Gieo Lời (27.01.2016 – Thứ Tư sau CN III TN C)

Lời Chúa: Mc 4,1-20
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Khi ấy, Đức Giê-su lại bắt đầu giảng dạy ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống ngồi trên thuyền đang đậu dưới biển, còn tất cả dân chúng thì ở trên bờ. 2 Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều. Trong lúc giảng dạy, Người nói với họ :
3 “Các người nghe đây ! Người gieo giống đi ra gieo giống. 4 Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5 Có hạt rơi trên sỏi đá, chỗ không có nhiều đất ; nó mọc ngay, vì đất không sâu ; 6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. 7 Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt và không sinh hoa kết quả. 8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả : hạt được ba chục, hạt được sáu chục, hạt được một trăm.” 9 Rồi Người nói : “Ai có tai để nghe thì hãy nghe !”
10 Khi còn một mình Đức Giê-su, những kẻ ở chung quanh Người cùng với Nhóm Mười Hai mới hỏi Người về các dụ ngôn. 11 Người nói với các ông : “Phần anh em, mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã được ban cho anh em ; còn với những người kia là những kẻ ở ngoài, thì cái gì cũng phải dùng dụ ngôn, 12 để họ có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy, có lắng tai nghe cũng không hiểu, kẻo họ trở lại và được ơn tha thứ.”
13 Người còn nói với các ông : “Anh em không hiểu dụ ngôn này, thì làm sao hiểu được tất cả các dụ ngôn ? 14 Người gieo giống đây là người gieo Lời. 15 Những kẻ ở bên vệ đường, nơi Lời đã gieo xuống, là những kẻ vừa nghe thì Xa-tan liền đến lấy đi Lời đã gieo nơi họ. 16 Còn những kẻ được gieo trên nơi sỏi đá là những kẻ khi nghe Lời thì liền vui vẻ đón nhận, 17 nhưng họ không đâm rễ mà là những kẻ nông nổi nhất thời ; sau đó, khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, họ vấp ngã ngay. 18 Những kẻ khác là những kẻ được gieo vào bụi gai : đó là những kẻ đã nghe Lời, 19 nhưng những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê khác xâm chiếm lòng họ, bóp nghẹt lời khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. 20 Còn có những người được gieo trên đất tốt : đó là những kẻ nghe Lời và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả, kẻ được ba chục, kẻ được sáu chục, kẻ được một trăm.”

 

Không chỉ chăm chú, và mau mắn lắng nghe Lời Chúa khi được gieo vãi ra là đã đủ trở nên trọn lành. Nhưng còn phải “nghe Lời Chúa và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả” nữa thì mới là đồ đệ chính hiệu của Đức Kitô (x. Mc 4,20).

Thế nhưng, “lực bất tòng tâm”. Hết thảy mọi người – Ai cũng muốn đón nhận Lời Chúa, và muốn Lời Chúa được sinh hoa kết quả bội thu. Thế nhưng, không thiếu những trở ngại của cuộc đời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thu hoạch Lời Chúa, có khi còn bị mất trắng do Lời được gieo đã bị chim ăn, bị chết khô, chết cháy, chết nghẹt… Đó là các trường hợp: bị Satan cướp phá lấy mất; hay gặp kẻ nông nổi nhất thời, không kiên trì thực hiện Lời Chúa khi gặp gian nan thử thách hay khi bị ngược đãi; hoặc là kẻ mải mê lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê khác… làm cho Lời Chúa không sinh hoa kết quả gì. Thậm chí, dù được gieo trên cùng một loại đất tốt, nhưng kết quả thu được cũng khác nhau, không đồng đều: hạt được ba chục, hạt được sáu chục, hạt được một trăm. Bởi lẽ có kết quả khác biệt nhau là do các yếu tố sau: “nghe được” là nhờ tai (x. Mc 4,9); “đón nhận” hay không là bởi con tim; và “sinh hoa kết quả” tốt hay xấu là do hành động. Đó là sự kiên trì, sự quyết tâm, chăm chỉ nỗ lực, và cố gắng cộng tác với ơn Chúa…

Thế nhưng, đối với Thiên Chúa. Quan trọng hơn hết không phải là kết quả được nhiều hay ít; tốt hay xấu. Nhưng chính là việc sử dụng hạt giống “Lời Chúa”. Gieo Lời như thế nào để có hiệu quả nhất. Có lẽ, Thiên Chúa muốn chúng ta kiên trì gieo Lời của Ngài trong hoàn cảnh thuận tiện cũng như gặp lúc không thuận tiện ! Cứ hãy nhiệt tâm, nhiệt thành gieo Lời Chúa cho dù có gặp sỏi đá, gặp chông gai, đối mặt với hiểm nguy, nhọc nhằn, thất bại, thậm chí gặp đau thương, chết chóc… cũng cứ gieo.

Hãy đi gieo tin yêu, gieo lòng thương xót Chúa. Không chỉ gieo trên những mảnh đất phì nhiêu mà cả những mảnh đất sỏi đá, gai góc… Vì chỉ có tình yêu, lòng thương xót mãnh liệt như Thiên Chúa mới làm gai góc nở hoa, biến đá sỏi trở nên mềm nhũng, và làm cho tất cả những hoang mạc “lòng người” thành ra màu mỡ phì nhiêu được…

Lạy Chúa, xin làm cho tâm hồn mọi người chúng con trở nên thửa đất tốt; biết mở rộng lòng mình để đón nhận Lời Chúa và làm cho Lời Chúa được lớn lên. Xin cho Lời Chúa được lan tỏa đến mọi người nhờ đời sống đạo hạnh của chúng con và những gì chúng con làm hết sức mình vì lòng thương xót Chúa mong chờ. Amen.

CÁT BIỂN