Thánh lễ cung hiến Thánh Đường Giáo xứ Thánh Mẫu Hòa Bình

Sáng Chúa Nhật, ngày 24/01/2016, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự Thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình, thuộc Giáo hạt Tây Ninh, Giáo phận Phú Cường, với tước hiệu: “Mẹ Thiên Chúa”. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Cha Quản hạt Tây Ninh, quý cha cố, quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự lễ còn có quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo dân và quý khách mời. Đặc biệt, có sự hiện diện của quý vị đại diện chính quyền các cấp, quý vị đại diện các tôn giáo bạn.

Nhà thờ Thánh Mẫu Hoà Bình cách thị trấn Châu Thành khoảng 10km, và cách trung tâm tỉnh Tây Ninh hơn 20km. Giáo xứ Thánh Mẩu Hoà Bình giáp với biên giới Campuchia qua cửa khẩu Phước Tân.

Lược dòng lịch sử, vào năm 1987, hưởng ứng chương trình về lại với ruộng đồng để xây dựng quê hương, Đức Giám mục giáo phận đã cử Linh mục Tôma Nguyễn Toàn Quyền đi vùng kinh tế mới tại Thành Long như ngọn cờ đầu cho phong trào dãn dân và xây dựng vùng kinh tế mới. Sống tại vùng kinh tế mới đầy khó khăn vất vả, Linh mục Tôma Nguyễn Toàn Quyền vẫn kiên trì cùng với một số tín hữu từ Campuchia về, liên lạc, tập trung giáo dân trong vùng: thăm viếng, động viên và ban các bí tích cho bà con giáo dân.

Hạt giống gieo chưa kịp nẩy mầm, Đức Giám mục giáo phận lại thuyên chuyển Linh mục Tôma đến phục vụ tại Giáo xứ Gò Dầu. Chúa không bỏ rơi đoàn chiên tản mác này, Linh mục Phêrô Trần Văn Huấn, OP. – Phó xứ Cao Xá, được chính quyền chấp thuận cho đến vùng kinh tế mới dâng lễ cho cộng đoàn Dân Chúa vào các ngày lễ lớn Công giáo: Giáng sinh, Phục sinh, Hiện Xuống, Mông Triệu, Các Thánh Nam Nữ.

Suốt thời gian từ năm 1990 đến 1997, từng dịp Giáng sinh, Phục sinh, v.v. được tổ chức nơi sân nhà một giáo dân tại vùng kinh tế mới. Vất vả đem Chúa đến cho anh chị em vùng sâu vùng xa cứ trôi qua với hy sinh của bao người thiện chí. Có những buổi lễ gió lộng làm sập cả nơi dâng lễ. Có những hôm trời mưa tầm tả như vũ lộ thi ân của Chúa đang chảy tràn trên đàn chiên ướt át và lạnh buốt.

Vào dịp Lễ Giáng sinh năm 1997, được sự chấp thuận của chính quyền, ngôi nhà thờ bằng lá (mảnh đất nay là khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình) được khởi công và hoàn thành vào lễ mừng Thánh Giuse 19/3/1998. Từ đây Giáo họ Thành Long có tên trên bản đồ tỉnh Tây Ninh.

Với sự cộng tác của các nữ tu Đaminh và giáo dân Cao Xá, Giáo họ Thánh Mẫu Hoà Bình phát triển mạnh mẽ. Năm 2003, nhà thờ bằng lá được sửa chữa thành ngôi nhà bằng mái tôn, cột sắt. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của Giáo xứ Cao Xá, Nhà thờ Thánh Mẫu Hoà Bình lại được tu sửa. Ngôi nhà Chúa được tiếp tục nới rộng phòng mặc áo và mái vòm nhờ sự đóng góp của quý vị ân nhân và các tu sĩ Đaminh. Đời sống đạo được duy trì và khởi sắc hơn qua các lớp giáo lý, cũng như sự thăm viếng của linh mục phụ trách.

thanhlong_cu.JPG

Nhà thờ cũ 2007

Ngày 26/3/2006, Đức Giám mục giáo phận quyết định thành lập Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình (Thành Long) thuộc ấp Thành Đông, xã Thành Long, Châu Thành, Tây Ninh và được chính quyền tỉnh Tây Ninh chấp thuận ngày 23/5/2006. Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình đa phần là những người Việt kiều Campuchia. Địa bàn bao gồm 3 xã: Xã Thành Long, xã Hoà Hội, xã Ninh Điền, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Với 7 giáo khu theo ranh giới của từng ấp: khu Bến Sỏi, khu Ninh Điền, khu Hoà Hội, khu Thành Tân, khu Thành Tây, khu Thành Đông và khu Thành Bắc. Với số giáo dân hơn 700 tín hữu. Giáo xứ nằm trong địa bàn của vùng biên giới nên người dân còn nghèo nàn, hơn nữa vùng bán kính để hoạt động khoảng 20km, thế nên việc sống đạo cũng gặp nhiều khó khăn.

Sau khi được Đức giám mục giáo phận bổ nhiệm là linh mục tiên khởi của giáo xứ vào ngày 22/3/2006, Linh mục Giuse Đặng Văn Tình với tinh thần dấn thân đã khởi công kiến thiết khu nhà xứ và khu thánh đường thô sơ tạm bợ. Việc xây dựng nhà xứ đã hoàn thành, nhưng chương trình xây dựng còn rất lớn: nhà thờ, nhà sinh hoạt giáo lý là những cơ sở không thể thiếu của một giáo xứ. Ngày 03/12/2006, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ – Nguyên Giám mục giáo phận, đã chủ sự nghi thức khánh thành và làm phép nhà xứ, và chủ tế Thánh lễ nhậm chức của linh mục tân chánh xứ.

Sau khi được giao trọng trách chánh xứ, cha Giuse đã sửa sang lại ngôi nhà thờ thêm phần khang trang và ấm cúng. Được sự giúp đỡ của quí ân nhân sau một thời gian thi công, giáo xứ đã khánh thành đài Đức Mẹ Fatima vào ngày 31/5/2007, phòng khách tại nhà xứ, một dãy nhà bên phải nhà thờ, bao gồm một phòng sinh hoạt giáo lý, 2 phong ở, một nhà bếp, một nhà kho. Kế đến, cha xứ đã xây dựng đài Thánh Martino, khánh thành và làm phép đúng ngày lễ Thánh Martino 03/11/2008, cùng đài Thánh Giuse Thợ 01/5/2010.

Tuy nhiên, cha xứ và giáo dân vẫn trăn trở và khắc khoải trong việc xây dựng nhà thờ. Với ước mong sao có một ngôi thánh đường được xây dựng tại nơi đây, để việc phụng thờ Chúa được trang nghiêm và sốt sắng hơn. Qua đó cũng là để làm sáng danh Chúa trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng biên cương Campuchia. Với sự đồng lòng của cha xứ và đoàn chiên, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần, trong và ngoài nước, nên “việc gì Thiên Chúa đã khởi sự thì Ngài sẽ hoàn thành một cách tốt đẹp”. Sau gần 03 năm kể từ ngày Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Phú Cường, chủ sự Thánh lễ làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ vào 17/02/2013, hôm nay Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình vui mừng tạ ơn và cung hiến thánh đường cho Thiên Chúa.

Trước Thánh lễ, Đức Cha, Cha Giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Cha Quản hạt Tây Ninh, cha Phêrô Huấn và Cha Giuse chánh xứ cắt băng khánh thành. Sau đó, Đức Cha cử hành nghi thức mở cửa nhà thờ mới, cộng đoàn Dân Chúa hân hoan tiến vào ngôi thánh đường.

Trong bài giảng, Đức Cha nói lên ý nghĩa Thánh lễ khánh thành nhà thờ. Nhà thờ có nền tảng từ Thánh Kinh, là nơi tập trung Dân Chúa để đọc và chia sẻ Lời Chúa. Đức Cha lấy hình ảnh đền thờ của Thiên Chúa xưa kia bị những người dân biến thành nơi buôn bán, đến nỗi Chúa Giêsu giận lên dùng dây thừng làm roi để xua đuổi họ, thậm chí đã xô ngã bàn đổi tiền của họ. Đức Cha cũng chia sẻ với cộng đoàn dù rằng ngày hôm nay chúng ta không biến nhà thờ thành nơi buôn bán như dân chúng xưa kia, nhưng mỗi khi chúng ta đến nhà Chúa để đọc kinh cầu nguyện, thờ phượng Chúa mà trong tư tưởng vẫn còn đó nghĩ đến tiền bạc, của cải trần gian, trong lòng vẫn chất chứa hận thù, ghen ghét, oán hờn, v.v. thì tâm trạng đó cũng không khác thái độ của dân Do Thái xưa đối với đền thờ.

Đức Cha ngỏ lời chúc mừng, khen ngợi cha xứ và bà con giáo dân đã nhiệt thành sống đạo. Ngài nhắn nhủ mọi người hãy cố gắng chuyên tâm cầu nguyện, thờ phượng Chúa sao cho xứng hợp với ngôi thánh đường mới và khuyên mọi người hãy sống đức tin mạnh mẽ hơn nơi có nhiều anh chị em di dân.
Sau lời cầu nguyện cùng các thánh, Đức Cha đặt di cốt 3 thánh tử đạo tại bàn thờ là:

1. Thánh Đaminh Đinh Đức Mậu: linh mục Dòng Đaminh, sinh năm 1794 tại Phú Nhai, chịu tử đạo ngày 05/11/1858 dưới thời Vua Tự Đức.

2. Thánh Giuse Ngô Duy Hiển: linh mục Dòng Đaminh, sinh năm 1769 tại làng Quản Anh Hạ, tỉnh Nam Định, chịu tử đạo ngày 09/5/1840 tại pháp trường Nam Định, dưới thời Vua Minh Mạng.

3. Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang: thầy giảng Dòng Đaminh, sinh năm 1832 tại Phủ Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, chịu tử đạo ngày 06/12/1861 tại pháp trường Hải Dương, dưới thời Vua Tự Đức.

Ngày 19/06/1988 cả 03 vị được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong lên bậc hiển thánh.

Tiếp theo, Đức Cha làm phép bàn thờ mới. Từ nay, bàn thờ đã được thánh hiến cho Thiên Chúa để chuyên lo việc tế tự. Sau đó, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, cha chánh xứ Giuse đã dâng lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý đại diện chính quyền, quý khách đã đến tham dự Thánh lễ.

Trong phần huấn từ, Đức Cha cảm ơn quý cha Dòng Đaminh đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng nên ngôi thánh đường nguy nga và tráng lệ như ngày hôm nay. Đức Cha cũng cảm ơn quý chính quyền đã tạo mọi điều kiện tốt đẹp cho việc xây dựng thánh đường và truyền giáo trong thời gian qua, và Đức Cha cũng mong rằng trong thời gian tới chính quyền các cấp tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho giáo xứ trong việc truyền giáo. Đức Cha mong rằng với sự hiện diện của nhà thờ, Tin Mừng của Chúa được lan tỏa. Vì vậy, mọi người sẽ yêu mến nhau hơn, cùng nhau xây dựng thành một giáo xứ lớn mạnh hơn để có nhiều công trình dâng lên cho Chúa và Mẹ Maria.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn xá. Sau đó, quý cha, ông bà cố và gia đình của cha Giuse Đặng Văn Tình chụp hình lưu niệm với Đức Cha. Mọi người cùng chia vui trong tiệc mừng liên hoan tại khuôn viên nhà thờ.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
Xem hình ảnh:
[shashin type=”albumphotos” id=”43″ size=”small” crop=”n” columns=”4″ caption=”y” order=”date” position=”center”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *