Tháng 5 hành hương Đức Mẹ Tàpao : Ngày hành hương dành cho giới Hiền Mẫu

Tháng Năm về, một tháng trong năm với tên gọi thật thơ mộng, thật tươi vui: Tháng Hoa. Mỗi độ tháng Hoa về, các nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặc trưng văn hoá địa phương.

Nói tới hoa là nghĩ về một kỳ công của Thiên Chúa. Hoa muôn màu muôn sắc, hoa tươi xinh, hoa thơm ngào ngạt. Hoa tô thắm vũ trụ nên xinh tươi. Hoa mời gọi ong bướm đến hút mật. Hoa khoe sắc thắm, nhoẻn cười với con người. Lời của hoa thật dịu huyền giữa thiên nhiên. Hoa hòa vào lòng người dâng lời cảm tạ Thiên Chúa.

Xem Thêm Hình

Hoa đã trở thành một người bạn thật thân thiết với con người. Khi vui người ta tặng hoa để chúc mừng nhau. Khi buồn người ta cũng trao gởi lẵng hoa như trao gởi tấm lòng đồng cảm thân thương. Hoa khích lệ lòng người. Hoa hướng con người nhớ tới Đấng tạo hoá đã xoay vần vũ trụ bốn mùa xinh tươi. Hoa mơn man lòng người đau khổ. Hoa khích lệ những ai thất bại. Hoa chúc mừng những ai chiến thắng. Hoa ca vang kỳ công kiệt tác của Thiên Chúa. Đôi khi chỉ một cánh hoa đủ trào dâng lòng mến của Thánh Têrêsa Hài Đồng. Nhiều lần một dàn hoa làm tâm hồn Thánh Phanxicô ngây ngất tình Chúa.

Lắng nghe tiếng nói huyền diệu của hoa, Thánh Bênađô biết được tâm trạng của hoa. Chẳng hạn, Hoa Hồng giàu lòng yêu mến. Hoa Huệ biểu tượng đức Khiết trinh, Hoa Tím là duyên đức đoan trang khiêm tốn. Thánh nhân ca ngợi các nhân đức Đức Mẹ qua ý nghĩa các loài hoa. Hoa Hồng đức mến, Hoa Huệ đức Khiết trinh, Hoa Tím đức Khiêm nhường. Đức Mẹ là Hoa Huệ khiết trinh. Đức Mẹ là Hoa Hồng Yêu mến. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân trần gian được hồi sinh. Ơn cứu độ được ban tặng cho trần đời nhờ hoa lòng của Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa.

Trong niềm hân hoan hành hương dịp Tháng Hoa, hơn 5.000 hội viên Hội Bà Mẹ Công Giáo Phan thiết và hàng chục ngàn khách hành hương nô nức đến với Đức Mẹ TàPao.

Tối 12.5:

– Cung nghinh Mẹ

Những cơn mưa ban chiều làm dịu mát đại ngàn Tàpao sau những ngày nắng nóng.

Ban tối, khí trời mát mẻ. Hàng chục ngàn người với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đoàn đoàn kiệu thánh tượng Đức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài. Ngàn ngàn ngọn nến lung linh cháy sáng sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái hòa chung lời ca kinh Mân côi năm sự Mừng. Sau mỗi chục kinh, cộng đoàn ngân nga bài ca dâng kính Mẹ. Giữa trời đêm núi rừng, lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng biết bao.

– Diễn nguyện 

Khi kiệu Đức Mẹ đã đặt trên lễ đài, giới Hiền mẫu Hạt Đức tánh diễn nguyện nhạc cảnh mầu nhiệm năm sự Vui, giúp cộng đoàn sống tâm tình sốt mến.

Sau đó Cha Giuse Hồ Sĩ Hữu, Tổng đại diện, hướng dẫn bài giáo lý số 5: “Đức Maria Là Mẹ Thiên Chúa”.

Tiếp theo, Cha Augustinô Nguyễn Văn Lạc, đặc trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn quỳ gối tôn thờ.

Sau phép lành Thánh Thể, khách hành hương lên núi cầu nguyện bên thánh tượng Mẹ Tàpao. Quý cha thuộc Đan viện Châu thủy và quý cha dòng Đồng Công giúp giải tội. Nhiều toà giải tội, đông đảo người xưng tội. Mãi tới đêm khuya các cha mới về nghĩ. Khách hành hương canh thức suốt đêm, kinh hạt thành kính dâng Mẹ.

Sáng ngày 13.5

– 6 giờ 30: Giờ khấn Đức Mẹ.

Cùng với hàng chục ngàn ý nguyện, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Mẹ từ ái. Ai cũng có những tâm tư những thao thức, về bên Mẹ và tiến dântg với cả lòng thành kính. Xin Mẹ chúc lành và nhậm lời.

Ngày mười ba của tháng Năm,

Là ngày Mẹ đến viếng thăm trao tình.

Hành hương tiếng khấn lời kinh,

Tà-pao in đậm bóng hình Mẹ yêu.( Đức Cha Giuse)

– 7giờ 00: Thánh Lễ 

Sáng nay trời thật tuyệt. Mây nhẹ, nắng trong. Hàng chục ngàn khách hành hương nô nức đến với Mẹ TàPao. Xe chở khách phải đậu những bãi xa. Ai cũng phải đi bộ một quảng rất dài. Các ngã đường vào lễ đài đều kín người.

Trời dịu mát, những hạt mưa bay nhẹ có vẻ như là thân thiện với mọi người. Đúng 7giờ, đoàn rước tiến lên lễ đài. Đức cha Tôma Nguyễn văn Trâm chủ tế và giảng lễ. Có khoảng 100 linh mục đồng tế đến từ nhiều miền đất nước.

Hàng ngàn bà mẹ trong trang phục áo trắng, vui tươi tiến về hướng lễ đài. Xe cộ đậu kín hết mọi con đường. Rừng ngát xanh làm giảm nhiệt sức nóng mặt trời đang gay gắt. Trên triền núi, người dự lễ đứng khắp mọi lối. Rừng cây toả bóng mát bao bọc mọi người.

Đức Cha Tôma chủ tế.

Lời đầu lễ, ngài nhắc đến 3 sự kiện. Ngày kỷ niệm lần thứ 102 ngày Đức Maria hiện ra lần đầu tiên tại Fatima với 3 trẻ Lucia, Phanxicô, Giancita. Ngày các Bà Mẹ Công Giáo Giáo Phận Phan Thiết hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Tapao để cùng suy niệm và học hỏi nơi Mẹ Maria gương mẫu sống đức tin đức ái và nhất là gương mẫu sống đời sống gia đình. “Ngày của mẹ”, ngày các người mẹ được tôn vinh và ca ngợi trong vai trò người mẹ người vợ trong gia đình. Chính trong ý nghĩa này, cộng đoàn phụng vụ dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu thiết tha, xin Chúa, nhờ Đức Maria ban cho chúng ta những ơn cần thiết, xin Chúa ban cho các bà mẹ được ơn can đảm trung thành chung thủy và sống đời sống hôn nhân với niềm tín thác vào Chúa và cậy nhờ sự hướng dẫn của Mẹ Maria.

Đức cha giảng lễ.

Anh chị em thân mến.

Chúa Nhật thứ hai tháng năm là ngày được dành riêng cho các người mẹ, ngày tôn vinh mẹ, ngày mà con cái hoặc là mang đến tặng mẹ một cành hoa hồng đỏ để nói với mẹ ‘con yêu mẹ’, hoặc là đặt trên huyệt mộ một cành hoa hồng trắng để nói với mẹ ‘con nhớ mẹ’. Tình mẹ thật sâu sắc và trầm lắng, dạt dào và sôi động. Tình mẹ dạt dào như đại dương sóng vỗ, bao la như biển trời vô tận. Không ai không biết ơn mẹ, không yêu mẹ, không nhớ mẹ vì công ơn sinh thành dưỡng dục. Xin dâng mẹ những cánh hoa lòng, những người mẹ của tình huyết nhục.

Và truyền thống đạo đức bình dân từ rất xa xưa tại Việt Nam đã dành riêng tháng năm gọi là tháng hoa, tháng mà các tín hữu đi hái những đóa hoa vừa nở rộ nhờ những trận mưa đầu mùa dâng lên Mẹ Maria, người Mẹ thiêng liêng của các tín hữu, với những điệu múa lời ca, gọi là dâng hoa. Tình mẹ thiêng liêng này được chúc tụng ngợi ca trong hết mùa hoa tháng năm. Truyền thống của Giáo hội đã dành riêng tháng năm để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Người là bông hoa xinh đẹp nhất trong các thụ tạo, là cánh hồng xuất hiện vào thời sung mãn. Khi Thiên Chúa sai Con của Ngài đến trần gian thực hiện chương trình cứu độ loài người, Ngài đã ban cho thời sung mãn nầy một mùa xuân mới. Và cùng với Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ, Đức Maria là người đồng hành âm thầm và khiêm tốn của Hội Thánh tiên khởi: Mẹ là trái tim thiêng liêng của cộng đoàn, bởi vì sự hiện diện của Mẹ ở giữa các môn đệ là ký ức sống động về Chúa Giêsu và bảo chứng hồng ân của Chúa Thánh Thần. Các tín hữu Công Giáo đặc biệt tôn sùng và yêu mến Mẹ Maria, chạy đến cầu xin ơn Mẹ phù trì và noi gương Mẹ sống hết đời chứng nhân.

Đặc biệt, hôm nay phụng vụ cử hành lễ Đức Mẹ Fatima. Năm 2002, chính thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã công bố ngày 13.5 hằng năm sẽ trở thành ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima. Lễ kính Đức Mẹ Fatima có một tương quan mật thiết với ĐTC Gioan Phaolô II. Đó là ngày ĐTC bị mưu sát. Giữa 75.000 người tín hữu ở quảng trường Thánh Phêrô Rôma và hơn 11 triệu người đang xem trực tiếp truyền hình cuộc tiếp kiến hằng tuần ĐTC dành cho các tín hữu, đã xảy ra là một người Hồi giáo cuồng tín đã bắn bốn phát đạn vào ĐTC. Hai viên đạn trúng thẳng vào người ĐTC, một viên tiến thẳng vào ổ bụng, nằm sát cạnh động mạch chủ. Đây là vết thương nguy hiểm, có thể dẫn đến cái chết. ĐTC bị thương nặng và ngã gục xuống giữa cả một rừng người đang được ngài tiếp kiến. Nhưng ngài không tử thương. Sự kiện lạ lùng này đã xảy ra đúng ngày 13.5. 1981 kính nhớ Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ Lucia, Giacinta và Phanxicô ở Fatima, và ĐTC nghĩ đến người Mẹ trên trời đã che chở cho mình. ĐTC tuyên xưng cách xác tín: “Một người bắn, nhưng một người khác hướng dẫn đường đạn”. “ Đức Mẹ Maria đã cứu sống tôi”. Để biểu lộ lòng biết ơn Đức Mẹ Fatima, ĐTC Gioan Phaolô II đã có nhiều nghĩa cử thánh thiện nhằm tôn vinh và tạ ơn Đức Mẹ. Ngày 13.5.1982, tròn một năm sau ngày bị mưu sát, Đức Thánh Cha đã hành hương Fatima và đặt lên chiếc triều thiên của tượng Đức Mẹ tại đền thánh Fatima viên đạn lấy ra từ thân thể ngài, như một lời khẳng định với thế giới rằng Đức Mẹ đã che chở cho ngài.

Trong những ngày 11 đến 14.5.2010, ĐTC Bênêđictô XVI đã đi hành hương Fatima, nơi cách đây 102 năm, Mẹ Maria đã hiện ra với ba trẻ chăn cừu Lucia, Giacinta và Phanxicô và ban sứ điệp ăn chay hãm mình, hy sinh đền tội và siêng năng lần hạt Mân Côi, cầu xin ơn bình an cho nhân loại đang sống trong một thế kỷ đầy những sóng gió, đó là thế chiến thứ nhất 1917 và thế chiến thứ hai 1939-1945. Sức điệp Fatima cũng cấp những phương cách thiêng liêng giúp các tín hữu vượt qua những đau khổ, thử thách và lòng kiên trì trong thời kỳ chiến tranh, thời tử đạo mới, các khủng hoảng và các phong trào khích bác thời hiện đại. Giáo hội và chính Đức Thánh Cha đã và đang tham dự trực tiếp vào những đau khổ và khao khát ơn cứu rỗi cho toàn thể nhân loại. ĐTC khẳng định ngài đến “hành hương kính Đức Mẹ Fatima với nhiệm vụ do Đấng Tối Cao giao phó là củng cố anh em mình đang tiến bước trong cuộc hành hương về trời của họ”. Khi đáp từ lời chào của Tổng Thống Bồ Đào Nha tại phi trường Lisboa, ĐTC Bênêđictô đã nói đến việc Đức Mẹ hiện ra như “ Một cánh cửa hy vọng Thiên Chúa đã mở ra vào lúc con người đóng cửa không tiếp nhận Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Thông điệp mời gọi thiết lập, giữa lòng gia đình nhân loại, các sợi dây ràng buộc của tình liên đới huynh đệ đặt nền tảng trên sự cùng nhìn nhận một Cha duy nhất, đó chính là kế đồ yêu thương của Thiên Chúa”. Đức Nữ Trình Maria hiện ra tại Fatima đã dạy chúng ta về những giá trị thiêng liêng đã bị quên lãng vì chủ nghĩa vô thần, duy vật chất, và về tương lai của nhân loại luôn hy vọng được cứu độ trong tình yêu cứu độ của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu Kitô.

Trong những ngày tháng năm nầy, chúng ta đến kính viếng Đức Mẹ nơi Trung Tâm Thánh Mẫu Tapao hay ở bất cứ nơi đâu, chúng ta không đi tìm một Đức Mẹ hay làm phép lạ hoặc là một Đức Mẹ hay biến hình. Nhưng đi tìm Đức Maria là gương mẫu sống đức tin đức ái qua việc suy niệm và sống mầu nhiệm Mân Côi. Nơi mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta nhận diện rất rõ Đức Maria khiêm nhường và yêu người, Đức Maria vui sống cảnh ngheo trong vâng lời và luôn đi tìm thánh ý. Đức Maria ngắm nhìn Con Thiên Chúa thánh thiện tinh tuyền đang cúi mình xin Gioan làm phép rửa, Đức Maria đang hiểu rõ những ưu tư hay bối rối của đôi tân hôn Cana. Đức Maria đang cùng đoàn người khẩn cầu lòng thương xót Chúa và xin ơn giao hòa, Đức Maria đang dang rộng vòng tay đón nhận ân sủng Thánh Thần khi chiêm ngưỡng Chúa biến hình trên nơi cao, Đức Maria sốt sắng tham dự bí tích Thánh Thể và rước lấy Thánh Thể. Đức Maria rất nhạy cảm khi thấy Con mồ hôi đẵm máu, khi Con bị đánh đòn và bị sỉ vả không ngơi. Hơn nữa Mẹ đang cùng Con vác thập giá tội lỗi trên con đường hẹp tiến về đỉnh cao núi Sọ, bị đinh và lưỡi đòng đâm xuyên tay chân và cạnh sườn. Mẹ khóc thương con như mọi người mẹ và Mẹ góp phần đau khổ của mình vào sự thương khó của Con để hoàn thành cuộc thương khó của Chúa Giêsu, đền thay tội lụy và ban ơn cứu độ. Và Đức Maria vui mừng vì Con đã phục sinh từ cõi chết để mọi người được sống lại về phần linh hồn, được hướng tâm về cõi trời vinh phúc như ơn sủng Chúa Thánh Thần, nhờ đó mà được vinh thăng và ân thưởng cõi trời như Mẹ được vinh thăng và ân thưởng sau cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế.

Trong Thư Chung Năm Thánh kỷ niệm 60 năm khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tapao, tôi đã ghi rõ: “Giáo hội luôn cổ vũ lòng sùng kính và yêu mến Đức Mẹ vì xác tín rằng chính việc đạo đức này giúp các tín hữu nhận biết, yêu mến và làm vinh danh Chúa Giêsu hơn (x. LG. 66)”, “qua Mẹ Maria, Thiên Chúa Cha đã ban Con Một của Ngài, Đức Giêsu Kitô cho nhân loại. Đến với Mẹ Maria, Đấng đầy ân sủng, chúng ta sẽ gặp Chúa vì Chúa luôn ở cùng Mẹ (x. Lc 1, 28)”. Trong thư thông báo việc cử hành Năm Thánh, chúng ta tôn vinh vai trò của Mẹ Maria như sau: “ Năm Thánh Tapao được khai mở nhằm mời gọi mỗi người chúng ta chạy đến cùng Mẹ Maria và nhờ Mẹ, chúng ta tiến đến với Chúa: Qua Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu. Chính Mẹ Maria dẫn đưa và giúp chúng ta sống đức tin và đức ái khi chúng ta biết noi gương sống của Mẹ. Năm Thánh Tapao được khai mở như một cơ hội thuận tiện và thuận lợi giúp chúng ta tôn sùng cùng yêu mến Mẹ Maria và hưởng nhiều ơn ích thiêng liêng hơn”.

Anh chị em thân mến,

Khắp nơi nơi, trong tháng hoa dâng kính Mẹ Maria, các tín hữu biểu lộ lòng tôn kính mến yêu đối với Mẹ qua việc dâng hoa, suy niệm và lần hạt Mân Côi, hy sinh hãm mình, cải thiện đời sống; đồng thời chúng ta noi gương Mẹ lắng nghe, học hỏi và sống vâng theo Lời Chúa, Lời Tin Mừng Sự Sống. Amen.

Cuối thánh lễ, Cha Augustinô Lạc dâng lời tri ân Đức cha, quý cha và cộng đoàn, hôm nay dịp mừng 25 năm ngày thành lập Giới Hiền mẫu Giáo phận Phan thiết, xin hiệp thông tạ ơn Chúa và cám ơn Mẹ Maria.

Mọi người cùng đọc kinh Đức Mẹ Tàpao, ĐGM ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá. Từng đoàn hành hương lần lượt ra về mang theo bao ơn lành của Đức Mẹ ban tặng.

***

Mỗi dịp tháng Năm về, mỗi lần thưởng thức hương hoa, chúng con hướng theo nhân Đức Mẹ, xin Mẹ tỏa hương thiên đàng của người, ấp ủ biến chúng con thành những đóa hoa tươi thắm của Mẹ. Mỗi khi hái hoa dâng tiến Đức Mẹ, chúng con mượn hương sắc và lời huyền diệu của hoa để ca tụng và cầu xin. Dâng Hoa Hồng, xin Mẹ cho chúng con được yêu mến Mẹ nhiều hơn. Dâng Hoa Huệ, chúng con ca ngợi đức khiết trinh của Mẹ. Xin Mẹ lấy hương huệ trinh nguyên của hồn Mẹ ướp hồn chúng con nên trong trắng.

Những ngày tháng năm này, nếu thiếu những bông hoa hữu hình, chúng con hái hoa hồng thiêng là kinh Mân Côi để dâng lên Mẹ. Nhưng thế nào đi nữa, nguyện ước trái tim chúng con sẽ thành một dàn hoa kết đủ những hương hoa thơm ngát nhân đức dâng kính Mẹ.

Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, chúng con tin có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở, yêu thương nâng đỡ. Chúng con nhìn lên Mẹ như mẫu gương của bậc thầy lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Luôn vững lòng cậy trông với niềm tin yêu. Đức Mẹ TàPao hằng yêu thương phù trợ mỗi người chúng con.

Xin dâng lên Mẹ những sắc hoa của cuộc đời chúng con. Ước gì cuộc đời chúng con luôn là những bông hoa tươi thắm dâng tặng cho đời xuân sắc, lan toả hương thơm bác ái trong môi trường sống của chúng con. Amen.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Xem Thêm Hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *