Tất cả là hồng ân

“Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con con sẽ ngợi ca ơn Người”

Ngày mùng 5 tháng 9, ngày lễ giỗ Dòng cầu cho ân nhân và thân nhân, là dịp nhắc nhở các đoàn viên Đa Minh bày tỏ lòng trân trọng, và tri ân đối với quý vị ân nhân, thân nhân những người còn sống cũng như đã qua đời.

Tục ngữ Việt Nam có câu : “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Nhìn lại bản thân, ta thấy mỗi người được tạo dựng nên qua vòng tay yêu thương của cha mẹ, lớn lên và trưởng thành trong sự yêu thương của biết bao người. Nói cách khác, chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh, bao bọc chở che, yêu mến chăm sóc của muôn tấm lòng. Cha mẹ là người đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta. Khi ta bước vào học đường, thầy cô lại là những người ân cần dạy dỗ ta nên người, chính thầy cô đã cho ta kiến thức văn hóa để ta có đủ hành trang bước vào đời. Lúc ta bước vào nhà thờ dự lễ, học giáo lý thì Cha xứ, quý Sœur, giáo lý viên, ông bà quản… hướng dẫn, khai mở cho ta về đức tin.

Rồi bạn bè, hàng xóm láng giềng “tối lửa tắt đèn” có nhau, luôn động viên, khích lệ tinh thần ta an tâm vững chí trên đường đời. Bác nông dân cũng đã đổ biết bao giọt mồ hôi trên cánh đồng, cho ta những hạt cơm thơm ngon, chứa chan ân tình. Đôi khi cuộc đời ta được sự giúp đỡ tình cờ hoặc gặp may lành, đó chính là nhờ vào những vị ân nhân thầm lặng, ngày đêm nguyện cầu âm thầm giúp đỡ ta.

Nói tóm lại, cuộc đời của chúng ta là một chuỗi ngày đón nhận hồng ân bao la của Thiên Chúa ban tặng qua cha mẹ, thầy cô, họ hàng, bạn bè, hàng xóm và thậm chí cả những người chúng ta không hề quen biết. Tất cả đều là ân nhân mà ta phải có trách nhiệm cầu nguyện cho họ.

Thánh Têrêsa có nói: “Khi về Trời, tôi sẽ biết tất cả mọi người đã làm ơn cho tôi”. Vâng ! Chúa thấu suốt mọi sự, cúi xin Ngài “đong lại những đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc đầy tràn” (Lc 6,38) cho những ai đã làm ơn, làm phước cho chúng con. Ngõ hầu cuộc sống của họ luôn được: “Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Người gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi”. Còn các vị đã ly trần, xin cho các ngài sớm được nghe lời phán bảo êm ái của Chúa: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi từ thưở tạo thiên lập địa..”

“Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm một ngày mới để yêu thương”

Tất cả là hồng ân ! “Xin cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ, và muôn ngàn đời Ngài vẫn trọn tình thương”.

 

PHẠM THỤC

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *