặc biệt. Hôm nay thực sự là “ngày của lòng thương xót”.

LTXC bao trùm trên những người đau yếu chúng tôi. Bao nhiêu ánh mắt cảm thương, những bàn tay nhân ái, những tấm lòng quảng đại xót thương cho những mảnh đời cơ cực, những thân thể bị khiếm khuyết, mềm oặt trên tay người thân, nhìn mà lặng lòng vì nỗi xót xa phận người… Mọi người đều muốn mở rộng tấm lòng, đưa tay ra mà nâng đỡ, mà xoa dịu những khổ đau cuộc đời của người anh chị em đang phải mang lấy cả đời.

Những con người “bên lề xã hội” hôm nay cảm thấy mình được ở trong cung lòng thương xót của Chúa, qua những nghĩa cử đẹp của Đức cha Phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Cha xứ Hòa Bình, Cha Giám đốc caritas, các Sr. trong ủy ban bác ái xã hội giáo phận.

Những ân nhân trong và ngoài nước, đặc biệt gia đình bác Hoạt- một người cao tuổi cũng đang mắc bệnh để lại di chứng chân tay, làm bác phải đi khập khiễng khập khà. Hôm nay gia đình bác và những vị ân nhân cũng đến để nhìn xem những đối tượng của lòng Chúa xót thương, mà mình đã và còn trao ban những tấm lòng vàng.

Có người sẵn sàng trao tặng mỗi người 1 hộp sữa bột, để thêm sức, xoa dịu những ốm yếu thể xác của chúng tôi. Các Sr. caritas và thiện nguyện viên giáo xứ Hòa Bình tận tình, ra tay chung sức giúp đưa mọi người khuyết tật nặng nhẹ di chuyển vào nhà thờ, đi ra trước tượng đài CTX, rồi bắt đầu cuộc hành hương bước qua cửa thương xót tiến vào nhà thờ.

Quây quần xung quanh tượng đài CTX, từng người đau yếu với đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền đều được Đức cha cúi xuống ân cần thăm hỏi, động viên, cảm thông làm chúng tôi xúc động nghẹn ngào. Như lời Cha giám đốc caritas nhận định khi thay mặt đoàn người đau khổ cám ơn ngài: “Trái tim Đức cha như cùng chung nhịp đập với chúng con, những người con  đau khổ của Chúa”.

An ủi biết bao khi nghe Cha xứ Hòa Bình khẳng định với chúng tôi trong buổi gặp gỡ: “Anh chị em là những dấu đinh trong thân thể Chúa Kitô. Nhờ những dấu đinh này mà ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Phục Sinh trong Hội Thánh.” Trong thánh lễ, Đức cha phụ tá ngỏ lời với anh chị em khuyết tật đang hiện diện, cả những người vắng mặt vì đường xa, vì bệnh hoạn không thể đến đây, những người đang đau khổ, cả những người “khổ mà không biết mình khổ”.

Đây là những người được đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô đau khổ. Đức cha nói với những thân nhân phục vụ người thân của mình: “Anh chị em biết không? hằng ngày anh chị em thấy mình phải mang vác thánh giá nặng nề, thì chính những người bệnh tật là người nằm trên thánh giá đó. Hãy xót thương, hãy thực thi lòng thương xót, phục vụ họ như làm cho chính Chúa, vì họ là hiện thân của Chúa Kitô đau khổ”.

Sau thánh lễ, các bệnh nhân được đưa ra chụp hình và nhận những phần quà thật ý nghĩa, rồi cùng dự bữa tiệc huynh đệ mang nặng hơi ấm tình người trong lòng thương xót của Chúa. Chúng con xin cảm tạ LTXC vì ngày hồng phúc hôm nay.

Kết thúc buổi hành hương đầy ấn tượng, “lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc, môi miệng con rộn rã khúc hoan ca”, chúng tôi lên xe ra về. Tạm biệt đền thánh Lòng Thương Xót Hòa Bình, suối nguồn thương xót nơi phố núi xanh, xin hẹn gặp lại dịp lễ kính LTXC năm sau.

Giờ đây tôi đã hiểu tại sao nhà thờ Hòa Bình được nâng lên thành đền thánh kính LTXC, như trong nghị định thiết lập của Đức Giám mục Giáo phận: Công trình thánh đường ở vị trí đắc địa này thật là hồng ân Thiên Chúa ban cho Giáo phận Hưng Hóa. Giáo dân Hòa Bình cùng với toàn Giáo phận đã trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ, có lúc tưởng chừng đã bị xóa sổ. Nhưng Lòng Chúa Thương Xót vẫn âm thầm đồng hành, tiếp sức cho con cái sống còn qua mọi cơn thử thách, để ngày nay lại được hồi sinh và phát triển. Diễn tiến phục hồi giáo xứ Hòa Bình trong thập niên gần đây càng tỏ rõ ân ban do LTXC.

Năm 2005, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương làm đơn đề nghị xin cấp đất xây nhà thờ, Sở Xây Dựng phải lấy ý kiến đồng thuận của lãnh đạo tỉnh, các ban nghành liên hệ và cả quân đội đóng trên địa bàn tỉnh. Nhưng cuộc họp các ban liên hệ năm 2006 đã không đạt được sự đồng thuận, giáo dân buồn chán thất vọng. Đức cha khích lệ giáo dân giáo xứ lấy lòng cậy trông chạy đến với LTXC, làm tuần cửu nhật kính LTX.

Ngài kêu gọi toàn Giáo phận cùng cầu nguyện cho Hòa Bình. Giáo xứ làm tuần cửu nhật được 4 ngày, Sở Xây Dựng triệu tập cuộc họp các ban liên hệ, kỳ diệu thay! cả hội nghị đều ký vào biên bản đồng thuận. Mấy ngày sau, hôm trước ngày lễ kính LTXC năm đó, Cha xứ nhận được công văn cấp đất xây dựng nhà thờ Hòa Bình. Tất cả mọi người đều nhìn nhận đó là ân ban của LTXC và hiệp ý với Đức cha, sau này thánh đường được xây cất sẽ dâng kính LCTX để cảm tạ tri ân LTXC. Trong thời gian giải phóng mặt bằng và xây cất thánh đường, mỗi khi gặp khó khăn trắc trở, giáo xứ đều chạy đến cậy trông vào LTXC, đều được Chúa ban ơn như lòng mong ước cho tới khi thánh đường hoàn thành và được thánh hiến.

Cho đến hôm nay, đền thánh LCTX Hòa Bình trở nên linh thiêng, có nhiều khách đến hành hương cầu nguyện. Lòng đạo đức của giáo dân ngày càng có chiều sâu nội tâm, nhất là lòng sùng kính LCTX ngày càng tiến triển. Và nơi phố núi phong thủy hữu tình bên dòng sông Đà này thực sự là trung tâm điểm, là nơi “dân dân lũ lượt đưa nhau tới” để đến với suối nguồn thương xót Chúa.

Con xin dâng lời hát mừng lòng thương xót Chúa. Lòng thương xót mêng mang đất trời. Lòng thương xót bao la tuyệt vời. Ôi lòng Chúa xót thương!… Đến muôn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

                                                                   Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *