Tháng Sáu – Mùa Tiễn Đưa …

Kể từ khi lịch thuyên chuyển linh mục Giáo Phận Cần Thơ được đăng lên nhiều lượt chia sẻ, nhiều người quan tâm thuộc lão lào cha nào về đâu, về đâu. Tôi cũng bị cuốn theo vòng xoay đầy sắc thái, dư cảm xúc này. Tôi chọn một nơi thật xa, thật sâu, hẻo lánh. Tôi muốn nếm cảm tình thương của các con chiên gầy gò, èo uột, nơi cánh đồng xa mặt trời ,thiếu ánh sáng văn minh nhưng thừa sắc tố yêu thương.

Tôi chọn tháp tùng tiễn đưa Cha sở Phaolô Trần Minh Tân về làm cha sở họ đạo Cái Cấm. Con đường xa, dài ngoằn ngoèo, nghĩ mà khâm phục các Cha Truyền Giáo Phương Tây ngày xưa, mầu nhiệm nào đã đưa các Ngài từ một đất nước xa xôi, khác văn hóa, ngôn ngữ xa lạ, lặn lội bằng đường rừng núi, sông hồ, để len lỏi đến tận vùng sâu vùng xa tìm kiếm những con chiên na ná hình dê để rồi chăm bẩm yêu thương dẫn về cùng đàn chiên với một Chúa chiên. Có người nói khâm phục thật “Chỉ khua tay múa chân uốn éo mình mẩy…” đọc những thứ tiếng lạ hoắc mà cho đến ngày nay thì im ỉm rất nhiều giáo xứ non xanh mọc lên, niềm tin vững trãi, già cội. Tin rằng Chúa Thánh Thần hoạt động trong họ, những chủ chăn tiên khởi và một điều chắc rằng họ rao giảng Tin Mừng bằng con tim yêu thương, họ như những mục tử mang nặng mùi chiên, lăn xả vào giữa rừng thiêng nước độc để cứu lấy, ấp iu những con chiên bị thương tích, vá víu vết thương và chấp nhận sống cùng sống với. Tâm tình của mọi người là tri ân và ghi khắc mãi mãi.

Nhiều người từ rất xa cùng tâm tình quý mến cha sở đến tiễn, đón Ngài rất đông. Thánh Lễ trang nghiêm, rất nhiều linh mục trong và ngoài hạt đã đến chia sẻ với ngài trong Thánh Lễ đầu tiên nhận sứ vụ mới. Phải kể đến Cha Quản hạt Cà Mau, cha nghĩa phụ của cha sở mới từ giáo phận Phú Cường, đã vì yêu thương con người bé nhỏ mềm mỏng kia mà đến nâng đỡ trong tin yêu.

Cha Quản hạt Cà Mau thay mặt Đức Giám Mục stephano công bố sắc lệnh bổ nhiệm cha sở mới, đeo giây các phép cho cha sở mới và Ngài quỳ trước cung thánh tuyên xưng đức tin, mở cửa nhà tạm, mở cửa nhà thờ, giựt chuông, công bố Lời Chúa, ngỏ lời với cộng đoàn, tất cả các nghi thức này nói lên thẩm quyền và trách nhiệm phục vụ của một mục tử đối với cộng đoàn dân Chúa mà Ngài được trao phó.

Trong bài giảng lễ hơn 20 phút cha Phêrô Trần Văn Thơ OP, đã chia sẻ với toàn thể dân Chúa về mối tương quan của Mục Tử và đoàn chiên. Ngài đã gửi gắm đến giáo xứ thông điệp rằng đừng mong ước có một Cha Sở tài hoa, phong nhã trẻ đẹp, giảng thật hay, hay thỏa mãn tất cả những yêu cầu mà giáo xứ đòi hỏi, hay sẽ ở lại mãi với giáo xứ, vì khi chúng ta đọc kinh cầu cho các linh mục, chúng ta đã cầu xin Chúa cho các linh mục trở thành Mục Tử như lòng Chúa mong ước, chứ không phải như ý chúng ta muốn, sứ vụ của các ngài được sai đến và sai đi như một lữ khách tin mừng để thực thi ý Chúa chứ không phải ý của giáo xứ, để tìm ra thánh ý Chúa và giúp đoàn chiên được thăng tiến trong đời sống đức tin.

Quay sang cha sở mới ngài trao gửi niềm tin rằng cha cũng đừng kỳ vọng và đòi hỏi rằng tất cả các con chiên trong giáo xứ phải ngoan ngoãn vâng theo ý cha vì con cái trong nhà có đứa ngoan và cũng có đứa không ngoan. Đứa ngoan thì cha hãy yêu thương, đứa không ngoan, xin cha hãy tha thứ. Thươngtha là hai nét chính vẽ nên chân dung của Người Mục tử như lòng Chúa mong ước. Ngài còn chúc cha chu toàn tốt sứ vụ mới mà được tin yêu trao phó nơi Cái Cấm này. Bài giảng như làm mềm lòng toàn thể dân Chúa vì sau một vài giây lắng đọng kết thúc là một tràng pháo tay giòn giã, trên nét mặt mọi người sáng lên một niềm tin mới rằng cha sở rồi đây sẽ là một Mục Tử tốt lành, một lữ khách tin mừng đến để giúp mọi người sống trọn vẹn đức tin.

Kết thúc Thánh Lễ cha sở mới đã tỏ lòng yêu mến biết ơn đến Cha Quản Hạt, các cha và toàn thể quý khách xa gần đã vì yêu thương hiện diện với cha trong ngày nhận sứ vụ mới. Ngài xin Thiên Chúa luôn tuôn đổ ân sủng trên mọi người, và xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho ngài để ngài chu toàn sứ vụ mới ngài vừa lãnh nhận.

 Tieu Ho.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *