Thánh lễ an táng ông cố Giuse Trần Văn Đậu và ông cố Phêrô Lê Văn Thưởng tại Gx. Trù Mật, Gp. Hưng Hóa

Vào lúc 7g30 thứ bảy ngày 07.12.2019, tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Trù Mật, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ an táng cầu nguyện cho hai ông cố: Giuse Trần Văn Đậu và Phêrô Lê Văn Thưởng. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý cha Trưởng hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý khách xa gần và đông đảo giáo dân trong cũng như ngoài giáo xứ.

Từ sáng sớm, khi màn sương còn giăng mắc tỏa hơi lạnh tái tê, trên khắp các nẻo đường hướng về giáo xứ Trù Mật, từng đoàn người và xe nối tiếp nhau hội tụ tại khuôn viên giáo xứ, để tham dự Thánh lễ an táng cầu nguyện cho hai ông cố. Mấy ngày nay, bầu khí tang thương bao trùm khắp lối ngõ giáo xứ Trù Mật, tiếng chuông nhà thờ ngân lên loan tin ông cố Giuse Trần Văn Đậu, thân phụ của cha Giuse Trần Quý Tuần và dì Anna Trần Thị Vân đã được Chúa gọi về hồi 22 giờ 35 phút ngày 04.12.2019. Gia đình và giáo xứ đang tất bật lo liệu tang lễ, thì hơn chục tiếng đồng hồ sau tiếng chuông lại đổ hồi báo tin ông cố Phêrô Lê Văn Thưởng, thân phụ của cha Phêrô Lê Quốc Hưng và dì Anna Lê Thị Hương lại được Chúa gọi về vào hồi 15 giờ ngày 05.12.2019. Tiếng kèn đồng hai bên gia đình cứ thay nhau tấu lên giai điệu buồn trong tiết trời rét buốt, cái rét thấu da thịt đó như nói lên sự đồng cảm cùng giáo xứ Trù Mật và hai gia đình tang quyến. Hai gia đình chỉ ở cách nhau có một đoạn đường ngắn, người thân, bạn hữu trong làng ngoài xóm, quý khách xa gần, đến phúng viếng bên này rồi lại sang bên kia, người người cứ đi ra đi vào, chạy đi chạy lại như con thoi giữa hai gia đình.

Một sự hi hữu thật hiếm có và tuyệt vời: Hai ông cố cùng sinh ra và lớn lên nơi quê Trù Mật yêu dấu, làng quê được ví như cái nôi ươm mầm và đóng góp rất nhiều linh mục và tu sĩ nam nữ cho giáo phận. Cả hai ông cố cùng sớm hôm cày cấy và chài lưới mưu sinh trên cánh đồng chiêm trũng và cùng đóng góp công sức làm nên những cây đại thụ trong Ban hành giáo xứ từ những năm cha cố Phêrô Doãn Quang Ngọc quản xứ. Hơn nữa, cả hai ông cố đều có con trai là linh mục đoàn trong giáo phận Hưng Hóa, đó là cha Phêrô Lê Quốc Hưng và cha Giuse Trần Quý Tuần. Rồi cả hai đều có con gái là nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, đó là dì Anna Lê Thị Hương và dì Anna Trần Thị Vân. Chưa hết, một ông cố có 8 người con, một ông cố có 9 người con và cả hai ông cố lại đều có một người con út bị khuyết tật.

Bao nhiêu cái… “đều có” giống nhau ấy, tưởng đã là quá đủ cho hai ông cố, vậy mà đến ngày vĩnh biệt cõi trần, Chúa cũng lại gọi hai ông cố đi cùng nhau, thật đúng là đôi bạn tri kỷ, cùng hội cùng thuyền, sống chết có nhau.
Đến giờ cử hành Thánh lễ, linh cữu hai ông cố được rước đến và đặt song song cạnh nhau. Thêm một lần nữa, hai ông cố cùng được tham dự chung một Thánh lễ cuối cùng trong cuộc đời, cùng ngắm nhìn lần cuối và vĩnh biệt ngôi nhà thờ đã gắn bó với hai ông cố cả một đời làm người giáo dân gương mẫu và trung nghĩa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria gửi tới hai gia đình tang quyến cách riêng, giáo xứ Trù Mật và cộng đồng dân Chúa nói chung, lời chia buồn thật sâu sắc và cảm động: “Buổi lễ tang hôm nay, thể hiện điều Chúa đã hứa với những kẻ vì Nước Trời mà bỏ cha bỏ mẹ, bỏ con cái, dâng cho Chúa. Hai ông cố Giuse và Phêrô đã có người con làm linh mục và người con làm nữ tu dâng mình cho Chúa trong Hội Dòng Mến Thánh Giá. Cho nên hôm nay, Chúa ban ân thưởng cho hai ông cố, biến lễ tang này trở thành một lễ hội vui mừng, để cộng đồng dân Chúa tiễn đưa hai người anh em tín hữu về Thiên Quốc, như một cuộc rước của các Thiên Thần đón các tín hữu vào Nước Trời. Nhưng, về phương diện phần xác, không khỏi có những chia ly đau đớn cho gia đình tang quyến, cộng đồng dân Chúa hôm nay tới đây để chia sẻ với hai gia đình tang quyến, xin Chúa bù đắp những đau đớn mất mát, chia ly sinh tử này, bằng những ơn an ủi thiêng liêng. Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đồng dân Chúa chúng ta hiệp ý dâng những lao công khó nhọc trần thế, kết hợp với hy sinh của Chúa trên Thánh giá khi xưa và rầy tái diễn trên bàn thờ. Xin lễ tế hy sinh cứu chuộc của Chúa, rửa sạch hết những bợn nhơ còn sót lại của hai ông cố khi còn ở trần gian này, để hai ông cố sớm được hưởng trọn vẹn nhan thánh Chúa, vì kiếp phàm trần hèn mọn, không khỏi có những khuyết điểm, thiếu xót…”

Giảng trong Thánh lễ, cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chia sẻ: “Làm thế nào mà cuộc đời hai ông cố lại xảy đến trùng lặp như vậy? Phải chăng đó là tình bác ái huynh đệ, đã được sẻ chia trong sự tin tưởng lẫn nhau và thực hiện trong cùng một niềm tin vào Thiên Chúa. Phải chăng hai ông cố đã học được mẫu gương sống tình huynh đệ mà Đức Giêsu đã sống với ba chị em trong gia đình Bêtania. Đức Giêsu đã sống tình bạn nghĩa thiết với ba chị em Macta, Maria và Ladarô trong cuộc đời của Ngài…”

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cha Phêrô Lê Quốc Hưng và cha Giuse Trần Quý Tuần đại diện cho hai gia đình tang quyến, có lời tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách gần xa, bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ, đã đến phúng viếng, động viên an ủi hai gia đình trong lúc tang gia.

Tiếp theo, cha Trưởng hạt Đông nam Phú Thọ – Giuse Lê Ngọc Nghi đã chủ sự nghi thức phó dâng, tiễn biệt ông cố Giuse và ông cố Phêrô. Sau đó, linh cữu hai ông cố lại cùng nhau in bóng trên con đường làng quê lần cuối, để cùng tới nghĩa trang an nghỉ ngàn thu, nơi mà hai ông cố đã từng tiễn đưa bao người thân trong giáo xứ về với Chúa. Hy vọng rằng hai ông cố sẽ cùng được hưởng nhan thánh Chúa trong vinh quang Nước Trời.

Mờ – inh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *