Thánh Lễ Đầu Tiên Tại Giáo Họ Mô Rai, Giáo Xứ Rờ Kơi – Kon Tum

“Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi, nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Al-lê-lu-ia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời và Máu Thánh xóa hết tội đời, Al-lê-lu-ia”. Lời thánh ca trên đã được cất lên trong niềm hân hoan tại giáo họ Mô Rai thuộc giáo xứ Rờ Kơi, Giáo phận Kon Tum, trong Thánh Lễ mừng Chúa Phục sinh được cử hành ngày 09/04/2023.

Vì là vùng biên giới, nên giáo họ chưa được sinh hoạt tôn giáo (trước đó chưa được tổ chức Thánh Lễ), khi biết tin được chính quyền địa phương cho phép tổ chức Thánh Lễ mừng Chúa Phục Sinh, anh chị em trong giáo họ đã rất vui mừng và gấp rút chuẩn bị cho sao cho Thánh lễ lần đầu tiên này diễn ra một cách sốt sắng nhất. Đây là một tin vui cho toàn thể anh chị em trong giáo họ, sau thời gian dài phải vượt hàng chục cây số để đến nhà thờ giáo xứ Rờ Kơi tham dự Thánh Lễ Chúa nhật hàng tuần.

Đúng 9h00, bà con cùng nhau đọc kinh để chuẩn bị tâm hồn tham dự Thánh Lễ. Thánh Lễ đầu tiên tại giáo họ được cha chánh xứ Luca Nguyễn Văn Mạnh O.P, cử hành thật long trọng và sốt sắng. Anh chị em trong giáo họ đã chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất của mình để tham dự Thánh lễ trọng đại này.

Trong bài chia sẻ, cha Luca nhấn mạnh rằng, với quan niệm thông thường của người đời, cái chết như là một sự thất bại, một sự bế tắc. Tuy nhiên, đối với đức tin Công giáo, cái chết không phải như là một sự bế tắc, kết thúc hay là sự thất bại nhưng là sự chuyển giao vào một cuộc sống mới, một cuộc sống vinh phúc muôn đời trong Đức Kitô Phục Sinh.

Đồng thời, cha Luca cũng mượn hình ảnh tảng đá đã lăn ra khỏi mồ và những khăn vải mai táng đã được tháo ra để nhắn nhủ rằng, mỗi người chúng ta có thể cũng đang bị một tảng đá, hay những mảnh vải vô hình nào đó đang đè nặng và trói buộc tâm hồn. Đó là những tảng đá, mảnh vải của đam mê nết xấu, ghen ghét, chia rẽ và tảng đá, mảnh vải của đam mê dục vọng,… Chỉ có Chúa Giêsu Phục Sinh là Đấng sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những trói buộc đó. Ngài sẽ giúp ta lăn tảng đá và tháo cởi những mảnh vải đó ra khỏi đời mình và làm cho tâm hồn ta được phục sinh để sống một cuộc sống mới, bình an và hạnh phúc.

Kết thúc bài chia sẻ, cha Luca mời gọi những anh chị em trong giáo họ hãy từ bỏ những tập tục không phù hợp, cũng như hãy cố gắng trở thành con người mới, con người của hy sinh bác ái, yêu thương và nhiệt thành trong việc loan báo tình thương của Chúa cho anh chị em bằng chính đời sống bác ái yêu thương của mỗi người.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện giáo họ Mô Rai đã thay lời cho anh chị em trong giáo họ bày tỏ tâm tình cám ơn cha chánh xứ Luca đã đến dâng Thánh Lễ, cùng với sự hiệp thông của quý tu sĩ nam nữ và quý khách. Giáo họ cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền, các ban ngành của huyện, xã, thôn đã hỗ trợ, phối hợp để Thánh lễ Phục Sinh được diễn ra tốt đẹp. Nhân dịp này, anh chị em trong giáo họ cũng mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện, giúp giáo họ có một nơi sinh hoạt tôn giáo thường xuyên và ổn định, để hàng tuần, anh chị em không phải lặn lội đường xá xa xôi mới có thể tham dự Thánh lễ.

Đáp lời, cha Luca cũng mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện xin Thiên Chúa luôn chở che nâng đỡ cho giáo họ. Cha cũng hy vọng rằng, trong thời gian sắp tới, Thánh Lễ sẽ được cử hành một cách thường xuyên hơn tại giáo họ. Nhưng cha Luca cũng nhấn mạnh rằng, điều quan nhất là mỗi anh chị em trong giáo họ phải tiếp tục cầu nguyện, cũng như phải biết sống đoàn kết, yêu thương và làm gương sáng cho mọi người xung quanh. Nếu mỗi người sống được như vậy, cha tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ nhận lời cầu nguyện và ban cho giáo họ sớm có được một nơi để thờ phượng Thiên Chúa một cách ổn định.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ và mọi người cùng nhau chia sẻ bữa trưa trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Phục sinh.
Giáo họ Mô Rai thuộc xã Mô Rai, cách trung tâm xã Rờ Kơi khoảng 48 cây số, nằm về phía tây huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, giáp Campuchia. Bà con giáo dân ở đây đa phần là người đồng bào sắc tộc với trên 90% là người J’Rai. Cả xã có khoảng 5.800 nhân khẩu nhưng mới chỉ có 120 tín hữu theo đạo Công giáo.

 

Trần Hùng, OP

Nguồn: daminhvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *